Giao dịch thanh toán điện tử tăng ‘khủng’

Giao dịch thanh toán điện tử tăng 'khủng'

Tại sự kiện công bố “Ngày không tiền mặt 2020” diễn ra chiều 26/5, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước, cho biết: Chỉ tính trong năm 2019, giá trị giao dịch bằng hình thức thanh toán qua mobile banking đã tăng tới 210% so với một năm trước đó.

Theo số liệu từ NHNN, tính đến cuối năm 2019, giao dịch qua kênh internet tăng 64% về số lượng giao dịch và tăng 37% về giá trị giao dịch. Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn. 

Tỷ trọng giao dịch tại ATM năm 2018 thông qua hệ thống Napas chiếm 62%, năm 2019 giảm còn 42% trong khi tỷ trọng giao dịch thanh toán liên ngân hàng năm 2018 là 26%, năm 2019 tăng lên 48%.

Điều đó cho thấy, người tiêu dùng đã và đang dần thay đổi thói quen từ việc rút tiền qua ATM phục vụ cho việc chi tiêu hằng ngày bằng tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt thông qua các kênh ngân hàng điện tử.

Bên cạnh đó, thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ công cũng đã được chú trọng, tăng cường hơn. Cụ thể, đến cuối 2019 đã có khoảng 50 ngân hàng hoàn thành kết nối thanh toán thuế điện tử với cơ quan thuế, hải quan trên 63 tỉnh/thành phố.

Con số trên tương đương 95% số thu hải quan được thực hiện qua ngân hàng, 99% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử, 27 ngân hàng và 10 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phối hợp thu tiền điện (doanh thu tiền điện của EVN thanh toán qua ngân hàng lên tới gần 90%).

Hiện đã có 30 bệnh viện kết nối triển khai thanh toán viện phí điện tử. Một số bệnh viện đã đạt 35% số lượng giao dịch thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Đáng chú ý, trong những tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng hoạt động thanh toán điện tử vẫn có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 3 tháng đầu 2020 tăng trên 21% so với 3 tháng đầu 2019. Tổng số lượng giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử trong 3 tháng đầu 2020 tăng 81,32% về số lượng và tăng 145,32% về giá trị so với cùng kỳ 2019.  

Tại sự kiện “Ngày không tiền mặt 2020” cũng diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ triển khai thí điểm ứng dụng thẻ VCCS contactless giữa Napas và VietBank phối hợp với các đơn vị vận hành giao thông.

Ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó Tổng giám đốc NAPAS, cho biết: “Triển khai thí điểm ứng dụng thẻ chip nội địa NAPAS (VCCS) trong thanh toán giao thông có ý nghĩa quan trọng đối với việc phổ cập các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tới đại đa số người dân. Khả năng dễ dàng tiếp cận của thẻ ngân hàng sẽ là yếu tố quan trọng khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng những đô thị thông minh, hiện đại”.