Đồng AUD rơi xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 11 năm

Đồng đô la Australia. Ảnh: Forecast/TTXVN

Tại phiên giao dịch đầu giờ sáng ngày 25/2, tỷ giá đồng AUD so với đồng USD ở mức 1 AUD đổi 0,66 USD, đánh dấu một ngưỡng thấp kỷ lục mới của hơn một thập niên. 

Trong khi đó, Sàn Giao dịch Chứng khoán Australia (ASX) chứng kiến chỉ số chứng khoán chủ chốt ASX 200 "bốc hơi" khoảng 160 điểm, tương đương 2,2%, chỉ 20 phút sau khi bắt đầu phiên giao dịch. Trước đó, tại phiên giao dịch 24/2, hơn 50 tỷ AUD (tương đương 33 tỷ USD) cũng đã bị "cuốn trôi" do cổ phiếu rớt giá. 

Theo chuyên gia tiền tệ của Ngân hàng Commonwealth Australia, Kim Mundy, dịch COVID-19 và các tác động của nó đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tài chính toàn cầu, làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế trong quý I/2020.

Bà Kim cho biết nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn bán tháo cổ phiếu và chuyển sang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn hơn, là vàng, khiến giá của dòng kim loại quý này tăng vọt. Bên cạnh đó, việc phụ thuộc kinh tế khá lớn vào Trung Quốc – đối tác kinh tế lớn nhất của Australia – đã khiến toàn bộ hệ thống kinh tế và tài chính của "Xứ Chuột túi" dễ rơi vào tình trạng "trượt dốc". 

Cuối tuần trước, Chính phủ Australia tiếp tục nới rộng ít nhất thêm một tuần đối với lệnh cấm nhập cảnh đối với các công dân Trung Quốc, những người ở hoặc quá cảnh tại quốc gia này trong vòng 14 ngày gần nhất. Ngày 24/2, Canberra cũng đã nâng cảnh báo du lịch đối với Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh đang lan rộng sang các nước khác.

Phát biểu với giới truyền thông địa phương, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg vẫn lạc quan tin rằng nền kinh tế Australia sẽ sớm phục hồi sau khủng hoảng COVID-19. Tuy nhiên, tình hình cho thấy rất ít dấu hiệu triển vọng kinh tế thế giới nói chung và Australia nói riêng sẽ nhanh chóng thoát khỏi "vũng lầy" suy thoái. 

Đầu tháng này, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA – Ngân hàng trung ương) ước tính sự gián đoạn do dịch COVID-19 sẽ làm giảm 0,2 điểm phần trăm tăng trưởng kinh tế của Australia trong quý I/2020. Thống đốc RBA Phillip Lowe cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ mọi tình huống, tác động của lệnh cấm du lịch, cũng như ảnh hưởng đối với các nhóm ngành trong nền kinh tế quốc gia, sớm ban hành các biện pháp điều chỉnh chính sách tiền tệ phù hợp.