Công trình lấn chiếm, xây dựng trái phép bên sông

Hàng loạt công trình trái phép “bức tử” sông ngang nhiên tồn tại

Theo phản ánh của người dân hai xã Phú An và An Tây thuộc địa bàn TX Bến Cát (Bình Dương), dọc bờ sông Thị Tính, sông Sài Gòn xuất hiện nhiều công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sông, đê bao. Những công trình này có hạng mục được xây dựng kiên cố, bề thế dường như đang “bức tử” dòng sông thơ mộng.

Điều dư luận cảm thấy khó hiểu đó là việc những công trình này đã mọc lên trong khoảng thời gian dài, nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra.

Ghi nhận dọc hai con sông Thị Tính và sông Sài Gòn, trong số nhiều công trình xây dựng lấn sông như: Phim trường Limli ở ấp Phú Thứ, xã Phú An và nhà hàng Rạch Mít ở xã An Tây, đều thuộc TX Bến Cát (Bình Dương).

Bản đồ thể hiện khu đất nhà bà Hoa nằm ven sông Sài Gòn.

Ghi nhận tại vị trí phim trường Limli tọa lạc, đây là một khu đất rộng hàng ngàn mét vuông được chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục. Đặc biệt, có những công trình lấn ra sông để làm cảnh cho khách đến chụp ảnh. Nhiều người cho biết, địa điểm kinh doanh này hoạt động từ cuối năm 2018 cho đến nay. Được biết, khu đất tại phim trường Limli chỉ có 300m2 là có thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp.
Cũng theo phản ánh của người dân, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng diễn ra phổ biến trên địa bàn TX Bến Cát, đặc biệt là trên sông Thị Tính đoạn gần sông Sài Gòn. Khu vực này còn xuất hiện tổ hợp công trình trên diện tích đất rộng khoảng 9.000m2. Trong đó có khoảng 2.250m2 đất thuộc hành lang bảo vệ sông và 441m2 đất đê bao. Theo quy hoạch thì đây lại là đất trồng cây lâu năm, không được phép xây dựng.

Người được cho là chủ sở hữu khu đất này là bà Phạm Mai Hoa (sinh năm 1966, hộ khẩu thường trú tại khu 2, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một) đã tự ý cho đổ đất đá san lấp, lấn ra tận mép bờ sông Sài Gòn với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông. Người dân ở đây cho biết, bà Phạm Mai Hoa là vợ cán bộ tỉnh Bình Dương nên mới lấn sông, xây dựng được công trình “khủng” như thế (?!).

Tuy nhiên theo phản ánh, từ cuối năm 2016, vị trí này đã đổ đất làm kè lấn chiếm hàng ngàn mét vuông lòng sông, xây tường rào, xây nhà nghỉ với nhiều công trình kiên cố nằm trên đất hành lang bảo vệ sông và bảo vệ đê bao. Thậm chí còn xuất hiện cả nhà thủy tạ đóng cọc nổi trên sông và làm cầu tàu không phép,…

Suốt một thời gian dài, người dân xôn xao việc tại sao công trình xây dựng hoành tránh trên khu đất quy hoạch trồng cây lâu năm của bà Hoa lại có thể “qua mặt” được chính quyền sở tại và tồn tại bấy lâu nay. Dư luận hoài nghi liệu rằng có phải bà Hoa là người nhà của một cán bộ tỉnh nên mới được “ưu ái” hay không?

Theo ghi nhận, tiến độ tháo dỡ các công trình vi phạm còn chậm. Nhiều hạng mục của Phim trường Limli vẫn nguyên trạng. Nhà hàng Rạch Mít đã được tháo dỡ phần công trình xây dựng, nhưng chưa khắc phục triệt để trả nguyên trạng. Một số công trình có dấu hiệu vi phạm khác tại ấp Phú Thứ, xã Phú An vẫn tồn tại.

Khó kiểm tra, xử lý vì “không thể tiếp cận”?

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Hà – Chủ tịch UBND xã Phú An thừa nhận có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn dọc sông Sài Gòn và sông Thị Tính. Theo bà Hà, công tác xử lý vi phạm trên địa bàn đã và đang tiến hành, tuy nhiên công tác khắc phục vi phạm còn chậm (trường hợp Phim trường Limli).

Quá trình trao đổi, bà Hà cũng bật mí có một số trường hợp công trình vi phạm của “mấy anh công tác dưới tỉnh”, nên cán bộ chuyên môn cũng gặp “khó khăn” trong công tác kiểm tra, giám sát.

Liên quan đến diện tích đất thuộc quyền sử dụng của bà Phạm Mai Hoa (sinh năm 1966) như đã nói ở trên, bà Hà cho biết: “Do mình vừa mới nắm được trường hợp này, khi hỏi lại anh em (cán bộ chuyên môn – PV) thì trước giờ chưa có tiếp cận. Sau khi nắm bắt hết, xã sẽ báo cáo Thị xã để phối hợp với các phòng ban xuống kiểm tra. Nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định”.

“Theo quan sát thì có nhà, nhưng có xây dựng hay không thì không vào tiếp cận được. Nếu công trình cũ thì không xử lý, nhưng nếu có xây dựng tiếp thì là vi phạm”, bà Hà khẳng định.

Loạt công trình lấn sông Sài Gòn ở Bình Dương chưa được xử lý.

Trao đổi với báo chí về các trường hợp vi phạm bên sông Sài Gòn, ông Nguyễn Bạc Tấn – Phó Chủ tịch UBND xã An Tây cho biết, trên địa bàn xã có 2 trường hợp vi phạm. Hai trường hợp này phía chính quyền xã đã và đang xử lý vi phạm.

Trả lời báo chí về việc hàng loạt công trình xây dựng không phép bên sông, ông Nguyễn Trọng Ân – Chủ tịch UBND TX Bến Cát cho biết: “Thị xã đã có cả một Chỉ thị, Nghị quyết của Ban thường vụ lãnh đạo công tác trật tự xây dựng, trật tự đô thị. Đảng ủy các xã, phường cũng như đội trật tự Thị xã phải tập trung xử lý dứt khoát đối với trường hợp vi phạm, đồng thời tuyên truyền cho người dân”.

Vị lãnh đạo Thị xã cũng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về tình trạng xây dựng không phép, trái phép nêu trên, đơn vị này sẽ cho kiểm tra, xử lý. “Nếu có tình trạng như vậy, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề chứ không để tồn tại việc xây dựng không phép, trái phép”, vị lãnh đạo TX Bến Cát khẳng định.

Như vậy có thể thấy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn TX Bến Cát và điển hình là xã Phú An và An Tây có diễn biến phức tạp. Đề nghị chính quyền tỉnh Bình Dương vào cuộc chỉ đạo, xử lý triệt để vi phạm còn tồn tại kéo dài. Đồng thời, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý đối với những trường hợp vi phạm nhưng được “ưu ái”, tồn tại thời gian qua gây bức xúc trong dư luận.

Mới đây, để thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền TP Hồ Chí Minh trong công tác trật tự xây dựng đô thị của thành phố, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc đến việc trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khi để xẩy ra tình trạng xây dựng không phép.

Sáng 19/5/2020, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng bộ quận, huyện và đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, thực hiện Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo về trật tự xây dựng là 1 trong 10 nội dung của đợt thi đua này.

Trước đó ngày 17/5/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra các công trình xây dựng không phép ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) và chỉ ra những mặt còn tồn tại.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trường hợp ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) chính quyền không thực sự muốn chấm dứt tình trạng vi phạm trật tự xây dựng. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn cho biết mình cũng có lỗi khi cấp dưới làm sai mà lại không biết, phải đến khi báo chí thông tin về xây dựng không phép thì mới đi kiểm tra.

“Bí thư Thành ủy được giao chỉ đạo, dưới làm sai mà mình không biết, khi báo đăng mình mới đi coi dù việc này đã có bao nhiêu năm. Mình cũng có trách nhiệm”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.

Khoản 5, Điều 7, Luật Đê điều quy định các hành vi bị nghiêm cấm: “5. Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt”.


Theo Quốc Xuân-RT/Đất Việt