Bệnh viện Anh Quất: Cấp phép thần tốc sau hơn 10 ngày đình chỉ vì thi công không phép

Bệnh viện Đa khoa Anh Quất: Xây dựng sai phép rất lâu sau mới đình chỉ

Dự án Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Anh Quất có vị trí thi công tại khu Đồi Đỏ, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Dự án có quy mô 99 giường bệnh nội trú, dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 10/2020. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bệnh Viện Anh Quất.

Dự án được khởi công vào ngày 5/3/2020. Tuy nhiên, điều đáng nói là việc khởi công dự án này diễn ra trước khi được cấp có thầm quyền cho phép. Ngày 22/4/2020, Chủ tịch UBND thị trấn Cao Thượng cho biết, Dự án Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Anh Quất hiện đang bị đình chỉ vì chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép dựng.

Liên quan đến vấn đề khởi công dự án khi chưa được cho phép của Công ty Anh Quất, phóng viên đã liên hệ với Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang phụ trách lĩnh vực này và được biết: Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép xây dựng của dự án nói trên.

Thế nhưng sau khi khởi công, hoạt động thi công được tiến hành rầm rộ và phải đến giữa tháng 4/2020, công trình xây dựng khi chưa có giấy phép nói trên mới bị đình chỉ thi công. Lúc này, dự án thậm chí đã hoàn thành một phần móng với khối lượng thi công lớn.

Công trình được thi công rầm rộ trong nhiều tháng và đã hoàn thành một khối lượng công trình lớn. Ảnh: Pháp Luật Plus.

Theo ông Vũ Ngọc Vân, Dự án Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Anh Quất đã bị đình chỉ và xử phạt 40 triệu đồng vì hành vi xây dựng khi chưa có giấy phép. Việc lập biên bản, đình chỉ thi công đã diễn ra vào khoảng giữa tháng 4.

Còn về phía đại diện Công ty Anh Quất lại cho rằng, công ty mới chỉ “động thổ” lấy ngày theo duy tâm, chưa gọi là thi công, phần đất xây dựng là đất của gia đình còn phần chưa được giao thì chưa làm tới.

Điều đáng nói là trụ sở UBND huyện Tân Yên cách vị trí thi công công trình chỉ vài trăm mét, rất thuận lợi cho chính quyền địa phương nắm bắt tình hình thường xuyên, phát hiện các sai phạm nếu xảy ra.

Thế nhưng, chỉ đến khi dự án trên đã thi công trong một thời gian dài và hoàn thành với khối lượng thi công lớn thì các cơ quan có thẩm quyền mới ra văn bản xử lý vi phạm, đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư hoàn thiện giấy phép xây dựng.

Về dự án Bệnh viện Đa khoa Anh Quất xây dựng sai phạm, dư luận đặt ra câu hỏi, rằng đúng là công trình sai phạm, thế nhưng việc để một công trình xây dựng sai phạm trong suốt một thời gian dài rồi mới tiến hành cưỡng chế, phá hủy, thì trách nhiệm thuộc về chính quyền, mà cụ thể là UBND huyện Tân Yên như thế nào?

Như vậy, cơ quan Nhà nước với vai trò giám sát đã không hoàn thành được vai trò của mình. Câu chuyện kể trên chỉ rõ lỗ hổng trong quản lý trật tự xây dựng đô thị khi để một dự án lớn xây dựng không phép ngay cạnh trụ sở UBND huyện Tân Yên.

‘Hợp thức hóa’ sai phạm chỉ hơn 10 ngày?

Đến ngày 27/4/2020, Sở Xây dựng Bắc Giang đã cấp giấy phép xây dựng cho Dự án Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Anh Quất. Như vậy là từ khi ra quyết định đình chỉ thi công cho đến ngày cấp phép xây dựng Bệnh viện Đa khoa Anh Quất, khoảng thời gian này chỉ cách nhau mười mấy ngày.

Như vậy, một công trình có quy mô lớn được xây dựng rầm rộ khi chưa được cấp phép trong suốt một thời gian dài, thế nhưng chỉ bị xử phạt hành chính với số tiền 40 triệu đồng. Rồi ngay sau đó, chỉ mười mấy ngày, sai phạm tại dự án đã lại được “hợp thức hoá” bằng việc cấp phép diễn ra vào ngày 27/4 vừa qua.

Chưa kể đến, mặc dù việc lập biên bản đình chỉ thi công đã diễn ra vào khoảng giữa tháng 4, nhưng trong khoảng thời gian từ ngày 20/4/2020 đến thời điểm được cấp giấy phép xây dựng vào ngày 27/4/2020, tại khu vực thi công dự án tại khu Đồi Đỏ, thị trấn Cao Thượng vẫn có rất đông người đang miệt mài làm việc như chưa có chuyện gì xảy ra.

Với trình tự kể trên, có thể thấy sai phạm của của Chủ đầu tư Bệnh viện Đa khoa Anh Quất khiến dư luận bất bình, nhưng trách nhiệm của chính quyền mà cụ thể là Sở Xây dựng Bắc Giang và UBND huyện Tân Yên còn khiến dư luận hoài nghi hơn nữa.

Việc chậm trễ xử lý sai phạm của UBND huyện Tân Yên đã rõ, nhưng sau đó, có hay không câu chuyện “chạy theo” sai phạm của Sở Xây dựng Bắc Giang thông qua thủ tục cấp phép xây dựng cho Dự án Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Anh Quất?

Vậy trách nhiệm của UBND huyện Tân Yên mà đứng đầu là Chủ tịch UBND huyện Tân Yên hiện nay là ông Dương Ngô Mạnh là như thế nào khi để sự việc trên xảy ra?

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ