Công ty liên quan TGĐ Bitexco huy động vốn cho dự án tại Sapa và Phan Thiết

CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa thu xếp cho CTCP BVB chào bán thành công lô trái phiếu 300 tỷ đồng với kỳ hạn hai năm, đáo hạn vào ngày 25/6/2023.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được bảo đảm bằng tài sản, kỳ trả lãi 3 tháng/lần. Lãi suất cố định cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 10,3%/năm, các kỳ tiếp theo lãi suất là 4,7%/năm cộng với lãi suất tham chiếu cho kỳ tính lãi đó.

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được BVB thực hiện dự án nhà ở xã hội Sa Pa giai đoạn 1 (tòa A, B) và tài trợ vốn đầu tư cho dự án khu du lịch Anh Đào (Takalau Residences Club & Resort).

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu là toàn bộ quyền sử dụng đất và quyền khai thác hai dự án nói trên. Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có toàn bộ cổ phần của các cổ đông tại BVB; toàn bộ phần vốn góp tại Công ty Anh Đào và phần vốn góp tại Công ty TNHH Thùy Dương.

Dự án nhà ở xã hội Sa Pa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt đầu tư đối với Liên doanh BVB và CTCP Bất động sản Minh Điền Vital ngày 13/7/2018. Dự án có diện tích hơn 2,5 ha, bao gồm 5 tòa chung cư, tổng mức đầu tư là 987 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2021.

Đối với khu du lịch Anh Đào, dự án này nằm tại khu phố 5, phường Phú Hải, TP Phan Thiết, Bình Thuận, do Công ty TNHH Anh Đào làm chủ đầu tư, hợp tác kinh doanh cùng BVB.

BVB được thành lập vào tháng 4/2017, có trụ sở tại The Manor Palace, khu đô thị The Manor Eco+, phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Tại thời điểm thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ 350 tỷ đồng, trong đó CTCP BB Group nắm 65% vốn góp, Minh Điền Vital sở hữu 15% và CTCP Vital sở hữu 20%.

Đến nay, BVB chưa ghi nhận thay đổi vốn điều lệ và cơ cấu cổ đông. Tại lần đăng ký thay đổi mới nhất ngày 14/2/2021, Chủ tịch HĐQT của BVB là ông Đặng Mạnh Cường, Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Quang Thịnh.

Về phía BB Group, doanh nghiệp này cũng được thành lập vào tháng 4/2017, có trụ sở tại Tháp The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại thời điểm thành lập, BB Group có vốn điều lệ 500 tỷ đồng với ba cổ đông sáng lập, gồm ông Nguyễn Tự Huy (20%), bà Vũ Thị Thu Hằng (15%) và Chủ tịch HĐQT Vũ Quang Bảo (65%).

Ông Vũ Quang Bảo còn được biết đến là Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, đồng thời đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại một số công ty trong hệ sinh thái BB Group như BB Power Holdings hay BB Sunrise Power.