Mirae Asset ‘khủng bố’ đòi nợ: Phát hiện dữ liệu của 150.000 cá nhân bị mua bán

Tại thời điểm kiểm tra, công ty này không có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật. Lúc này, doanh nghiệp trên chỉ có bà Nguyễn Thị Xuân Đào (sinh năm 1990, trú xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) và bà Trần Thị Nàng Hương (sinh năm 1988, trú xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) là người quản lý cao nhất, nhưng không xuất trình được giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh, công ty không gắn bảng hiệu. 

Tổng số nhân viên tại đây là 76 người, được chia làm 7 nhóm (từng nhóm đều có nhóm trưởng quản lý công việc của mình) sử dụng điện thoại gọi điện, tư vấn cho người có nhu cầu vay tiền dưới sự điều hành, quản lý của Nguyễn Thị Xuân Đào và Trần Thị Nàng Hương.

Theo cơ quan công an, kết quả làm việc ban đầu xác định, Công ty Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam chỉ thực hiện hoạt động phát triển cho vay đối với cá nhân, hoạt động liên lạc, thu hồi nợ do Công ty Mirae Asset tại TP. HCM thực hiện. 

Bên cạnh đó, Tổ công tác phát hiện nhân viên Công ty Mirae Asset chính nhánh Quảng Nam có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam. Hiện vụ việc đang tiếp tục xác minh, xử lý.

Đối với Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS (viết tắt Công ty TNHH LEGAL A PLUS), tại thời điểm kiểm tra, ông Đỗ Huy Bình (sinh năm 1989, trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), là quản lý Chi nhánh Công ty TNHH LEGAL A PLUS tại Tam Kỳ cung cấp một số giấy tờ sao y bản chính có liên quan. 

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện có tổng cộng có 25 nhân viên đang làm việc trên các máy tính để bàn. 

Kết quả làm việc ban đầu xác định, Vũ Ngọc Hiếu (sinh năm 1996, trú tại phường An Mỹ,TP Tam Kỳ, Quảng Nam) là nhân viên thu hồi nợ của công ty, để phục vụ việc thu hồi nợ, Vũ Ngọc Hiếu đã sử dụng hình ảnh của nhiều các nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc. 

Qua thu thập tài liệu, Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi “Vu khống” đối với Vũ Ngọc Hiếu. Đồng thời, công an tỉnh này còn phát hiện 3 đối tượng có hành vi đánh bạc qua không gian mạng.