Quảng Nam: Khám xét, lấy lời khai 150 nhân viên Công ty Tài chính Mirae Asset

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết trong thời gian vừa qua đã chủ động nắm bắt tình hình tội phạm và tiếp nhận được các đơn tố giác của người dân về việc Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ, sử dụng mạng xã hội bôi nhọ người dân.

Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khám xét 2 địa điểm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Tam Kỳ hoàn thành trong đêm 21/11. Tại đây, cơ quan chức năng đã thu giữ những tài liệu để tiếp tục điều tra. 

“Hiện chưa có lệnh tạm giữ người liên quan vụ việc. Các đơn vị nghiệp vụ đang tập trung đấu tranh để làm rõ”, Công an tỉnh Quảng Nam thông tin.

Liên quan đến doanh nghiệp này, như trước đó thông tin, ​​ngày 20/11, Công an TP. HCM đã khởi tố, bắt tạm giam 13 người làm việc cho Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset, là Nguyễn Ngọc Thắng cùng 12 bị can khác về tội “Vu khống” theo Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Đây là công ty nước ngoài có trụ sở chính tại quận 1 và do một người Hàn Quốc tên L.J. làm tổng giám đốc. Công ty Mirae Asset được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng “cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng”.

Từ ngày 1/8/2016 đến nay, công ty thuê văn phòng tại lầu 4, cao ốc H3 (số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4) để hoạt động thu hồi nợ.

Khi có nhu cầu vay, khách hàng phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký hợp đồng vay với công ty, lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hằng tháng.

Đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ. Đối với nhóm nợ từ 1 ngày – 89 ngày, nhân viên dùng phần mềm để gọi nhắc nợ khách hàng và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng.

Đối với nhóm nợ từ 90 ngày – 179 ngày, nhân viên cũng sử dụng phần mềm nhưng sẽ gọi điện, nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

Nhóm nợ trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm A, B) các nhân viên gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo… để gửi cho khách hàng, người thân, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội Zalo, Facebook nhằm gây sức ép buộc người vay trả nợ.

Ban Giám đốc Công an TP. HCM chỉ đạo các phòng nghiệp vụ kiểm tra hành chính văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset.

Theo Phòng cảnh sát hình sự Công an TP. HCM, khi thu hồi nợ, các đối tượng sẽ xâm nhập vào danh bạ, tài khoản mạng xã hội của người vay sau đó nhắn tin, gọi điện khủng bố người thân, đồng nghiệp người vay để đòi nợ.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra. Công an TP. HCM đề nghị người dân đang là nạn nhân, liên hệ ngay Công an quận 1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. HCM để cung cấp thêm thông tin.