Dân cư chung cư Athena Complex Phương Canh (Hà Nội): Ròng rã đòi sổ hồng, quỹ bảo trì

Hàng loạt vấn đề tại chung cư Athena Complex Xuân Phương

Theo phản ánh của Ban quản trị (BQT) và cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương (Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội), chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty 379) đã vi phạm hợp đồng với khách hàng.

Dù đã thanh toán toàn bộ chi phí mua nhà cách đây gần 2 năm, nhưng đến thời điểm hiện tại, hầu hết chưa người dân nào nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất (sổ hồng).

Liên quan đến vấn đề Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất (sổ hồng), ngày 10/2/2020, BQT đã có văn bản gửi cư dân trong tòa nhà chỉ ra những sai phạm của chủ đầu tư.

Băng rôn đòi quỹ bảo trì, sổ hồng nhuộm đỏ chung cư Athena Complex Xuân Phương (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo văn bản này, rất nhiều cư dân đã nộp hồ sơ, đóng tiền 5% còn lại và nộp chi phí xin cấp sổ hồng cho chủ đầu tư từ tháng 2/2019. Nhưng sau gần 1 năm qua, cư dân vẫn chưa nhận được sổ hồng.

BQT đã gửi công văn tới chủ đầu tư yêu cầu làm rõ và quan trọng nhất là giải quyết dứt điểm các vấn đề để trả sổ hồng cho cư dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng các cam kết với cư dân theo Hợp đồng đã ký kết liên quan tới vấn đề sổ hồng.

Anh Nguyễn Duy Thiết, chủ căn hộ B801 (chung cư Athena Complex Xuân Phương) nói: “Tôi đã nộp hồ sơ và nộp chi phí xin cấp sổ hồng cho Công ty 379 từ tháng 2/2019 nhưng gần 1 năm qua vẫn chưa nhận được sổ. Mặc dù tôi đã nhiều lần gọi điện và viết thư tới chủ đầu tư yêu cầu làm rõ, giải quyết dứt điểm để trả sổ hồng nhưng chủ đầu tư vẫn không có động thái hay phản hồi chính thức nào”.

Thêm vào đó, theo kiến nghị của tập thể cư dân chung cư Athena, quy định pháp luật nêu rõ chủ đầu tư phải chuyển hết 100% số tiền quỹ bảo trì cho ban quản trị là khoảng 9,4 tỷ đồng, là tiền của họ đã đóng nhưng đến nay chỉ mới nhận được 1 tỷ đồng.

Bức xúc việc chủ đầu tư đang ôm 8,4 tỉ đồng quỹ bảo trì, ‘ôm sổ hồng’, sử dụng công năng tầng 1 tòa nhà sai mục đích, sáng 14-3, cư dân tiếp tục căng băngrôn tố giác chủ đầu tư là Công ty TNHH phát triển đô thị và xây dựng 379.

Trong biên bản cuộc họp đại diện hai bên vào ngày 13/5/2019, chủ đầu tư đã cam kết thực hiện theo kế hoạch và sẽ chuyển kinh phí vào tài khoản của BQT chậm nhất trước ngày 20/6/2019. Tuy nhiên, đến hiện tại BQT chúng tôi vẫn chưa nhận được số tiền này”, bà Đỗ Thị Hằng – Trưởng BQT chung cư Athena Complex Xuân Phương cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, về diện tích chung riêng tại chung cư Athena Complex Xuân Phương cũng tồn tại vấn đề. Cụ thể, đại diện BQT cho biết: “Theo hợp đồng ký kết với cư dân thì phần diện tích tầng 1 chỉ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ 2 – 3 bánh phục vụ cư dân.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý phân lô và bán ki-ốt cho khách hàng mà không đưa ra được các biên bản hay giấy tờ chấp thuận, phê duyệt theo quy định. Việc xây dựng không đúng công năng được phê duyệt khiến cho công tác PCCC bị ảnh hưởng nghiêm trọng và vấn đề diện tích chung riêng bị ảnh hưởng, an ninh, an toàn của tòa nhà không được đảm bảo”.

Một loạt các ki-ốt được chủ đầu tư bán và cho thuê không đúng với thiết kế được phê duyệt xây dựng đang hoạt động bất chấp lệnh cấm của UBND quận Nam Từ Liêm (Ảnh: Kinh Tế Môi Trường).

Vì sao người dân chưa được cấp sổ hồng?

Được biết, Chung cư Athena Complex Xuân Phương thuộc dự án đầu tư nhà ở cho cán bộ chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an.

Dự án này được UBND TP. Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư tại quyết định số 944/QĐ-UBND ngày 25/2/2016. Trong đó Liên doanh Công ty Cổ phần thương mại xây dựng 379 (đại diện liên doanh) và Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội 22 là chủ đầu tư dự án. Đại diện chủ đầu tư của dự án này là Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379.

Trước đó ngày 5/6/2019, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với khu vực kinh doanh tại tầng 1 của chung cư Athena theo bản vẽ thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy.

UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ các công trình sai thiết kế. Các cơ quan chức năng của quận đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý vi phạm của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 4/3/2020, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã có văn bản số 343 về việc bàn giao quỹ bảo trì chung cư Athena Complex Xuân Phương. Trong đó yêu cầu Chủ đầu tư khẩn trương bàn giao quỹ bảo trì (quỹ 2%) cho Ban quản trị theo đúng quy định Điều 36 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 2 năm 2016 của Bộ Xây dựng.

Trước đó trao đổi với với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội cho biết dự án Athena gồm 2 phần: phần thấp tầng và phần cao tầng.

Chủ đầu tư mới nộp tiền sử dụng đất của phần cao tầng, hiện đang nợ phần thấp tầng và tiền phạt nộp chậm. Ngoài ra văn bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy dự án phần cao tầng trên không trùng với chủ đầu tư.

Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội đã hướng dẫn chủ đầu tư, tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa bổ sung nên chưa thể cấp sổ hồng” – vị lãnh đạo sở này cho biết.

Còn câu chuyện tìm kiếm câu trả lời sau những động thái kể trên của chủ đầu tư, chiều ngày 12/2, trao đổi với PV Kinh Tế Môi Trường, ông Lưu Xuân Dũng – Chủ tịch phường Phương Canh cho biết: “Qua nắm bắt từ lực lượng công an khu vực thì hiện đang có tình trạng người dân căng băng rôn tại khu chung cư. Tôi cũng đã liên hệ với BQT và chủ đầu tư để làm việc. Riêng chủ đầu tư cũng đã có báo cáo với phường. Dự kiến, ngày 13/2 sẽ họp các bên để giải quyết”.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ