Dự án Hinode City của Vietracimex ở Minh Khai: Quận, phường bao che, cần xử nghiêm!

Sở Xây dựng Hà Nội vừa quyết định thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý Nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư. Đối tượng kiểm tra là UBND các quận, huyện có nhà chung cư.

Đoàn kiểm tra do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn và 12 thành viên gồm các cán bộ, chuyên viên thuộc Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Thanh tra Sở Xây dựng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đợt kiểm tra này nhằm làm rõ những hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ; xác định nguyên nhân, trách nhiệm nhằm kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn, khắc phục hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký Quyết định 980/QĐ-BXD ngày 18/11/2019 ban hành Kế hoạch thanh tra năm 2020. Theo đó, năm 2020, Thanh tra Bộ Xây dựng tập trung thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì tại hàng loạt dự án chung cư ở Hà Nội và TPHCM.

Vi phạm tại dự án nghìn tỷ Hinode City 201 Minh Khai: Vì sao chưa bị xử lý?

Tại Hà Nội có 16 dự án thuộc diện thanh tra về công tác quản lý sử dụng kinh phí bảo trì, trong đó có một số dự án đã xảy ra tranh chấp.

Dự án Hinode City tại 201 Minh Khai, Hà Nội của Tổng công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex) đã cố tình vi phạm trong quá trình xây dựng khi tự ý điều chỉnh nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép bổ sung.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Hinode City có địa chỉ tại số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do Vietracimex làm chủ đầu tư. Doanh nhân “tai tiếng” Võ Nhật Thăng làm Chủ tịch Công ty này từng khiến nhiều khách hàng, nhà đầu tư phải ôm hận vì dự án Kim Chung- Di Trạch của doanh nghiệp này gần 10 năm trước.

Dự án Hinode City có diện tích sử dụng đất hơn 2,8ha, có tổng mức đầu tư hơn 4.825 tỷ đồng và tiến độ thực hiện dự án điều chỉnh từ quý I/2017 đến quý I/2021. Được biết, giá bán căn hộ tại dự án này hiện khá “chát”, khoảng 50 triệu đồng/m2 với những lời quảng cáo mỹ miều của một dự án mang “phong cách Nhật Bản”.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, dự án đã có không ít sai phạm. Gần đây nhất, ngày 18/9/2019, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong đã ký Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex – chủ đầu tư công trình số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.

Theo quyết định xử phạt trên, Vietracimex đã thực hiện hành vi vi phạm là “Tổ chức thi công xây dựng sai Giấy phép xây dựng được cấp”.

Đại diện cán bộ đô thị phường Minh Khai cho hay, trong tháng 9/2019, liên ngành của Quận, Sở Xây dựng và các phòng ban của UBND quận đã kiểm tra phát hiện một số sai phạm tại công trình 201 Minh Khai. Sai phạm về cốt hạ tầng khớp nối với đường của dự án; Một số nội dung liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy – bổ sung thêm một số hạng mục kỹ thuật PCCC.

UBND phường trình UBND quận thông qua đội Quản lý Trật tự xây dựng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định, 60 ngày chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục cấp phép bổ sung.

Đối chiếu theo quy định pháp luật hiện hành, UBND quận Hai Bà Trưng đã phạt Vietracimex hành vi vi phạm “tổ chức xây dựng sai GPXXD” số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Vietracimex phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

“Hết thời hạn này Tổng công ty không xuất trình cho người có thẩm quyền xử phạt GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định”, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu.

Ngoài ra, Quyết định cũng chỉ rõ, sau khi được cấp GXPXD điều chỉnh tổ chức cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không được phù hợp với GPXD được cấp mới thì mới được thi công xây dựng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và ghi nhận của PV, công trình này không thực hiện nghiêm việc đình chỉ thi công theo quyết định xử phạt vi phạm vi phạm hành chính trên. Mặt khác, thời gian “gia hạn” cho chủ đầu tư xin điều chỉnh GPXD bổ sung đã qua 60 ngày nhưng lại không có động thái xử lý của cơ quan chức năng.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hai Bà Trưng xác nhận, hành vi xây dựng sai GPXD đã lập biên bản và xử phạt từ tháng 9/2019. Tuy nhiên tới nay vẫn đang trong quá trình điều chỉnh.

Ngoài ra, trước đó, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư dự án này cũng bất chấp những quy định về an toàn xây dựng, coi thường tính mạng, an toàn, khiến cho nhiều hộ dân xung quanh dự án bất bình, bức xúc. Điển hình là việc hàng loạt cần cẩu, thiết bị thi công của công trình vươn ra khỏi khu vực dự án, khiến dân xung quanh và người đi đường luôn “sống trong sợ hãi”, dù được cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở.

Liên quan tới các vi phạm tại dự án Hinode City 201 Minh Khai, năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt các vi phạm tại dự án này. Theo đó, UBND TP. Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế Hà Nội và chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm.

Đáng chú ý nhất, việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp của dự án Hinode City không đúng quy định.

Cụ thể, liên ngành gồm Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế trình UBND TP.Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất đã đưa khoản chi phí kiểm định chất lượng phù hợp công trình (1%) chi phí xây dựng vào tổng thể chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không định quy định của Bộ Tài chính, với số tiền là hơn 25 tỷ đồng.

Nam Bình (TH)/Sở hữu trí tuệ