Green Town Bình Tân: Chủ đầu tư IDE Việt Nam bán nhà khi chưa được ngân hàng bảo lãnh

IDE tạm hoãn thi hành án gây ảnh hưởng đến khách mua nhà

Giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 tại TP HCM vừa được gỡ bỏ không bao lâu, thì rất nhiều khách hàng mua căn hộ thuộc dự án Green Town Bình Tân (do Công ty TNHH IDE Việt Nam làm chủ đầu tư) đã số sắng tập trung căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư IDE bàn giao nhà theo như cam kết.

Việc căng băng rôn trước cổng dự án này đã diễn ra nhiều lần nhưng cho đến nay, khách hàng vẫn chưa thể đòi được quyền lợi chính đáng.

Một số khách hàng đã nộp tiền cho chủ đầu tư 95% giá trị hợp đồng và đã ký hợp đồng mua bán căn hộ từ năm 2017 nhưng đến nay sau 3 năm các block B1, B2, B3, B4 của dự án này vẫn không thể bàn giao, chủ đầu tư vướng vào kiện tụng.

Khách hàng mua dự án Green Town giăng băng rôn đòi nhà. Ảnh: Thương Trường.

Lùm xùm kiện tụng về “Hợp đồng tiếp thị và phân phối độc quyền” giữa Công ty IDE và Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ đã khiến khách hàng là những người ở giữa gánh rủi ro vì đã trót đóng tiền cho chủ đầu tư.

Được biết, Chi cục Thi hành án Dân sự quận Bình Tân (TP HCM) đã ra quyết định về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với Công ty TNHH IDE, có hiệu lực từ ngày 28/8/2019.

Các bên thống nhất đề nghị Chi Cục thi hành án dân sự Q.Bình Tân thực hiện việc thu tiền từ việc bán căn hộ của dự án Green Town để thi hành án. Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế phù hợp để thu toàn bộ số tiền khách hàng phải thanh toán cho Công ty IDE về tài khoản của cơ quan thi hành án dân sự. Việc thu tiền được thực hiện theo tiến độ của dự án.

Các bên cũng thống nhất, đối với căn hộ nào áp dụng được biện pháp cưỡng chế thì khách hàng và Công ty IDE ký xong sửa đổi bổ sung điều khoản trong hợp đồng mua bán căn hộ liên quan đến việc tiền mua căn hộ sẽ nộp hoặc chuyển vào tài khoản của cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định cưỡng chế.

Sau đó sẽ giải tỏa ngăn chặn đối với căn hộ đó, để khách hàng nộp tiền mua căn hộ (hoặc ngân hàng giải ngân tiền cho khách hàng đối với trường hợp vay) vào tài khoản của cơ quan thi hành án dân sự. Sau khi khách hàng thanh toán xong, Công ty IDE mới có trách nhiệm giao nhà.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Công ty IDE Việt Nam có đơn xin tạm hoãn thi hành án đến Tòa án nhân dân cấp cao, dẫn đến việc bàn giao nhà cho khách hàng tiếp tục bị hoãn, ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi chính đáng của khách hàng.

IDE bán nhà khi chưa được ngân hàng bảo lãnh

Nhắc lại về việc Chi cục Thi hành án Dân sự quận Bình Tân đã có quyết định về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với Công ty TNHH IDE, có hiệu lực từ ngày 28/8/2019. Trong đó, tất nhiên bao gồm việc thay đổi hiện trạng tài sản của dự án Green Town Bình Tân.

Tuy nhiên, bất chấp những quyết định này đã có hiệu lực, Công ty TNHH IDE vẫn đang cho công nhân tiếp tục xây dựng để sớm hoàn thiện Block B1, B3, B4.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, việc công ty IDE tiếp tục cho thi công vào thời điểm bị cấm là không đúng theo quy định pháp luật. Đây được xem là hành vi vi phạm thay đổi hiện trạng tài sản khi đã có bản án của cơ quan tòa án.

Thêm vào đó, ngay khi UBND TP.HCM nhận được Báo cáo số 45/BC-UBND ngày 21/1/2020 của UBND quận Bình Tân về giải quyết tranh chấp liên quan đến Dự án Khu căn hộ Green Town tại Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Phó Chủ tịch UBND Võ Văn Hoa có ý kiến như sau:

Yêu cầu Sở Xây dựng TP. HCM khẩn trương kiểm tra, báo cáo về dự án nêu trên. Trong đó, việc thực hiện các quy định pháp luật như “Đóng tiền bảo lãnh giao dịch nhà ở” tại Khoản 2, Điều 26 Luật Nhà ở và các quy định cụ thể khác có liên quan.

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi “bán hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh tài chính theo quy định” quy định tại Điều 57 Nghị định số 139/2017NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ và các Quy định cụ thể khác có liên quan.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ