Hà Tĩnh: Khởi tố nữ quái ‘cò đất’ lừa đảo gần 4,2 tỷ đồng

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Thị Phương Thúy (sinh nă 1987, trú tại xã Đan Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, cơ quan Công an Hà Tĩnh  nhận được đơn trình báo của chị N.T.H (39 tuổi) trú tại xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân về việc bị bà Võ Thị Phương Thuý lừa đảo, chiếm đoạt 4,149 tỷ đồng bằng thủ đoạn làm dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chung tiền mua bất động sản và lừa đảo thông qua việc huy động nguồn tiền cho khách vay để đảo nợ ngân hàng, vay mua bất động sản.

Cơ quan Công an Hà Tĩnh xác định, đầu tháng 9/2021, Thuý biết gia đình chị H. có thửa đất 800m2 đang có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã làm thủ tục nhiều lần nhưng chưa được cấp. Thuý đã chủ động gặp gỡ gia đình chị H. và giới thiệu làm nghề môi giới bất động sản, chuyên “chạy sổ đỏ” cho các hộ dân trên địa bàn, Thuý đưa ra mức giá là 220 triệu đồng là chi phí để làm “sổ đỏ”.

Chị H. chuyển cho Thuý 180 triệu đồng. Khi biết “con mồi” đã vào tròng, Thuý lừa rằng mình đang tự bỏ tiền ra để “chạy bìa đỏ” cho 3 hộ dân ở huyện Nghi Xuân. Thuý nói sau khi hoàn tất thủ tục, có được “bìa đỏ” sẽ được trả công bằng một phần đất và rủ chị H. cùng chi tiền, Thúy bỏ công “chạy bìa đỏ”, khi có đất thì bán chia đôi. Chị H. đồng ý và đã chuyển cho Thúy 2,821 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi chị H. chuyển tiền Thúy không làm bất cứ hồ sơ, thủ tục nào để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chiếm đoạt, sử dụng để cá cược trên mạng, trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Tiếp đó, ngày 20/12/2021, Thúy đặt cọc 100 triệu đồng để mua thửa đất 600m2 của ông Đoàn Bình Đ. (75 tuổi) trú xã Đan Trường với giá hơn 2,16 tỷ đồng. Đến hẹn, Thúy không đủ tiền để thanh toán nên hai bên thống nhất hủy hợp đồng đặt cọc, ông Đ. đã trả lại cho Thúy số tiền cọc.

Tuy nhiên, Thuý vẫn đưa tin gian dối rằng đã đặt cọc 1 tỷ đồng nhưng người mua chung không mua nữa nên không đủ tiền trả, Thúy sẽ tách thửa đất trên thành 4 thửa và rủ chị H. mua 1 thửa có diện tích 140m2 với giá 650 triệu đồng.

Tin tưởng Thúy nên chị H đồng ý và chuyển cho Thúy 240 triệu đồng để chung tiền mua thửa đất của ông Đ.

Tổng số tiền chị H. bị lừa lên đến 4,149 tỷ đồng. Do Thúy đang nuôi con nhỏ nên cơ quan CSĐT đang tra áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với Thuý.