Cận cảnh sân golf Đầm Vạc, nơi thi đấu của các golfer tại Sea Games 31

Sea Games 31 là lần thứ 2 Hà Nội Đăng cai kể từ năm 2003. Đây là sự kiện thể tháo lớn nhất khu vực Đông Nam Á với nhiều môn tranh tài hấp dẫn.

Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sea Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 5-23/5/2022 tại Hà Nội và các địa phương lân cận gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang. Đặc biệt năm nay, môn thể thao quý tộc – golf sẽ được thi đấu tại sân golf Đầm Vạc (TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Sân golf Đầm Vạc có quy mô 18 hố, par 72 dài 7039 yards tính từ tee phát bóng xa nhất. Đây là một trong ba sân golf hấp dẫn golf thủ tại Vĩnh Phúc, bên cạnh sân Tam Đảo và sân golf Đại Lải. Sân golf này do một doanh nghiệp đến từ Úc thiết kế với tiêu chuẩn năm sao, phù hợp với các quy tắc và kiến trúc quốc tế.

Được biết, toàn bộ cỏ của sân golf Đầm Vạc đều được nhập khẩu từ Úc. Các chuyên gia đánh giá, với chất lượng cỏ như vậy sẽ tạo độ chính xác cho những cú đánh. Điều này cũng là điểm khác biệt giữa sân golf Đầm Vạc so với những sân khác.

Vào giữa tháng 12/2020, Lãnh đạo Tổ cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn đã trực tiếp cùng đoàn khảo sát làm việc với Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, nhiều chuyên gia đã nhận định golf Đầm Vạc đạt tiêu chuẩn tổ chức và có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các giải quốc tế. Tuy nhiên, xác định Sea Games 31 sẽ là một thử thách mới và có tầm quan trọng đặc biệt, trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch tại tỉnh. Vì vậy, chủ đầu tư sân golf này đã chủ động trong công tác đầu tư hạ tầng và cam kết tạo điều kiện tập luyện thường xuyên cho đội tuyển golf Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 4/2019, Liên đoàn golf Đông Nam Á sau khi xem các sân golf tại Việt Nam đã quyết định tổ chức Giải golf Vô địch đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019 (SAGATC 2019) tại sân golf Đầm Vạc với sự tham gia của đội tuyển golf đến từ 8 nước Đông Nam Á, bao gồm hơn 100 vận động viên. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện golf đồng đội lớn nhất khu vực và giải đấu đã trở thành sự kiện golf nổi bật của năm 2019. Từ đó, Ban tổ chức quốc tế đánh giá cao năng lực tổ chức và cơ sở vật chất hàng đầu của sân golf Đầm Vạc. Cũng phải nói thêm, đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức giải này.

Chưa dừng lại ở đó, với mục tiêu chuẩn hóa lực lượng điều hành golf, marshall và caddie tại sân phục vụ cho nhiệm vụ quốc tế tại Seagames 31, Hội đồng Trọng tài Golf Quốc gia trực thuộc Hiệp hội Golf Việt Nam đã tổ chức khóa học Luật R&A Level 1 đầu tiên của năm 2021 tại sân golf Đầm Vạc vào ngày 12/1, mở đầu cho mục tiêu phổ cập Luật golf rộng rãi hơn đến với cộng đồng golf Việt Nam.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, hiện nay đã có đoàn vận động viên quốc tế đến sân golf Đầm Vạc để tập luyện chờ đến ngày Sea Game khởi tranh. Các vận động viên quốc tế đến đây sẽ được bố trí các sân tập để có thể làm quen với sân bãi, thời tiết, khí hậu tại đây.