Đấu giá thuận lợi đến bất ngờ, nhà đầu tư khu dân cư Bắc cầu Sâng thắng lớn?

Từ khu đất vàng “ế khách”…

Dự án khu dân cư Bắc cầu Sâng, thuộc địa bàn phường Nam Ngạn, Tp.Thanh Hóa thuộc MBQH số 9933/QĐ-UBND ngày 8/10/2021 (điều chỉnh từ MBQH 09/QĐ-UBND ngày 5/1/2021), là một phần đất ở thuộc dự án Khu xen cư phục vụ giải phóng mặt bằng mở rộng đường vào khu dân cư Bắc Cầu Sâng.

Theo đó, vị trí ranh giới khu đất được xác định theo trích lục bản đồ khu đất số 705/TLBĐ, tỉ lệ 1/500 do Văn phòng Đăng ký đất đai Thanh Hóa lập ngày 28/10/2021. Diện tích khu đất là 3.872,5m2 (gồm 50 lô đất xây dựng nhà ở liền kề từ lô D01 đến lô D32; lô B7; lô B9 đến lô B18; lô E1 đến lô E7).

Mục đích sử dụng đất là đất ở đô thị, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa không quá 50 năm, tính từ ngày UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Ngày 16/12/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 5194 phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Bắc cầu Sâng, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa.

Trước thời điểm tổ chức đấu giá, khu đất đã hoàn thành bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Đồng thời, về hạ tầng kỹ thuật, khu đất đã được thực hiện đầu tư đầy đủ các hạng mục san nền, giao thông, thoát nước, lát hè, trồng cây xanh, đường dây cấp điện đã thi công và sẽ thực hiện đấu nối cấp nguồn khi có phụ tải của khu dân cư mới; đường ống cấp nước đã thử áp lực và chờ đấu nối… Toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Dự án khu dân cư Bắc cầu Sâng nằm ở khu vực trung tâm thành phố Thanh Hóa (khu vực dự án dấu đỏ).

Trước nhận định trên, theo tìm hiểu thực tế một số hộ dân ở ngay bên phía đối diện khu đất, hiện tại giá đất khu vực này dao động khoảng từ 45 đến 50 triệu đồng/m².

“Nhà tôi hôm rồi có người hỏi trả trả giá gần 50 triệu/m² nhưng mà tôi không có nhu cầu bán. Một số hộ xung quanh tôi thấy giao dịch ở khoảng giá này rồi”, người dân sinh sống sát khu đất cho biết.

Tiếp tục liên hệ theo số điện thoại được cho là của một “cò đất” lưu lại tại khu đất khu dân cư Bắc cầu Sâng, trong vai người có nhu cầu mua đất tại đây, PV được một người tên Kh. cho biết, hiện khu đất các lô vị trí đẹp, 2 mặt tiền đã bán hết, chỉ còn lại một ít các lô giữa.

“Em còn lô giữa, mặt ngoài giá 46 triệu đồng/m², các lô mặt trong thì 26 triệu đồng/m². Hiện, các lô đẹp 2 mặt tiền thì không còn hàng. Nếu anh chốt thì em sẽ dẫn anh tới ký trực tiếp với chủ đầu tư”, cò đất tên K. cho biết.

Bất động sản - Đấu giá thuận lợi đến bất ngờ, nhà đầu tư khu dân cư Bắc cầu Sâng thắng lớn? (Hình 4).

Chú thích ảnh

Mặt khác, liên quan dự án này, ngày 16/12/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 5194 phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư bắc cầu Sâng, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa. Trong đó, có một số quy định về năng lực nhà đầu tư.

Trên cơ sở đó, để đảm bảo các điều kiện, Hoàng Gia Anh Group TH ngày 6/8/2022 đã ký Hợp đồng nguyên tắc số 02/2022/HĐNT với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18.5 (có địa chỉ tại Hà Nội) là đối tác cùng thực hiện dự án. Đồng thời, “không hẹn mà gặp”, cùng ngày 6/8, Công ty Việt Anh cũng tổ chức ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Sông Đà 2 để đảm bảo điều kiện tham gia đấu giá.

Trong quá trình tìm hiểu, xác minh khách quan các thông tin liên quan dự án, trong đó có việc tiếp cận tài liệu ký kết của nhà đầu tư với đơn vị khác để đảm bảo thi công, tuy nhiên trao đổi với Người Đưa Tin, ông Tào Minh Hạnh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Tp.Thanh Hóa cho biết không thể cung cấp các hồ sơ này.

Cũng liên quan năng lực đầu tư, vừa qua, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản rà soát, làm rõ trình tự tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn liên quan thông tin “đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh, đối tác thi công dự án theo Hợp đồng nguyên tắc số 06/2022/HĐNT ngày 01/7/2022 là Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình là chưa đảm bảo tính thống nhất”.

Trước đó, ngày 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa có Tờ trình số 752 đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn. Theo đó, khu đất có diện tích 8.092m2, giá khởi điểm 222,3 tỷ đồng, giá trúng đấu giá là 226 tỷ đồng, tăng thu ngân sách gần 4 tỷ đồng.