Công ty CP Lâu Đài Trắng bị ‘bêu tên’ vì chậm thanh toán nợ trái phiếu

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ra thông báo danh sách các tổ chức phát hành công bố thông tin bất thường và báo cáo theo yêu cầu từ ngày 16/9/2022 – 31/1 có nội dung chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Trong danh sách này có tổng cộng 54 doanh nghiệp, trong đó, số lượng doanh nghiệp bất động sản – xây dựng là 34 doanh nghiệp, chiếm gần 63%.

Rất nhiều doanh nghiệp trong số này kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản như Hải Phát, Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Nam Lan, Đầu tư LGD, Danh Khôi, Gotec Land, Bất động sản Hà An, Apec Land Huế, Đất xanh miền Nam, Nam Land, Sunny World, Gotec Land, Quốc tế Sơn Hà.

Dự án Léman Cap Residence tại địa chỉ 24 Hạ Long, phường 2, thành phố Vũng Tàu.

Đặc biệt trong số này có Công ty Cổ phần Lâu Đài Trắng là đơn vị phát triển của dự án khá nổi tiếng là Léman Cap Residence tại địa chỉ 24 Hạ Long, phường 2, thành phố Vũng Tàu.

Được biết, đây là lô trái phiếu có kỳ hạn với 2 năm được phát hành ngày 22/11/2021, ngày đáo hạn là 22/5/2023. Tổng khối lượng phát hành theo mệnh giá là 240 tỷ đồng.

Theo tiến độ, ngày 5/1/2023 doanh nghiệp này sẽ thanh toán mua lại trước hạn trái phiếu. Tuy nhiên công ty cho biết việc chậm thanh toán do đang chịu nhiều tác động không tích cực từ thị trường, công ty chưa thu xếp được nguồn vốn để thanh toán theo kế hoạch. Thời gian dự kiến thanh toán tiếp theo chậm nhất ngày 28/2/2023.

Lâu Đài trắng được thành lập vào năm 1993 với ngành nghề đăng ký kinh doanh là dịch vụ lưu trú ngắn hạn, trụ sở tại 24 Hạ Long, phường 2, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện Công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do ông Vũ Hồng Quang (sinh năm 1942, thường trú tại TPHCM) làm Giám đốc và đại diện pháp luật.

Được biết trước đây Công ty có vốn điều lệ khoảng hơn 15 tỷ đồng, do các cổ đông góp vốn gồm Công ty TNHH Du lịch, Sản xuất, Thương mại Hương Phong tỷ lệ 31.762%, Công ty TNHH MTV Việt Gia Thành tỷ lệ 61.662%, bà Nguyễn Mỹ Thanh 6.928%. Trước khi ông Quang đảm nhiệm chức Giám đốc và đại diện pháp luật thì 2 vị trí này do ông Trần Bá Tòng (sinh năm 1959, thường trú tại Vũng Tàu) đảm nhận.

CTCP Lâu đài Trắng là đơn vị phát triển dự án Léman Cap Residence ngay tại địa chỉ 24 Hạ Long, phường 2, thành phố Vũng Tàu. Dự án do CTCP Quản lý CT làm chủ đầu tư. CTCP Quản lý CT thành lập tháng 11/2017 với ngành nghề là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác. Khi mới thành lập Quản lý CT có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, gồm các cổ đông bà Lương Thị Thu Dung góp 20%, ông Vũ Hồng Quang góp 40%, bà Lê Thị Mai Tâm góp 40%. Trong đó, ông Quang làm Chủ tịch HĐQT và hiện nay Công ty đã nâng vốn lên 100 tỷ đồng.

Nói thêm về dự án Léman Cap Residence Vũng Tàu nằm trải dài trên 80m mặt tiền đường Hạ Long. Đây được đánh giá là khu trung tâm nhất của Bãi Trước, Vũng Tàu. Léman Cap Residence được xây dựng trên khu đất rộng 2.322m2 với tổng diện tích sàn xây dựng là 19.396m2. Dự án cung cấp ra thị trường sản phẩm căn hộ du lịch với diện tích từ 35- 98m². Năm 2021, dự án Léman Cap Residence được quảng bá rộng rãi trên mạng xã hội với mức giá không hề thấp, tới 50 triệu đồng/m2.

Được biết, CTCP Quản lý CT doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái CTCP Tập đoàn CT Group (CT Group) của đại gia Trần Kim Chung – Chủ tịch HĐQT CT Group.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính nhận định, tình trạng chậm trả nợ gốc và lãi trái phiếu của doanh nghiệp sẽ tiếp diễn, bởi khối lượng trái phiếu đáo hạn trong năm nay là rất lớn. Dù nhiều doanh nghiệp nỗ lực bán tài sản để thanh toán nợ cho trái chủ, song với tình hình thị trường bất động sản hiện nay, việc bán tài sản cũng không dễ.

Một số doanh nghiệp đàm phán với các trái chủ để gia hạn, nhưng phương án này gặp khó khăn bởi trái chủ là số đông, đòi hỏi phải có sự đồng thuận. Ngoài ra, không có cơ sở pháp lý rõ ràng cho việc đồng thuận của số đông áp dụng cho tất cả.

Phương án thứ ba mà các doanh nghiệp thực hiện là đề nghị trái chủ chuyển đổi từ trái phiếu sang bất động sản.

“Kỳ vọng lớn nhất để giải cứu vẫn đến từ tín dụng ngân hàng”, ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường Chính sách công và quản lý Fulbright nêu quan điểm.