Dự án BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn dự tính thiếu hàng ngàn tỷ đồng trả lãi vay

Dự tính thiếu hàng ngàn tỷ đồng trả lãi vay

Tuyến Bắc Giang – Lạng Sơn thông xe kỹ thuật cuối tháng 9/2019 và nghiệm thu hoàn thành đầu tháng 12.2019. UBND tỉnh Lạng Sơn đã chấp thuận cho Công ty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn điều chỉnh mức thu phí hợp phần quốc lộ 1 tại trạm thu phí KM93+160 và tổ chức thu phí cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn từ 0 giờ ngày 18.2.

Dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn gồm hai hợp phần: Xây dựng 64km đường cao tốc đoạn Km45+100 – Km108+500 và tăng cường 105km mặt đường QL1 đoạn Km1+800 – Km106+500. Tổng mức đầu tư toàn bộ Dự án là 12.189 tỷ đồng.

Tuyến Bắc Giang – Lạng Sơn thông xe kỹ thuật cuối tháng 9/2019 và nghiệm thu hoàn thành đầu tháng 12.2019.

Trong khi tuyến Quốc lộ 1 áp dụng hình thức thu phí lượt, thì tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn sẽ áp dụng hình thức thu phí kín, chủ phương tiện trả tiền theo quãng đường sử dụng, mức phí được áp dụng cho từng loại xe.

Theo đó, mức phí khởi điểm dành cho loại xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng (xe nhóm 1) trên Quốc lộ 1 đoạn Km1+800 – Km106 +500 là 52.000 đồng/lượt. Mức phí dành cho các xe loại 1 trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn là 2.100 đồng/km; mức phí cao nhất áp dụng cho loại xe nhóm 5 (xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 fit) là 8.100 đồng/km.

Với mức phí đang áp dụng, nhà đầu tư thu cả hai tuyến nâng cấp QL1 và tuyến cao tốc, dòng tiền của dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn âm khoảng 5.000 tỉ đồng trong 9 năm đầu khai thác so với phương án tài chính ban đầu.

Đây vẫn chưa phải là mức phí mà nhà đầu tư Dự án BOT đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn kỳ vọng.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Lạng Sơn xin điều chỉnh mức phí sử dụng dịch vụ đường bộ của Dự án thành phần 1 (gồm trạm thu phí Quốc lộ 1 và cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn), mức phí khởi điểm mà Công ty cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn kỳ vọng là 62.000 đồng/lượt/xe nhóm 1 với Quốc lộ 1 và 2.200/đồng/km đối với xe loại 1, 8.600 đồng/km đối với xe nhóm 5 lưu thông trên cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Tuy nhiên, với mức phí đề xuất, dự án vẫn thiếu khoảng 3.000 tỷ đồng trả lãi vay trong 9 năm đầu tính từ khi khai thác tuyến cao tốc, dẫn đến chưa đảm bảo dòng tiền trả gốc vay, không thể đáp ứng thời hạn trả nợ đến ngày 31/12/2034 theo hợp đồng tín dụng hai bên đã ký kết…

Dịch Covid-19 cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn về dòng tiền

Hiện tại, Dự án đang bộc lộ rõ thực trạng khó khăn về dòng tiền, vừa qua, nhà đầu tư đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn sớm báo cáo cơ quan trung ương về các khó khăn liên quan đến phương án tài chính của Dự án và có các giải pháp bổ sung nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho Dự án giống như những dự án cao tốc khác, tránh việc phải dừng khai thác, hướng tới việc vận hành ổn định, lâu dài.

Cụ thể, theo hợp đồng gốc, các bên tham gia Dự án xác định có 2 trạm thu phí trên Quốc lộ 1 hoàn vốn cho Dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Dự án, theo đề nghị của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhằm tạo sự đồng thuận với người dân, các bên đã thống nhất bỏ trạm thu phí Km24+900 trên Quốc lộ 1; thực hiện việc miễm giảm gần 6.000 phương tiện tại Trạm thu phí Km93+160; đồng thời tuyến cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng kết nối với TP. Lạng Sơn và cửa khẩu Hữu Nghị chưa xác định thời điểm hoàn thành do vướng mắc về nguồn vốn…

Các yếu tố này đã được Kiểm toán Nhà nước, ngân hàng và các bên liên quan xác định là nguyên ngân chính làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phương án tài chính, phương án tín dụng của Dự án thành phần 1.

Chúng tôi chia sẻ với khó khăn của địa phương, nhưng với mức phí được phê duyệt, phương án tài chính cho Dự án thành phần 1 sẽ càng thêm mất cân đối”, ông Vũ Minh Hoàng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết.

Cần phải nói thêm rằng, ngay trong giai đoạn chuẩn bị triển khai thu phí, Dự án BOT đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (Dự án thành phần 1) đã và đang phải đối mặt với tình huống khó khăn mới, nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lưu lượng xe qua dự án cũng rất thấp, trung bình trước đây khoảng 11.000 xe/ngày, nhưng như ngày 12.2 chỉ khoảng 7.000 lượt xe/ngày”, đại diện Công ty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lưu lượng xe qua dự án cũng rất thấp, trung bình trước đây khoảng 11.000 xe/ngày, nhưng như ngày 12.2 chỉ khoảng 7.000 lượt xe/ngày.

Theo ông Vũ Minh Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng phương tiện lưu thông trên hai tuyến QL1 và cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn sụt giảm khoảng 40%. Điều này càng khiến phương án tài chính của dự án thêm khó khăn.

Cũng theo ông Hoàng, tuyến Chi Lăng – Hữu Nghị chưa hoàn thành, điểm đầu Chi Lăng của tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn còn cách thành phố Lạng Sơn khoảng 30km và cách cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 43km khiến dự án đang gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn vốn đầu tư.

Nhà đầu tư dự án cũng đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn báo cáo các cơ quan T.Ư về thực trạng khó khăn trong phương án tài chính hiện nay, có các giải pháp bổ sung nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho dự án.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ