Bất động sản Long Biên trở thành “điểm đến” lý tưởng của giới đầu tư

Trên thế giới tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp, tuy nhiên tại Việt Nam nhờ kiểm soát tốt dịch các hoạt động kinh tế đang dần quay trở về quỹ đạo bình thường, nhiều chuyên gia cho biết thị trường gần đây đã có những tín hiệu khả quan hơn, người dân đã bắt đầu trở lại quan tâm và tìm mua BĐS.

Giao thông mở lối cho bất động sản Long Biên

Theo thống kê mặt bằng giá tại các quận lân cận trung tâm như Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, với quỹ đất ngày càng co hẹp lại, hiện nay rất khó để mua một căn hộ có giá 1,5 tỷ đồng. Mức giá hiện nay tại các khu vực này dao động từ 30 đến 40 triệu đồng/m2, thậm chí có nhiều dự án cao cấp lên đến con số 50 triệu đồng/m2. Các lựa chọn chung cư còn lại trong khu vực không đủ phong phú và chưa đủ sức thuyết phục khách hàng. Đất thổ cư các khu vực này hiện cũng cao khiến nhà đầu tư khó có thể kỳ vọng vào việc tăng giá, nếu không có yếu tố đột phá về hạ tầng.

Tại một số vùng cấp huyện gần nội đô như Gia Lâm, với sự thay đổi về hạ tầng và sự hiện diện của những chủ đầu tư mới, mặt bằng giá cũng thay đổi lớn. Mỗi m2 căn hộ ở khu vực này có dự án chạm ngưỡng 40 triệu đồng mỗi m2. Với những căn nhà thấp tầng, mức giá có thể chạm đến hàng trăm triệu mỗi m2. Bài toán mua nhà cho người với thu nhập trung bình luôn khó giải.

Tuy nhiên, tại Quận Long Biên – khu vực chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 10 phút di chuyển, thì rất nhiều dự án hạ tầng đã và đang hoàn thiện hoặc đã được phê duyệt, mở ra nhiều cơ hội cho người mua nhà. Các dự án này được chủ đầu tư ra hàng với mức giá “mềm” hơn rất nhiều, dao động từ 25 – 35 triệu đồng/m2 cho một căn hộ đầy đủ tiện ích nội – ngoại khu, chất lượng bàn giao cao. Thậm chí, mức giá này còn đặt ra nhiều kỳ vọng tăng lên trong tương năm 2020 cho các nhà đầu tư, là cơ hội sinh lời tiềm năng không thể tìm được tại các quận nội đô. Điều này được các chuyên gia lý giải bởi yếu tố đột phá về hạ tầng giao thông khu vực.

Trước hết, đặt lên bàn cân so sánh, hệ thống cầu đường tại khu vực Long Biên đang được đánh giá đồng bộ bậc nhất thủ đô. Tại các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, do được khai thác và đầu tư xây dựng các dự án lớn, nguồn cung luôn dồi dào nên tính đến thời điểm hiện tại, áp lực hạ tầng tại các khu vực này ngày một lớn. Tình trạng tắc nghẽn tại các tuyến đường Giải Phóng, Trường Chinh, đường Láng, ngã 7 Ô Chợ Dừa – Xã Đàn đã trở nên quá quen thuộc với các cư dân sinh sống và làm việc tại các khu vực này.

Trong khi đó, với tuyến đường 5 kéo dài, hệ thống cầu Thanh Trì, Long Biên, cầu Đông Trù, Nội Bài, cầu vượt tại nút giao Ô Đông Mác – Nguyễn Khoái, hạ tầng tỷ đô tại quận Long Biên “thắng thế” hơn cả. Với sự chuyển biến mạnh về hạ tầng, Long Biên được đánh giá sẽ có dư địa tăng giá tốt, mở ra cơ hội mua nhà giá hời hoặc đầu tư sinh lời lớn cho người mua ở thời điểm này.

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản từ năm 2020 đến 2022 tiếp tục khan hiếm nguồn cung do không có nhiều dự án mới được phê duyệt triển khai. Thị trường Đông Bắc nổi lên là thị trường bất động sản tiềm năng dành cho cả nhà đầu tư và người mua bất động sản để ở.

Khu vực bất động sản tiềm năng với quỹ đất rộng, hạ tầng phát triển đồng bộ

Nếu trước đây khu vực phía Tây, phía Nam luôn đứng đầu trong các báo cáo thị trường bất động sản về nguồn cung thì chính tốc độ phát triển dự án mọc lên như nấm đã vô hình tạo nên áp lực cho cả hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội khu vực này. Chưa kể, giá bất động sản những khu vực này tương đối cao. Riêng giá chung cư giao động khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2.

Trước tình hình đó, bất động sản Đông Bắc nói chung và khu vực Long Biên nói riêng được ví von là “đến thời”. Long Biên với quỹ đất rộng nhất trong 12 quận đến thời khi quỹ đất trung tâm ngày càng eo hẹp và đắt đỏ. Long Biên với hạ tầng đang thay đổi, phát triển từng ngày khi các khu vực khác đều đã hoàn thiện hạ tầng, quỹ đất dần vơi cạn. Với quỹ đất 6.038ha, quận Long Biên sở hữu một lợi thế vàng tại thời điểm hiện tại trong lĩnh vực bất động sản.

Đặc biệt, với vị trí gần trung tâm, cách phố cổ chỉ khoảng 10 phút chạy xe, kết nối với trung tâm và các khu vực xung quanh qua gần 10 cây cầu và các con đường bộ, đường sắt, đường thủy đồng bộ, Long Biên chính là đô thị xa hoa của Hà Nội trong 10 – 20 năm tới, theo quy hoạch N10 của Thủ đô.

Giao thông phát triển, hạ tầng xã hội từ trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, sân golf… đang trên đà phát triển ngày càng mạnh mẽ đã làm nên giá trị mới của vùng đất địa linh nhân kiệt này.

Cũng bởi là vùng đất truyền thống lâu đời, Long Biên được các chuyên gia đánh giá sẽ là vùng đất được lựa chọn của nhiều người dân đang sinh sống tại khu vực phố Cổ. Với kế hoạch giãn dân để bảo tồn, những dự án như Bình Minh Garden tại khu vực Đức Giang, Long Biên thu hút rất nhiều khách hàng sinh sống tại phố Cổ quan tâm.

Thanh Nga(TH)/ Sở hữu trí tuệ