Phú Quốc: Khởi tố đối tượng từ Hải Phòng vào hoạt động cho vay nặng lãi, lãi suất đến 240%/năm

Phú Quốc: Khởi tố đối tượng từ Hải Phòng vào hoạt động cho vay nặng lãi, lãi suất đến 240%/năm

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đỗ Văn Quý (sinh năm 1989, trú tại huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, ngày 18/2, khi kiểm tra nơi tạp trú của quý tại khu phố 4, thị trấn An Thới, lực lượng công an đã phát hiện Quý có hoạt động cho vay nặng lãi và cất giữ nhiều sổ sách, tài liệu liên quan nên triệu tập về cơ quan điều tra làm việc.

Tại cơ quan công an, Quý thừa nhận vào khoảng tháng 5/2019 đã đến huyện Phú Quốc để hoạt động tín dụng đen. Đối tượng dùng tờ rơi quảng cáo cho vay tiền rồi dán vào cột điện, tường nhà dân ở huyện Phú Quốc.

Với hình thức cho vay không cần thế chấp tài sản, giải ngân nhanh trong ngày, đối tượng đã cho nhiều người dân lao động ở thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, dao động từ 12 – 20%/tháng (tức 144% – 240%/năm), cao rất nhiều so với quy định của Nhà nước.

Qua đó, Quý đã thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng trong thời gian ngắn. Cụ thể, từ tháng 5/2019 đến thời điểm bị phát hiện, Quý đã cho gần 20 người vay số tiền trên 600 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 50 triệu đồng.