Dự án City Gate 3: Công ty Năm Bảy Bảy “bắt tay” môi giới huy động vốn trái phép?

“Tung chiêu” câu khách

Thời gian qua, tại các website, các trang thông tin và nhiều sàn môi giới bất động sản đang quảng cáo rầm rộ về dự án mang tên City Gate 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (Công ty Năm Bảy Bảy) làm chủ đầu tư. Theo đó, dự án City Gate 3 được giới thiệu tọa lạc tại phường 16, quận 8, TP.HCM có quy mô hơn 8,15 ha. Dự án bao gồm 2.201 căn hộ với 3 block cao 33 tầng, 34 căn hộ shophouse, 134 căn nhà liên kề, trường mầm non, trường tiểu học, trạm y tế, sân tennis, hồ bơi… với tổng mức đầu tư 2.615 tỷ đồng do Công ty Năm Bảy Bảy đầu tư 100% và đã thực hiện đền bù 100% diện tích…

Để tìm hiểu cụ thể, trong vai một người có nhu cầu mua căn hộ tại dự án City Gate 3, PV đã vào trang web citygate3.com.vn để lại thông tin. Sau đó, PV được một nam nhân viên tự giới thiệu tên H, là nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần Dịch vụ Nhịp Cầu Địa Ốc (Công ty Nhịp Cầu Địa Ốc) liên hệ lại để tư vấn về dự án.

Theo đó, H cho biết dự án City Gate 3 đã được triển khai bán hàng từ năm 2019. Thời điểm này, nếu khách hàng mua thì sẽ phải đóng thêm tiền chênh lệch giá thành của căn hộ. Cụ thể, H nói: “Hiện tại, nếu anh muốn mua căn hộ tại dự án thì anh sẽ đặt cọc giữ chỗ trước với số tiền là 50 triệu đồng/căn. Sau đó 7 ngày anh sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư và đóng tiếp 400 triệu đồng + tiền chênh lệch”.

Phối cảnh dự án City Gate 3 do công ty Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư được giới thiệu

Bên cạnh đó, H cũng cho biết thêm rằng, do dự án chưa có giấy phép xây dựng nên chủ đầu tư chưa thể kí hợp đồng mua bán với khách hàng. Vì vậy, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng vay vốn với khách hàng và sẽ trả lãi cho khách hàng 9%/năm.

Đồng thời, để PV thêm phần tin tưởng, H cũng gửi cho PV xem một số hình ảnh của phiếu thu tiền đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng vay vốn của các khách hàng trước đó. Theo nội dung của một bản thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ mà H cung cấp thì khách hàng đã đặt cọc 50 triệu đồng/sản phẩm. Cùng với đó, văn bản này cũng thể hiện rõ nội dung với mã số căn, diện tích thông thủy, diện tích tim tường… Căn hộ này có tổng giá trị hơn 1,62 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì).

Trong khi đó, nội dung trong hợp đồng vay vốn giữa công ty Năm Bảy Bảy với khách hàng cũng thể hiện rõ với mã số căn căn hộ, số tầng, block… với diện tích thông thủy (tạm tính) 51,08m2 với giá trị hơn 1,75 tỷ đồng. Theo đó, để sở hữu được căn hộ này, khách hàng phải kí hợp đồng vay vốn 400 triệu đồng với công ty Năm Bảy Bảy, khách hàng cho vay phải giải ngân 50 triệu đồng. Trong vòng 10 ngày sau, khách hàng sẽ tiếp tục phải giải ngân số tiền còn lại với lãi suất được công ty Năm Bảy Bảy đưa ra là 9% năm và thời gian thanh toán lãi là 6 tháng kể từ ngày ký khoản vay.

Huy động vốn trái phép?

Khi PV hỏi về các thủ tục pháp lý của dự án City Gate 3, H cho biết: “Anh cứ yên tâm mà mua, chủ đầu tư đã nộp thủ tục để xin giấy phép xây dựng cho dự án rồi, sắp tới sẽ bắt đầu thi công. Có giấy phép xây dựng nữa là hoàn chỉnh pháp lý rồi. Dự án này đã có trong danh mục các dự án của UBND TP.HCM rồi đó anh”. Đồng thời, H cũng gửi cho PV Bảng danh mục các dự án nhà ở thương mại có nguồn gốc đất do đền bù đất nông nghiệp hoặc sử dụng đất chuyên dùng được UBND TP.HCM ban hành kèm theo công văn số 1225/UBND-ĐT ngày 04/04/2020 có tên Khu căn hộ cao tầng thương mại dịch vụ, Trường mầm non tại phường 16, Quận 8 của công ty Năm Bảy Bảy.

Theo khảo sát thực tế của PV, dù quảng cáo và chào bán rầm rộ là thế nhưng đến thời điểm này, khu đất được giới thiệu dự án City Gate 3 chỉ mới được chủ đầu tư vây rào tôn và đưa một số các máy móc thiết bị để chuẩn bị cho việc san lấp mặt bằng, ép cọc thử tải.

Phiếu thu và thỏa thuận đặt cọc mua sản phẩm tại dự án City Gate 3 được công ty Năm Bảy Bảy ký với khách hàng từ năm 2019

Hơn nữa, với việc dự án chưa có giấy phép xây dựng thì việc thi công này của công ty Năm Bảy Bảy liệu có đúng theo quy định của pháp luật? Đồng thời, việc chào bán và thu tiền của công ty Năm Bảy Bảy thông qua Thỏa thuận đặt cọc hay Hợp đồng vay vốn liệu có phải là chiêu để “lách luật” nhằm huy động vốn hay không?

Bởi vì, theo quy định của pháp luật, thì dự án City Gate 3 chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định bởi dự án này chưa hoàn thiện xong phần móng nên cũng chưa thể có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng của toà nhà. Cụ thể, tại Khoản 1, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Đồng thời, tại các khoản 2,3 Điều 57, Nghị định số139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính kinh doanh bất động sản cũng nêu rõ: Phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng đối với chủ đầu tư khi thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định.

Phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; Kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định; Bán hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đức Quang/Sỡ hữu trí tuệ