Hơn 3 triệu người chuyển tiền bằng quét mã VietQR

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết sau 1 năm triển khai, dịch vụ chuyển tiền bằng quét mã VietQR đã có hơn 3 triệu người dùng.

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, số lượng giao dịch đạt mức tăng trưởng trung bình 70%/tháng, tổng số lượng giao dịch gấp 15 lần so với năm 2021. 

Mới đây, mạng lưới dịch vụ thanh toán VietQR đã kết nối thêm 5 ngân hàng: Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-op Bank), Ngân hàng Đại chúng TNHH Kasikornbank – Chi nhánh TP. HCM, Ngân hàng TNHH Một thành viên Woori Việt Nam, Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam (CIMB Việt Nam). 

Đến nay, tổng số đã có 40 ngân hàng thành viên cung cấp dịch vụ chuyển tiền bằng quét mã VietQR. Việc kết nối dịch vụ chuyển nhanh bằng mã VietQR cho phép khách hàng của 40 ngân hàng có thể thực hiện chuyển tiền/thanh toán thông qua việc quét mã QR ngay trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng. Người dùng không cần phải nhập thông tin cá nhân của người nhận tiền hay số tiền cần chuyển, thay vào đó chỉ cần quét mã VietQR và hoàn thành các bước xác thực theo quy định. Hạn mức tối đa 1 giao dịch dưới 500 triệu đồng.

Ngoài ra, với ứng dụng này, ngân hàng không cần đầu tư chi phí cho máy POS hay bị tính phí khi kết nối với đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán khác, bất kỳ ai có tài khoản ngân hàng cũng có thể trở thành một điểm chấp nhận thanh toán.

Theo Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước, trong 6 tháng đầu năm 2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tăng 77,2% về số lượng và 29,8% về giá trị; qua internet tăng tương ứng 63,2% và 32,3%; qua điện thoại di động tăng tương ứng 98,3 và 84,3%; qua QR code tăng 86% và 127% (so với cùng kỳ năm 2021); có 68% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng; 5,5 triệu tài khoản và khoảng 8,9 triệu thẻ ngân hàng được mở bằng phương thức điện tử (eKYC) tính đến tháng 6/2022; 1,77 triệu tài khoản Mobile Money đã được mở.