Ai chịu trách nhiệm việc nhà thầu gian lận 200 tỷ doanh thu?

Cụ thể, gói thầu này được trao cho nhà thầu liên danh Công ty cổ phần Đại Thiên Trường – Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492. Khi dự án được triển khai và thi công thì bị các nhà thầu khác phát hiện đơn vị đứng đầu liên danh là Công ty cổ phần Đại Thiên Trường có địa chỉ tại 176A Nguyễn Đình Hoàn, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội “gian lận” hàng trăm tỷ đồng doanh thu để trúng thầu.

Lễ khởi công xây dựng đường và cầu kết nối tỉnh Bình Dương và tỉnh Tây Ninh.

Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án xây dựng đường và cầu kết nối tỉnh Bình Dương và tỉnh Tây Ninh được mời thầu từ ngày 03/7/2020 đến ngày 24/7/2020. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương là chủ đầu tư, dự án được đầu tư bằng nguồn vốn từ ngân sách tỉnh với giá dự toán được phê duyệt là 338 tỷ đồng. Gói thầu được lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Dự án có quy mô đường và cầu dài hơn 800m (trong đó phần cầu dài 330,5m), được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp ba đồng bằng, nền đường rộng 28,5m quy mô sáu làn xe, đáp ứng vận tốc thiết kế 80km/giờ, có điểm đầu tiếp giáp với đường ĐT744 thuộc thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương và điểm cuối đấu nối vào dự án đường Đất Sét – Bến Củi, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Dương, Tây Ninh và khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ.

Ngày 31/8/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương đã công bố đơn vị trúng thầu gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án xây dựng đường và cầu kết nối tỉnh Bình Dương và tỉnh Tây Ninh là liên danh Công ty cổ phần Đại Thiên Trường – Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492 với giá trúng thầu 290,9 tỷ đồng. Hiện gói thầu này đã được tổ chức bàn giao mặt bằng đang triển khai thi công. Khi gói thầu được công bố đã vấp phải sự phản ứng của một số nhà thầu địa phương “tố” liên danh này có dấu hiệu gian lận trong việc cung cấp thông tin, tài liệu giả về hồ sơ năng lực, qua mặt chủ đầu tư và một số các cơ quan thẩm định tỉnh Bình Dương để trúng thầu.

Tại hồ sơ mời thầu đã được chủ đầu tư phê duyệt và đăng tải công khai có quy định, nhà thầu tham gia phải đáp ứng tối thiểu về Doanh thu xây dựng bình quân trong 03 năm (2017 – 2018 – 2019) là 360 tỷ đồng. Đồng thời nhà thầu phải đáp ứng 02 hợp đồng tương tự, với giá trị tối thiểu là 205,3 tỷ đồng.

Hồ sơ mời thầu quy định doanh thu bình quân hằng năm từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 360 tỷ đồng trong vòng 3 năm 2017 – 2018 – 2019 nhưng nhà thầu chỉ đạt 117,2 tỷ.

Tuy nhiên theo nguồn tin riêng của phóng viên, cho thấy doanh thu hoạt động xây lắp của Công ty cổ phần Đại Thiên Trường (thành viên đứng đầu liên danh là 51%) nhỏ hơn nhiều so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu – “không đáp ứng năng lực tài chính”. Trên hệ thống thuế Nhà nước thì Công ty cổ phần Đại Thiên Trường được ghi nhận doanh thu các năm như sau: Năm 2017: 96,7 tỷ; năm 2018: 111,8 tỷ; năm 2019: 143,2 tỷ, bình quân 3 năm đạt 117,2 tỷ.

Như vậy, nếu đối chiếu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu thì để tham gia dự thầu và trúng thầu gói thầu trên, Công ty cổ phần Đại Thiên Trường đã phải “mông má” số liệu tài chính của mình lên khoảng 200 tỷ đồng.

Bên cạnh việc bị tố khai khống doanh thu, nhà thầu này cũng đang bị một số nhà thầu khác phản ánh có “dấu hiệu” gian lận hợp đồng tương tự và kiến nghị các cơ quan chức năng xác minh làm rõ giá trị, quy mô, tính chất tương tự tại các chủ đầu tư.

Theo khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu 2013 quy định gian lận là hành vi bị cấm trong đấu thầu, trong đó một trong những hành vi gian lận là: “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”. Theo khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, hành vi vi phạm nêu tại Khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 – 5 năm.

Nếu đối chiếu theo quy định trên thì việc Công ty cổ phần Đại Thiên Trường cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu là hành vi gian lận, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu. Nhà thầu được lựa chọn không đủ năng lực, kinh nghiệm có thể dẫn đến nhiều hệ lụy, thi công không đảm bảo chất lượng, thời gian thực hiện gói thầu bị kéo dài sẽ gây thiệt lớn về kinh tế – xã hội.

Hiện gói thầu đã đang được triển khai thi công, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương sẽ làm gì khi “chuyện đã rồi”?, dự án sẽ cho triển khai tiếp hay dừng lại?

Theo Sở hữu trí tuệ