Dân bức xúc vì CĐT Vườn Vua Phú Thọ lấp đầm Bạch Thủy khiến tiêu úng khó khăn

Đầm Bạch Thủy bị san lấp, yêu cầu xử lý tiêu úng nhưng CĐT chưa thực hiện

Năm 2012, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ được UBND tỉnh Phú Thọ cho thuê 866.889m2 đất và mặt nước cố định tại các xã Đồng Luận, Trung Thịnh và Trung Nghĩa (huyện Thanh Thủy) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch, biệt thự sinh thái – nghỉ dưỡng Vườn Vua (Vườn Vua resort & villas).

Được biết, khu vực triển khai dự án là vùng đầm Bạch Thủy nằm bên sông Đà, dưới núi Tản Viên, có phong cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc. Như vậy là năm 2012, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã trở thành chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái lớn bậc nhất vùng đất Tổ.

Trong số đất được UBND tỉnh Phú Thọ cho thuê, đất sản xuất kinh doanh là hơn 223 nghìn m2 (được thuê với đơn giá hơn 1 nghìn đồng/m2/năm), đất nuôi trồng thủy sản hơn 98 nghìn m2 và mặt nước cố định là hơn 545 nghìn m2 (cùng được thuê với đơn giá 345 đồng/m2/năm)…

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định đối với 108.266,5m2 đất nuôi thủy sản và đất mặt nước chuyên dùng sang đất thương mại dịch vụ với mục đích xây biệt thự nghỉ dưỡng, xây quầy bar, karaoke, sân tập golf…

Hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định đối với 108.266,5m2 đất là hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 3, Điều 12, Luật Đất đai 2015.

Hàng loạt công trình đồ sộ đang được thi công ồ ạt, rất nhiều công trình được hình thành từ việc san lấp đầm Bạch Thủy. Liên tục những chuyến xe tải chở đất từ những vùng lân cận đang tập trung cho công cuộc lấp hồ, xây dựng.

Chính việc đầm Bạch Thủy bị san lấp đã khiến người dân địa phương đang vô cùng bức xúc. Là một trong những hộ dân sống cạnh đầm Bạch Thủy, bà Nguyễn Thị Loan ở thôn Bến Đá trao đổi với NNVN: “Họ lấp hết đầm nên nước không thoát được, chúng tôi đã kêu nhiều lắm rồi nhưng có xử lý được đâu“.

Hàng loạt công trình xây dựng đang được thi công ồ ạt đang hình thành từ việc san lấp đầm Bạch Thủy.

Và cũng đã là lần thứ hai ông Hà Ngọc Viên, Chủ tịch UBND xã Đồng Trung phải ký văn bản gửi chủ đầu tư yêu cầu xử lý vấn đề tiêu úng khu vực Bến Đá xong trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, đã quá thời hạn nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện. “Công ty chưa cung cấp được báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án để UBND xã Đồng Trung làm cơ sở theo dõi giám dát thực hiện dự án”, văn bản nêu rõ.

Việc san lấp trái phép đầm Bạch Thủy đã gây ra không ít khó khăn cho bà con trong lao động sản xuất, đây cũng là hành vi trái pháp luật, lẽ ra phải xử lý nghiêm khắc, triệt để, thì thay vào đó ngày 13/12/2019, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký quyết định số 3223/QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ chuyển mục đích số diện tích 184.246,4m2 đất nuôi trồng thủy sản tại khác xã Trung Thịnh, Đồng Luận và Trung Nghĩa sang đất thương mại dịch vụ để đầu tư xây dựng Khu du lịch, biệt thự, sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua theo dự án đầu tư và quy hoạch chi tiết được duyệt.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Câu chuyện xử lý vấn đề tiêu úng do lấp đầm Bạch Thủy không phải là vấn đề duy nhất cần được làm rõ và xem xét giải quyết tại dự án này.

Được biết, tỉnh Phú Thọ đã miễn tiền thuê đất kể từ khi thực hiện dự án đến hết ngày 31/8/2019, tạo điều kiện cho chủ đầu tư phát triển dự án, tuy nhiên, trong thời gian này, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã bộc lộ nhiều tồn tại.

Trong giai đoạn Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long thực hiện dự án Vườn Vua, có ít nhất là 3 đoàn thanh tra của các cấp đã vào cuộc thanh tra dự án này, bao gồm: Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Phú Thọ, Thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường, Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cử tri ở huyện Thanh Thủy kiến nghị, các đơn vị trên cần công khai minh bạch các kết luận thanh tra về dự án.

Ngày 21/10/2019, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Phú Thọ quyết định thanh tra 6 doanh nghiệp, trong đó có Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Gần như ngay lập tức, ngày 30/10/2019, ông Khổng Danh Đạt, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy lại ký quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án Vườn Vua.

Điều đáng nói, theo quyết định của UBND huyện Thanh Thủy, mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch có phần điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất biệt thự để bán sử dụng vào mục đích biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự du lịch và căn hộ du du lịch…

Tính toán sơ bộ có khoảng hơn 60 căn biệt thự được xây dựng trên diện tích chuyển đổi sai trái của chủ đầu tư, nhưng chỉ bằng quyết định của ông Hồ Đại Dũng và ông Khổng Danh Đạt ký, các sai phạm trước đó đã bị bỏ qua.

Gần đây nhất, UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 438/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước đối với Công ty CP đầu tư Thăng Long Phú Thọ (xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy) số tiền 120 triệu đồng.

Công ty này đã khai thác, sử dụng nước dưới đất không có giấy phép với lưu lượng từ 200m3/ngày đến 400m3/ngày đêm tại khu vực dự án Vườn Vua ở xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy.

Ngoài việc bị xử phạt 120 triệu đồng, công ty đồng thời phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép khai thác nguồn nước dưới đất và chấp hành các quy định của Luật tài nguyên nước. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ trước ngày 31/5.

Mặc dù vậy, Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường Phú Thọ đã không thanh tra lĩnh vực bảo vệ môi trường do nội dung này Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã thanh tra.

Cụ thể các vi phạm như không báo cáo kết quả giám sát chất thải định kỳ, không báo cáo về việc điều chỉnh quy hoạch; trong quá trình hoạt động, chủ đầu tư đã đưa vào vận hành các công trình như nhà đón tiếp, nhà cán bộ công nhân viên, nhà điều hành, bể nước, sân tennis, nhà hàng sen, nhà biệt thự Pháp, nhà phú ông, nhà phố cổ… nhưng chưa lập hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường trình cấp có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận…

Như vậy, với hàng loạt sai phạm kể trên của chủ đầu tư, cùng với động thái của UBND huyện Thanh Thủy, UBND tỉnh Phú Thọ, Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường Phú Thọ, câu hỏi đặt ra là những cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm, tuy nhiên tại sao chưa xử lý triệt để, nghiêm khắc, lại để xảy ra tình trạng sai phạm lại xin điều chỉnh, và điều chỉnh không chỉ 1 lần?

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ