Bắt nhân viên công ty tài chính tra cứu trái phép 1.300 lượt thông tin CIC của khách hàng

Theo đó, lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam vừa khám phá thành công vụ án xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông ngân hàng tại TP. Tam Kỳ, bắt 5 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Trãi, (sinh năm 1988), Trần Thanh Lạc (sinh năm 1994), Nguyễn Thị Chi Lăng (sinh năm 1996), Bùi Văn Chương (sinh năm 1990) cùng trú tại TP. Tam Kỳ và Đoàn Công Thành (sinh năm 1993), trú tại TP. Đồng Hới.

Trước đó, vào tháng 12/2021, khi phát hiện có tình trạng lộ lọt thông tin từ tài khoản CIC của một ngân hàng trên địa bàn TP Tam Kỳ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao Công an tỉnh đã tiến hành điều tra.

Theo kết quả điều tra, đối tượng Bùi Văn Chương do có thời gian công tác tại một phòng giao dịch của ngân hàng tại Tam Kỳ nên đã biết được tài khoản CIC và mật khẩu đăng nhập tài khoản của ngân hàng này.

Bùi Văn Chương sau khi biết đối tượng Nguyễn Thị Chi Lăng, nhân viên của một công ty tài chính có nhu cầu tra cứu lịch sử giao dịch vay vốn và thông tin khách hàng để hỗ trợ cho việc vay vốn tại công ty tài chính này, đã cung cấp tài khoản và mật khẩu CIC của ngân hàng trên.

Đối tượng Nguyễn Thị Chi Lăng

Sau khi có được tài khoản và mật khẩu, Nguyễn Thị Chi Lăng đã gửi vào nhóm Zalo gồm có: Nguyễn Văn Trãi, Đoàn Công Thành, Trần Thanh Lạc, cùng làm cho công ty tài chính để truy cập, truy xuất thông tin tài chính cá nhân và sử dụng trái phép các thông tin của khách hàng.

Từ đầu tháng 12/2021 đến ngày 26/12/2021, Nguyễn Thị Chi Lăng và các đối tượng đã sử dụng tài khoản này để truy cập trái phép, tra cứu 1.300 lượt thông tin của các khách hàng.

Bước đầu làm việc các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và tự nguyện giao nộp đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan để phục vụ công tác điều tra.

 Bốn đối tượng Bùi Văn Chương, Trần Thanh Lạc, Nguyễn Văn Trãi và Đoàn Công Thành

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khởi tố vụ án, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Tam Kỳ đã khởi tố khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng trên để điều tra hành vi: “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.