Vụ đại gia Đào Thị Như Lệ vay nặng lãi tại Đà Nẵng: Bắt tiếp 2 đối tượng

Cơ quan công an xác định hai đối tượng này đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất cao.  Trong số những người vay tiền có bà Đào Thị Như Lệ, một nhà đầu tư bất động sản, cũng đã bị bắt giam vì liên quan đến vụ chiếm đoạt các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) quận Sơn Trà.

Kết quả điều tra cho thấy, Trần Thu Hà đã thỏa thuận cho bà Lệ vay gần 10 tỷ đồng với lãi suất 1%/1 ngày, thu lời bất chính hơn 1,2 tỷ đồng. Lê Trọng Phương cho bà Lệ vay 2 tỷ đồng với lãi suất 0,3%/1 ngày, thu lời bất chính gần 1 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc Đào Thị Như Lệ bị bắt giam, trước đó, vào tháng 8/2020, VPĐKQSDĐ quận Sơn Trà phát hiện 22 sổ đỏ của người dân nộp làm thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng nhà ở, đất ở đã bị nhân viên là Dương Thị Ngọc Anh chiếm dụng.

Nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có liên quan nhiều người, nhiều hành vi phạm tội khác nhau, trong đó có cả các đối tượng chuyên cho vay lãi nặng, lãnh đạo Công an Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng cảnh sát kinh tế xác lập chuyên án bí số SV20 để tập trung đấu tranh.

Quá trình điều tra xác định, bà Lệ từng là một đại gia bất động sản, sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn và hàng chục lô đất vàng tại quận Sơn Trà, Hải Châu với tổng giá trị tài sản ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Cuối năm 2019, do dịch Covid-19 nên thị trường bất động sản đóng băng, không thể giao dịch khiến bà Lệ không có dòng tiền để kinh doanh.

Trong thế khó khăn, bà Lệ đã tìm đến các đối tượng cho vay lãi nặng để vay tiền. Biết bà Lệ có nhiều đất đai, nhà hàng, khách sạn nên các đối tượng đã không ngần ngại xuống tiền, mỗi lần cho vay từ vài trăm triệu đến vài chục tỷ đồng, lãi suất dao động từ 0,2% – 0,8%/ngày.

Dưới áp lực của các chủ nợ, bà Lệ đã móc nối với Dương Thị Ngọc Anh đưa các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân đang trong diện chuyển đổi để đưa cho các chủ nợ nhằm giãn nợ hoặc sử dụng để lừa đảo các nạn nhân khác.

Ông Phạm Thanh – một đối tượng có tiếng tăm trong giới kinh doanh tại Đà Nẵng, cũng đã xuất hiện trong vụ án với việc cho bà Lệ vay nặng lãi, sau đó dùng vũ lực ép bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố, bắt giam Phạm Thanh về tội cưỡng đoạt tài sản; khởi tố, bắt giam Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; khởi tố, bắt giam Đào Thị Như Lệ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”với vai trò đồng phạm của Dương Thị Ngọc Anh.

Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP. Đà Nẵng hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng cho vay khác.