Ai đã tạo tiền lệ xấu xây dựng sai phép ‘bức tử’ sông Thị Tính, Sài Gòn?

Theo phản ánh của người dân hai xã Phú An và An Tây thuộc địa bàn TX Bến Cát (Bình Dương), dọc bờ sông Thị Tính, sông Sài Gòn xuất hiện nhiều công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sông, đê bao. Những công trình này có hạng mục được xây dựng kiên cố, bề thế dường như đang bức tử dòng sông.

Công trình vi phạm của…người nhà cán bộ tỉnh?

Ghi nhận dọc hai con sông Thị Tính và sông Sài Gòn, trong số nhiều công trình xây dựng lấn sông, có xuất hiện tổ hợp công trình trên diện tích đất rộng khoảng 9.000m2. Trong đó có khoảng 2.250m2 đất thuộc hành lang bảo vệ sông và 441m2 đất đê bao. Theo quy hoạch thì đây lại là đất trồng cây lâu năm, không được phép xây dựng.

Người được cho là chủ sở hữu khu đất này là bà Phạm Mai Hoa (sinh năm 1966, hộ khẩu thường trú tại 134/4 đường 30/4, khu 2, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một).

Theo đơn thư phán ánh đến báo chí của người dân, từ 8/2016 đến nay, sau khi mua khu đất nông nghiệp trồng cây lâu năm ven sông Sài Gòn (thuộc ấp Phú Thuận, xã Phú An, Thị Xã Bến Cát), bà Phạm Mai Hoa đã tự ý cho đổ đất đá san lấp, lấn ra tận mép bờ sông Sài Gòn với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông.

Đồng thời cho kè và xây dựng hệ tường rào kiên cố, đóng cọc bê tông nổi để xây dựng nhiều hạng mục như: nhà thủy tạ, cầu tàu và các công trình kiên cố khác (theo kiểu khu nghỉ dưỡng)…

Hệ thống tường rào xây dựng ra tận mép sông Sài Gòn.

Được biết, khu đất 9.000m2 tại xã Phú An được gia đình bà Phạm Mai Hoa mua lại từ một người dân sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, với giá 100.000.000 (Một trăm triệu đồng), thuộc bản đồ địa chính số 29, thửa đất số 638.

Trong đó có 2250m2 thuộc đất hành lang an toàn bảo vệ công trình đường sông; 441m2 là đất bảo vệ hành lang công trình đê. Đất do nhà nước giao, không thu phí sử dụng đất và theo quy hoạch là đất trồng cây lâu năm. Đất này không được phép xây dựng. Ngày 19/9/2016, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người đứng tên sở hữu là bà Phạm Mai Hoa.
Theo thông tin ghi nhận từ Kinh Tế Nông Thôn, người dân cho biết, bà Phạm Mai Hoa là vợ lãnh đạo tỉnh Bình Dương nên mới lấn sông, xây dựng được công trình “khủng” như thế.
Suốt một thời gian dài, người dân xôn xao việc tại sao công trình xây dựng hoành tránh trên khu đất quy hoạch trồng cây lâu năm của bà Hoa lại có thể “qua mặt” được chính quyền sở tại và tồn tại bấy lâu nay. Dư luận hoài nghi liệu rằng có phải bà Hoa là người nhà của một cán bộ tỉnh nên mới được “ưu ái” hay không?
Và công trình khủng trái quy định kể trên không được xử lý đã tạo tiền lệ xấu, kết quả là tại khu vực giáp ranh giữa sông Thị Tính, sông Sài Sòn, người dân đua nhau xây dựng công trình khủng như: Phim trường Limli ở ấp Phú Thứ, xã Phú An; nhà hàng hạng sang Rạch Mít ở xã An Tây thuộc TX Bến Cát…
Mặc dù nhiều trường hợp bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính, nhưng chưa cưỡng chế, tháo dỡ nên tình trạng dân xây dựng lấn ra hành lang an toàn đường sông ngày càng nhiều, khiến cho dư luận bức xúc.

Tiếp đến, tại vị trí phim trường Limli tọa lạc, đây là một khu đất rộng hàng ngàn mét vuông được chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục. Đặc biệt, có những công trình lấn ra sông để làm cảnh cho khách đến chụp ảnh. Nhiều người cho biết, địa điểm kinh doanh này hoạt động từ cuối năm 2018 cho đến nay. Được biết, khu đất tại phim trường Limli chỉ có 300m2 là có thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp.

Phim trường Limli.

Theo ghi nhận, tiến độ tháo dỡ các công trình vi phạm còn chậm. Nhiều hạng mục của Phim trường Limli vẫn nguyên trạng. Nhà hàng Rạch Mít đã được tháo dỡ phần công trình xây dựng, nhưng chưa khắc phục triệt để trả nguyên trạng. Một số công trình có dấu hiệu vi phạm khác tại ấp Phú Thứ, xã Phú An vẫn tồn tại.

Vì đâu mà công tác kiểm tra, giám sát trở nên ‘khó khăn’?

Để có thông tin đa chiều, PV Kinh tế Nông thôn đã liên hệ với lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, nhưng tất cả đều né một cách “rất tế nhị”.
Cụ thể, bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Phú An thông tin là do mình mới nhận chức nên chưa được bàn giao đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, thế nên chưa nắm rõ được công trình vi phạm nói trên. Đồng thời sẽ cho cán bộ phòng ban liên quan thu thập tài liệu và trả lời cho báo chí sau.
Thế nhưng, khi trao đổi với PV Reatimes, bà Hà thừa nhận có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn dọc sông Sài Gòn và sông Thị Tính. Theo bà Hà, công tác xử lý vi phạm trên địa bàn đã và đang tiến hành, tuy nhiên công tác khắc phục vi phạm còn chậm (ví như trường hợp Phim trường Limli, …).

Bà Hà cho rằng công tác xử lý các công trình vi phạm gặp khó khăn là do có công trình kiên cố lớn, đã tồn tại rồi thì “khó xử lý”. “Thị xã cũng chỉ đạo và sắp tới Phòng Quản lý đô thị cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp làm việc với địa phương, trực tiếp xuống vị trí vi phạm kiểm tra. Trước mắt là lập biên bản đề nghị tháo dỡ, sẽ cho thời hạn xử lý hành chính và bắt buộc tháo dỡ”, bà Hà thông tin.

Quá trình trao đổi, bà Hà cũng bật mí có một số trường hợp công trình vi phạm của “mấy anh công tác dưới tỉnh”, nên cán bộ chuyên môn cũng gặp “khó khăn” trong công tác kiểm tra, giám sát.

Cung cấp thông tin cho PV về việc hàng loạt công trình xây dựng trái phép, không phép dọc các tuyến sông, ông Nguyễn Trọng Ân – Chủ tịch UBND TX Bến Cát cho biết: “Thị xã đã có cả một Chỉ thị, Nghị quyết của Ban thường vụ lãnh đạo công tác trật tự xây dựng, trật tự đô thị. Đảng ủy các xã, phường cũng như đội trật tự Thị xã phải tập trung xử lý dứt khoát đối với trường hợp vi phạm, đồng thời tuyên truyền cho người dân”.

Vị lãnh đạo Thị xã cũng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về tình trạng xây dựng không phép, trái phép nêu trên, đơn vị này sẽ cho kiểm tra, xử lý. “Nếu có tình trạng như vậy, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề chứ không để tồn tại việc xây dựng không phép, trái phép”, vị lãnh đạo TX Bến Cát khẳng định.

Tuy nhiên, công trình vi phạm đã xảy ra suốt nhiều năm trời, đó là những công trình bề thế và kiên cố chứ không phải mới xuất hiện hay xây dựng vụng trộm. Chính điều đó khiến cho dư luận cảm thấy khó hiểu vì đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại như chưa có chuyện gì xảy ra.

Câu hỏi đặt ra là có hay không câu chuyện những cá nhân có thể lực “chống lưng” để tồn tại sai phạm trong thời gian dài, gây tiền lệ xấu về trật tự xây dựng, vi phạm hành lang an toàn sông Sài Gòn?

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ