UBCKNN: Ứng dụng Finhay, Tikop, Infina tiềm ẩn rủi ro

Theo thông báo mới đây từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch (Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF,…) sử dụng công cụ truyền thông quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

“Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình. UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh”, thông báo từ UBCKNN nhấn mạnh.

Được biết, Finhay là fintech nổi tiếng tại Việt Nam, nhắm đến thị trường quản lý tài chính cá nhân với nền tảng là ứng dụng đầu tư – tích lũy Finhay. Gần đây, Finhay đã trở thành fintech đầu tiên tại Việt Nam sở hữu một công ty chứng khoán, sau khi hoàn tất thâu tóm Công ty Cổ phần Chứng khoán Vina (VNSC). 

Trong khi đó, Tikop là một ứng dụng fintech thuộc Công ty cổ phần công nghệ Techlab. Được thành lập vào tháng 16/6/2020, Tikop cung cấp cho nhà đầu tư cá nhân các sản phẩm tài chính như: Chứng chỉ quỹ, Tích luỹ, mua chung Bất động sản… với số vốn tham gia tối thiểu nhỏ.

Tương tự, Infina cũng là một ứng dụng hoạt động trong lĩnh vực tài chính cá nhân, cung cấp các sản phẩm tài chính với số vốn tham gia tối thiểu nhỏ. Gần đây, Infina công bố đã gọi vốn thành công 6 triệu USD tại vòng hạt giống từ 6 nhà đầu tư toàn thế giới.