Tiền Giang: Phá băng nhóm cho vay lãi nặng, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản

Các tổ công tác gồm một số đơn vị nghiệp vụ cấp tỉnh và Công an huyện Gò Công Tây đã đồng loạt thực hiện lệnh khám xét nhà, kiểm tra hành chính nơi trọ của các đối tượng tại 21 địa điểm trên địa bàn huyện Gò Công Tây, qua đó bắt giữ, làm việc với 12 đối tượng gồm: Ngô Thị Kim Cương, Trần Minh Sơn, Trương Minh Tâm (cùng cư trú xã Đồng Sơn); Nguyễn Phương Tâm, Lê Khắc Vũ (cùng cư trú xã Bình Nhì); Phan Lê Nhật Hoàng (cư trú xã Thanh Trị); Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Đức Thành (cùng cư trú xã Đồng Thạnh); Trần Thanh Hải, Phạm Hoài Đức, Mai Thanh Hùng (cùng cư trú thị trấn Vĩnh Bình); Lưu Toàn Trọng (cư trú xã Long Chánh, thị xã Gò Công). Đến ngày 27/3, thêm 1 đối tượng ra đầu thú.

Lực lượng công an cũng đã thu giữ 13 dao tự chế, 06 ống tuýt sắt, 02 gậy bóng chày, 1 thùng tài liệu chứa nhiều loại giấy tờ, sổ sách liên quan việc cho vay tiền, 6 xe mô tô, 2 biển số xe, 04 khẩu súng, 57 viên đạn các loại, 03 viên pháo; ma túy đá và dụng cụ để sử dụng Shisa. Qua test nhanh, có 7 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Theo cơ quan công an, đối tượng Ngô Thị Kim Cương là đối tượng trực tiếp cho vay, nhóm Nguyễn Đức Thành tự gọi là Nhứt khùng thì đòi nợ và cưỡng đoạt tài sản. Nhóm đối tượng này đã phạm các tội danh: tội phạm hoạt động tín dụng đen, tội phạm cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép, tội phạm cố ý gây thương tích.

Cũng theo cơ quan công an, qua khám phá bắt giữ băng nhóm Nguyễn Đức Thành, Ngô Thị Kim Cương ở Gò Công Tây, đã có nhiều người gửi đơn tố giác hành vi của nhóm này.

Một người phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã đến cơ quan cảnh sát tố giác hành vi cho vay lãi nặng và đánh người của nhóm đối tượng. Người phụ nữ này cho biết do cần tiền kinh doanh, đầu năm 2021, chị vay 30 triệu đồng của Ngô Thị Kim Cương, 5 ngày trả lãi 1,2 triệu đồng. Lãi chồng lãi, mất khả năng chi trả, chị xin trả vốn nhưng Ngô Thị Kim Cương không đồng ý, đánh chị, buộc chị viết giấy nợ, lấy xe trừ dần.

Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tiền Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Cơ quan này cũng cho biết những ai là nạn nhân của nhóm hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê trên hãy đến cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Tiền Giang hoặc Công an huyện Gò Công Tây tố giác, giúp cho lực lượng công an điều tra, cũng cố hành vi phạm tội.