Công ty Hồng Đức: ‘Băm nát’ rừng phòng hộ, sai phạm hàng loạt tại KDL hồ Tuyền Lâm

Chậm tiến độ hàng chục năm vẫn chưa hoàn thành

Dự án khu điều dưỡng, nghỉ và an dưỡng Hồng Đức của Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (Công ty Hồng Đức) là dự án đã bị chậm tiến độ nhiều năm qua.

Năm 2008, nhà đầu tư này được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch nghỉ dưỡng, điều dưỡng cũng như hiện đại hóa, đa dạng hóa sản phẩm du lịch cao cấp.

Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm, kể từ 2006. Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2008-2010 trên diện tích 31,3ha. Dự án gồm có 108 công trình xây dựng có mái che và 10 công trình phụ trợ.

Năm 2014, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã cấp giấy phép cho nhà đầu tư này xây dựng cho 34 căn biệt thự trong dự án. Tuy nhiên, do đơn vị không triển khai xây dựng nên 3 năm đó, Sở Xây dựng đã phải cấp lại giấy phép xây dựng 33 căn.

Tháng 5/2015, UBND tỉnh Lâm Đồng đã gia hạn cho nhà đầu tư được thực hiện đến 21/5/2017. Tuy nhiên, chủ đầu tư tiếp tục chậm tiến độ, UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục gia hạn cho nhà đầu tư triển khai dự án đến tháng 5/2019.

Mặc dù chậm tiến độ gần chục năm, được cấp thẩm quyền 2 lần gia hạn và đến nay đã quá thời gian gia hạn nhưng Công ty Hồng Đức vẫn chưa hoàn thành dự án. Tuy nhiên, gần đây, ngoài việc chậm tiến độ dự án, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Công ty Hồng Đức: Bê bối phá hoại rừng phòng hộ

Trong năm 2019, nhà đầu tư này đã phá rừng tại lô c, khoảnh 4, tiểu khu 162B khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm thuộc phường 4, TP Đà Lạt, với diện tích rừng bị phá hơn 4.200m², trong đó có 3.000m² rừng phòng hộ và chặt hạ, chôn lấp thông để xây dựng các công trình trên dự án. Trong khi đó, diện tích mà chủ đầu tư được phép chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng giai đoạn này chỉ 1.300m2.

Quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã tác động thừa khoảng 3.000m2 đất rừng so với diên tích được chuyển đổi (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chủ đầu tư đã không liên hệ với cơ quan chức năng để làm thủ tục, ký hợp đồng và nộp tiền thuê rừng mà ngang nhiên cho xe cơ giới vào san ủi, chặt phá tại khu vực rừng thông hỗn giao với cây tạp lá rộng thường xanh.

Ngày 23-12, Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt cho biết đã báo cáo với UBND TP Đà Lạt và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng về sự việc trên.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, toàn bộ số cây dẻ, cây tạp của tầng dưới tán rừng thông (khoảng 720 cây) đã bị chặt phá. Số cây này có đường kính gốc từ 6 – 18cm, dài từ 5 – 12m. Hiện trên diện tích rừng bị lấn chiếm chỉ còn rải rác 52 cây thông ba lá có đường kính gốc 11 – 60cm, cao trung bình 4 – 22m. Trong khi kiểm đếm trước đó, mật độ cây rừng tại khu vực này là 1.700 cây/ha.

Mặt khác, quá trình thi công phần móng các công trình, chủ đầu tư đã đào, đổ đất lấp gốc một số cây thông và nền đất tự nhiên làm biến dạng địa hình, ảnh hưởng xấu đến cảnh quan. Chuyên gia lâm nghiệp nhận định, nếu bị lấp gốc trong thời gian dài, cây thông sẽ chết dần. Trước tình hình đó, Thanh tra Sở VH-TT&DL Lâm Đồng và UBND Phường 4 đã kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư khôi phục tình trạng ban đầu.

Công trình trong rừng thông. Ảnh: Tiền Phong

Hạt Kiểm lâm Đà Lạt kết luận có 1 cây thông đường kính 20cm bị triệt hạ, chôn lấp cạnh biệt thự số 06 (1B) và 1 cây khác còn nguyên gốc bị đổ hiện đã khô mục. Cơ quan này đang làm việc với các đơn vị có liên quan nhằm làm rõ tính chất, mức độ các vụ phá rừng này để xử lý.

Hàng loạt sai phạm xây dựng, dự án bị đình chỉ

Có 18 biệt thự được xúc tiến xây dựng tại dự án nói trên, toàn bộ đều đang trong tình trạng dở dang, chủ yếu xây dựng móng trụ bằng bê tông cốt thép, xây tường gạch, gác xà gồ sắt phần mái… Ngoài ra, hầu như công trình nào cũng vướng vi phạm.

Cụ thể, 8 công trình xây dựng lệch vị trí so với vị trí được chuyển mục đích sử dụng đất và hồ sơ cấp phép xây dựng, trong đó 1 công trình lệch hoàn toàn và 7 công trình lệch một phần.

Có tới 17/18 công trình sai nội dung giấy phép và bản vẽ thiết kế trước đó được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án Khu Điều dưỡng, nghỉ dưỡng và an dưỡng Hồng Đức bị đình chỉ thi công công trình vì sai phạm trong xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Võ Ngọc Trình đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng đối với doanh nghiệp Hồng Đức; yêu cầu ngừng thi công công trình; trong thời hạn 60 ngày (kể từ ngày bị lập biên bản vi phạm hành chính) phải lập thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế theo quy định. Trường hợp cơ quan chức năng từ chối hoặc cấp phép, doanh nghiệp phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm không phù hợp (theo giấy phép xây dựng và thiết kế được duyệt).

Để xảy ra những sai phạm tại dự án trên, theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, trách nhiệm thuộc về BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (cơ quan quản lý, giám sát toàn diện hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh, quản lý tài nguyên khu vực); UBND TP Đà Lạt; UBND phường 4 và Hạt Kiểm lâm Đà Lạt.

Các cơ quan này đã chưa thực hiện đúng và đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định; Thiếu giám sát, kiểm tra, chậm phát hiện và xử lý chưa kịp thời đối với những sai phạm tại dự án của Công ty Hồng Đức.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã giao cho các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát việc thực thi pháp luật đối với Công ty Hồng Đức tại dự án khu điều dưỡng, nghỉ và an dưỡng Hồng Đức; Chỉ được thi công lại dự án này khi doanh nghiệp đã khắc phục hoàn toàn các sai phạm và hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ