Công trình phá vỡ quy hoạch chung, Foresa Villa gây tiền lệ xấu tại Nam Từ Liêm

Foresa Villa: Tiền lệ xấu khiến hàng loạt công trình vi phạm trật tự mọc lên

Dự án Foresa Villa là dự án khu đô thị liền kề nằm tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội – Khu vực trọng điểm của phía Tây thành phố do Công ty Cổ phần Tasco là chủ đầu tư.

Được biết, diện tích đất dành cho nhà ở chỉ chiếm khoảng hơn 11,6 ha gồm 813 căn nhà ở thấp tầng như biệt thự đơn lập, song lập, nhà liền kề, nhà shophouse. Dự án này được khởi công xây dựng từ năm 2011 và được bàn giao vào cuối năm 2014.

Theo ghi nhận, tại khu biệt thự này được xây dựng theo một mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, tỷ lệ diện tích, tạo thành một quy hoạch có cấu trúc đẹp và hoàn chỉnh. Tuy nhiên, quy hoạch kiến trúc này đang bị phá vỡ khi có những căn biệt thự tại đây có dấu hiệu “cơi nới“, ghép căn, xây dựng lại, thay đổi thiết kế.

“Biệt phủ” phá vỡ quy hoạch chung ở lô BT9 tại Xuân Phương – Foresa Villa.

Đặc biệt, tại lô biệt thự số 9 mang ký hiệu BT9-1 mọc lên một “biệt phủ” nguy nga, tráng lệ có thiết kế kiến trúc khác biệt hoàn toàn so với các căn biệt thự còn lại.

Theo quan sát, biệt phủ này có tới 3 mặt tiền được thiết kế xây dựng theo phong cách châu Âu trong một khuôn viên rộng hàng trăm m2; với rất nhiều chi tiết cầu kỳ Thế nhưng nó đã phá vỡ quy hoạch tổng thể của cả một khu đô thị hiện đại và tạo tiền đề xấu khiến nhiều công trình vi phạm mới đua nhau mọc lên.

Không chỉ vậy, tại khu vực nêu trên còn đang xuất hiện hàng loạt những căn hộ vô tư, sửa chữa khác với thiết kế ban đầu, tự ý thay đổi kết cấu công trình một cách rầm rộ, phá nát quy hoạch của cả khu đô thị.

Một căn khác “vô tư” dỡ tường, thay đổi thiết kế.

Tình trạng này đang diễn ra một cách tràn lan, ngang nhiên đến mức không cần phải che đậy, thậm chí ở căn số 9 tại BT10 còn thản nhiên dỡ tường, thay đổi thiết kế mà nếu không có sự can thiệp của chính quyền nơi đây thì chắc chắn sẽ lại là một căn biệt thự nguy nga khác nữa.

Đáng nói hơn ở đây, là để thay đổi sửa chữa từ một căn hộ mẫu trở thành như vậy sẽ mất không ít thời gian. Nhưng tại sao các ban lãnh đạo tại địa phương lại không hề có một động thái gì cho việc này. Phải chăng, vi phạm của công trình này là “quá nhỏ” không đáng để lãnh đạo quận và phường quan tâm?

Liên quan đến biệt thự tại lô BT9 ở khu đô thị Xuân Phương, tại phiên giải trình về kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội ngày 25/3/2019, Chủ tịch UBND quận Trần Đức Hoạt cho biết :“Đây là công trình xây dựng trong khu đô thị, thực trạng là các công trình riêng lẻ trong khu đô thị thì không cần phải cấp giấy phép xây dựng. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư khu đô thị mới sẽ trực tiếp xây dựng.

Chính vì vậy trong quá trình xây dựng là cái quản lý của chính quyền địa phương chưa có sự vào cuộc ở đây được. Khi phát hiện ra có việc công trình này hợp khối để xây dựng thành một biệt thự thì UBND phường và UBND quận đã tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Hiện chủ đầu tư cũng đã có cam kết, trực tiếp làm việc với các cơ quan Thành phố để điều chỉnh quy hoạch ở khu vực này và đã được Sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận. Bước tiếp theo, đối với công trình đã được quy hoạch đã được chấp thuận thì chủ đầu tư phải thực hiện xin giấy phép xây dựng. Hiện chủ đầu tư đang làm thủ tục với Sở Xây dựng để xin cấp giấy phép xây dựng cho công trình này …

Dư luận cho rằng với một công trình vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch tổng thể Dự án Foresa Villa nhưng không hề bị xử lý, cưỡng chế mà thậm chí còn được “bật đèn xanh” để tồn tại; trách nhiệm của UBND phường Xuân Phương, UBND quận Nam Từ Liêm ở đâu?

Điều này đã tạo thành một tiền lệ xấu khiến hàng loạt công trình vi phạm trật tự mọc lên như nấm sau mưa.

Hàng loạt công trình vi phạm khác

Không chỉ tại khu đô thị lớn, nhiều công trình nhà ở riêng lẻ vi phạm trật tự xây dựng cũng vô tư mọc lên trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Nằm cách UBND phường Cầu Diễn không xa, công trình “khủng” tại số 40 Hàm Nghi đang được chủ đầu tư gấp rút thi công xây dựng.

Tại số 56 Lưu Hữu Phước mặc dù đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng gia chủ vẫn cố gắng xây thêm tầng để tăng diện tích sử dụng.

Trên địa bàn phường Phú Đô, hàng loạt công trình nhà xưởng, kho chứa, gara ô tô ngang nhiên mọc trên đất nông nghiệp, tồn tại suốt một thời gian dài trong sự “bất lực” của chính quyền sở tại.

Tại khu vực đường Lê Quang Đạo, sau khi đường đua F1 được hoàn thành hàng loạt công trình với đủ hình thù mọc lên khiến cung đường trở nên nhếch nhác, xấu xí. Khi giải đua F1 diễn ra, du khách sẽ đánh giá như thế nào về công tác quy hoạch xây dựng từ những công trình kia?

Ngoài ra tại cuối ngõ 70 đường Lưu Hữu Phước, một bãi xe không phép vô tư mọc lên, thu lợi bất chính trong suốt một thời gian dài. Thông tin từ một số người dân khu vực cho biết, sau khi báo chí phản ánh bãi xe trái phép đã tạm dừng hoạt động một thời gian ngắn. Tuy nhiên do sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền bãi xe tiếp tục hoạt động nhộn nhịp trở lại. Nhất là tại khu vực đường K2, hàng loạt nhà xưởng, lều lán quây tôn tạm bợ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Đường Vườn Cam dẫn vào UBND phường Phú Đô vốn nhỏ hẹp, xuống cấp nghiêm trọng nhưng hàng loạt những xưởng xẻ đá, gara ô tô, điểm tập kết phế liệu,… mọc lên khiến tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

Trước những bất thường trong quản lý trật tự xây dựng, đất đai, đô thị, quy hoạch – kiến trúc trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thiết nghĩ đã đến lúc cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm các vi phạm đang tồn tại thách thức dư luận, phá vỡ quy hoạch chung của các khu đô thị nói riêng, quy hoạch của thành phố nói chung nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ