Đắk Lắk: Bắt 7 đối tượng cho vay nặng lãi lên đến gần 700%

Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Sáng 16/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công các ổ nhóm tổ chức hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi với lãi suất “khủng” từ 365% đến 695%/năm.

Có 6 đối tượng đến từ tỉnh Thanh Hóa là Nguyễn Hữu Đạt (23 tuổi), Lê Văn Tiến (20 tuổi), Đoàn Thế Hùng (24 tuổi), Ngô Văn Tú (24 tuổi), Nguyễn Văn Công (22 tuổi), Lê Hữu Quyết (24 tuổi) và một đối tượng tại TP Buôn Ma Thuột,  tỉnh Đắk Lắk là Nguyễn Doãn Hoàng (27 tuổi).

Trong đó, có 2 đối tượng hoạt động độc lập, 5 đối tượng thuộc 2 nhóm cho vay nặng lãi.

Theo điều tra ban đầu, cuối năm 2020, các đối tượng này in hàng loạt tờ rơi quảng cáo với nội dung “Cho vay lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày” rồi đi rải trên nhiều tuyến đường.

Khi có người dân gọi điện thoại để vay tiền, các đối tượng này sẽ đến tận nhà xác minh tài sản. Khi thấy người vay có đủ điều kiện để trả nợ, các đối tượng sẽ cho vay.

Tổng cộng, các đối tượng đã cho gần 100 người ở tỉnh Đắk Lắk vay trên 1 tỷ đồng, với lãi suất “cắt cổ” từ 365% đến 695%/năm và thu lợi bất chính trên 200 triệu đồng.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Hữu Đạt và Nguyễn Doãn Hoàng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý những đối tượng còn lại theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, nhiều dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk đã bị sập bẫy “tín dụng đen” của những đối tượng chuyên cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, chỉ sau vài phi vụ, hầu hết các ổ nhóm cho vay nặng lãi đều sa lưới pháp luật.