17 hộ đầu tiên đã nhận được tiền đền bù thu hồi đất làm sân bay Long Thành

Ngày 18/5, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) đã tổ chức chi trả gần 70 tỉ đồng đền bù, hỗ trợ cho 17 hộ có đất bị thu hồi để Nhà nước thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Đây là những hộ đầu tiên trong vùng dự án được nhận tiền đền bù, hỗ trợ.

17 hộ dân đầu tiên tại Đồng Nai được nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh Zing.

Theo ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành, tổng diện tích đất thu hồi để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là hơn 5.300 ha. Trong đó, diện tích đất để làm sân bay là 5.000 ha, còn lại là đất thu hồi thực hiện 2 khu tái định cư. Trong số 1.800 ha giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, có khoảng 630 ha của hơn 1.000 hộ dân; phần đất còn lại của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Trong đợt 1, huyện Long Thành thực hiện chi trả tiền bồi thường cho 17 cá nhân tự nguyện giao đất và có đơn xin được nhận, tổng số tiền chi trả gần 70 tỷ đồng. Đợt 2 dự kiến sẽ trao vào đầu tháng 6 tới và đợt 3 sẽ chi trả vào giữa tháng 6/2020.

Đến nay, UBND huyện Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường cho 600 hộ, áp giá bồi thường 403 hộ, xét tái định cư cho 47 hộ. Đối với 407 hộ còn lại, huyện này đang xác minh, vì các lý do mua bán bằng giấy tay, mời chủ đất không đến…

Dự án sân bay Long Thành được xây dựng tại khu vực rộng 5.000 ha. Sau khi giải tỏa đền bù xong giai đoạn đầu và bàn giao cho chủ đầu tư vào cuối năm 2020, Đồng Nai tiếp tục giải tỏa hơn 1.000 ha còn lại, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh: “Đồng Nai xác định công tác giải phóng mặt bằng phục vụ sân bay Long Thành là nhiệm vụ lớn, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân. Ngành chức năng cần tiếp tục nỗ lực để đến tháng 10-2020 bàn giao 1.800 ha đất cho chủ đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1”.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, thời gian tới sẽ tập trung các nguồn lực để giải phóng mặt bằng khu vực 3.200 ha còn lại và dự kiến sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay vào quý II-2021. UBND tỉnh cũng đã trao nhiều bằng khen cho các cá nhân, tổ chức bàn giao mặt bằng và có đơn xin nhận tiền bồi thường sớm.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện và đảm bảo đúng tiến độ các dự án tỉnh giao như: nhà ở tái định cư, trường học, trạm y tế để người dân ổn định cuộc sống ngay khi về nơi ở mới. Thực hiện nhanh công tác đào tạo nghề, giới thiệu và hỗ trợ người dân chuyển đổi việc làm mới.

UBND huyện Long Thành thực hiện các dự án bên ngoài hành lang sân bay, đặc biệt là các dự án về hạ tầng giao thông, chợ, trường học đảm bảo cho đời sống và đi lại cho người dân khu vực lân cận; công khai xét tái định cư cho người dân thỏa đáng.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ