Con đường làm bất động sản của Đất Xanh Miền Trung

Lớn nhờ đất nền

CTCP Đất Xanh Miền Trung được thành lập cuối tháng 3/2011, là công ty con của Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (mã CK: DXS) – thành viên của Tập đoàn Đất Xanh (mã CK: DXG) với số vốn điều lệ ban đầu vỏn vẹn 1,6 tỷ đồng.

Việc thành lập Đất Xanh Miền Trung nằm trong định hướng chung của Đất Xanh Group khi Tập đoàn này cho rằng mỗi vùng miền đều là một mắt xích quan trọng, muốn phát triển được thì phải chiếm được thị phần trên thị trường.

Miền Trung, miền Bắc, miền Nam được xác định như những mắt xích quan trọng kết nối sự hiện diện của Tập đoàn Đất Xanh trong lĩnh vực bất động sản. Từ đó trong 2 năm 2010 – 2011, giai đoạn thị trường bất động sản có dấu hiệu suy thoái, “đóng băng”, Tập đoàn Đất Xanh đã thành lập các công ty con trên tất cả các vùng miền của cả nước thông qua việc rót vốn trực tiếp từ Đất Xanh Service.

Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của của Đất Xanh Miền Trung là ông Trần Ngọc Thành, khi đó mới 25 tuổi. Những bước hình thành và phát triển của Đất Xanh Miền Trung cho đến nay đều gắn bó với vị CEO sinh năm 1986 này.

A Flourish chart

Về kết quả kinh doanh, Đất Xanh Miền Trung đã ghi nhận tăng trưởng, dẫn đầu các thành viên của Đất Xanh Group về doanh thu và lợi nhuận.

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2019 của doanh nghiệp cho thấy tổng doanh thu của Đất Xanh Miền Trung đạt 1.257 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 641 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 166 tỷ đồng.

A Flourish chart

Giống như các thành viên khác của Đất Xanh Group, trái phiếu cũng là một kênh huy động vốn cho việc phát triển các dự án và mở rộng quy mô cho Đất Xanh Miền Trung.

Tháng 12/2020, doanh nghiệp đã phát hành thành công 1.500 trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị phát hành 150 tỷ đồng. Lô trái phiếu này có lãi suất 11%/năm, kỳ hạn 12 tháng và 1 ngày. Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của Đất Xanh Miền Trung.

Tài sản đảm bảo gồm 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất thuộc Dự án Khu đô thị Phú Mỹ An, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Ngoài ra còn có 10 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc Dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng.

Hiện lô trái phiếu trên của Đất Xanh Miền Trung đã đáo hạn.

Những lùm xùm về thi công dự án, giấy phép xây dựng

Bên cạnh những thành tựu đạt được suốt quá trình kinh doanh, doanh nghiệp BĐS này cũng dính vào không ít lùm xùm.

Nổi bật trong số đó phải kể đến vụ việc thu hồi giấy phép xây dựng 36 biệt thự của Đất Xanh Miền Trung vào hồi năm 2019 vì doanh nghiệp xin giấy phép nhà ở riêng lẻ để xây nhà ở thương mại, xử phạt vi phạm hành chính đối với Đất Xanh Miền Trung về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng đối với công trình theo quy định.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, chủ đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở gia đình có mục đích để bán, cho thuê. Theo quy định của Luật nhà ở thì nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Do đó, 36 căn nhà ở gia đình mà chủ đầu tư xây dựng là nhà ở thương mại, không phải nhà ở riêng lẻ.

Luật Xây dựng quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, không có quy định, hướng dẫn cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là tổ chức. Việc các cơ quan có thẩm quyền tổ chức cấp 36 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình cho Công ty Đất Xanh Miền Trung là không đúng quy định.

Cùng với đó, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã có các sai phạm: đối với căn nhà ở gia đình (căn biệt thự mẫu) đã tổ chức xây dựng sai so với nội dung giấy phép được cấp, cụ thể: mở rộng diện tích các sàn tầng 1 là 28,91m2, tầng 2 là 28,91m2, tầng 3 là 13,17m2; xây dựng thêm hồ bơi với diện tích 30,68m2, xây dựng 1 trụ bê tông cốt thép và vách ngăn xây gạch cách mép ngoài ranh giới thửa đất 2,4m.

36 biệt thự của Đất Xanh Miền Trung bị thu hồi giấy phép xây dựng năm 2019.

Một lùm xùm khác của doanh nghiệp BĐS thị trường miền Trung này là dự án tại Quảng Nam bị thu hồi do chậm triển khai thực hiện các hồ sơ thủ tục theo quy định của pháp luật vào năm 2017.

Cụ thể, ngày 6/9/2017, văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh này đã ra quyết định thu hồi dự án khu dân cư thôn 1 Điện Dương, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) giai đoạn 3 của Công ty cổ phần Đất Xanh miền Trung do chậm triển khai thực hiện các hồ sơ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam đã tiến hành rà soát các dự án trên địa bàn thì phát hiện dự án nói trên của Đất Xanh miền Trung triển khai theo kiểu “rùa bò”… Do đó cơ quan này đã tham mưu lên UBND tỉnh thu hồi dự án.

UBND tỉnh Quảng Nam đã phải đưa ra yêu cầu Đất Xanh miền Trung chấp hành chủ trương chấm dứt hoạt động của dự án; phối hợp làm việc với các Sở, ngành, địa phương để giải quyết các phát sinh liên quan (nếu có).