Hà Nội: “Chung cư mini” sai phép vượt tầng vẫn mua bán công khai trái quy định?

PV Chất lượng & cuộc sống nhận được phản ánh của anh Phạm Tiến Q. (trú tại Nam Định) khách hàng mua căn hộ tại “chung cư mini” nằm trên 2 thửa đất liền kề nhau (2 sỏ đổ) tại số 58B+58C ngõ 117, đường Thái Hà (phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) về việc chủ đầu tư vi phạm xây dựng, chất lượng công trình không đảm bảo, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Theo phản ánh, trước đó, bố mẹ anh Q. là người mua căn hộ trong “chung cư mini” của ông Nghiêm Quang Minh (SN 1979) tại số 58B+58C ngõ 117, phố Thái Hà. Việc mua bán căn hộ được công chứng tại Văn phòng công chứng Tuệ Tĩnh.

“Sau khi bố mẹ tôi mua căn hộ trên, tôi đã dọn về đến ở. Tuy nhiên, quá trình ở tại đây, tôi được biết, chung cư này đã vi phạm về xây dựng, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu, chủ đầu tư thay đổi công năng tòa nhà”, anh Q. cho biết.

Giấy phép xây dựng được UBND quận Đống Đa cấp (Ảnh: bạn đọc cung cấp)

Quá trình tìm hiểu vụ việc, PV được biết, công trình số 58B+58C, ngõ 117 phố Thái Hà có 2 giấy phép xây dựng (GPXD).

Theo đó, GPXD số 170787 đồng sở hữu là ông Nghiêm Quang Minh và bà Nguyễn Tố Trinh (cùng địa chỉ: tổ 2, cụm Đoàn Kết, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội); Tên công trình là nhà ở riêng lẻ, được cấp phép xây dựng trên diện tích 240,00 m2 tại thửa đất số 133 (1 phần), tờ bản đồ 6G-I-40, chiều cao công trình là 25,3 m, gồm 6 tầng + lửng + tum + kỹ thuật.

GPXD số 170935 cấp cho ông Nghiêm Quang Minh (tổ 2, cụm Đoàn Kết, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) Tên công trình là nhà ở riêng lẻ, được cấp phép xây dựng trên diện tích 469,7 m2 tại thửa đất số 133(1F)-2, tờ bản đồ 6G-I-40, chiều cao công trình là 22,6 m, gồm 6 tầng + lửng + tum.

Theo phản ánh của người dân, công trình “chung cư mini” hiện đã hoàn thành thành một thể thống nhất tại số nhà 58B+58C (dù có 2 giấy phép xây dựng). Công trình này đã xây dựng lên tầng thứ 9 đã hoàn thiện và được chủ nhà chia nhỏ với 49 căn hộ. Cụ thể, tầng 1 bao 1 căn phòng + 1 phòng bảo vệ, tầng lửng: 5 căn phòng; Tầng 2, 3,4,5,6,7 gồm 6 căn phòng. Tầng 8 gồm 5 căn và tầng 9 gồm 2 căn.

Thông tin mua bán căn hộ rao bán trên mạng

Trao đổi với PV, một người dân sống trong tòa nhà cho biết: “Chung cư mini này đã hoàn thiện, hầu như hộ dân đã chuyển đến ở. Chủ đầu tư rao bán từ hơn 700 – 1,2 tỷ đồng/căn. Thông tin mua bán tràn lan trên mạng xã hội. Giao dịch mua bán nhà được thể hiện qua “Văn bản thỏa thuận về việc mua bán căn hộ” giữa người mua nhà và ông Nghiêm Quang Minh, bà Nguyễn Tố Trinh do Văn phòng công chứng Tuệ Tĩnh soạn thảo”.

Theo Tiêu chuẩn xây dựng quốc gia TCVN 9411:2012 – do Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố về tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề yêu cầu chiều cao xây dựng trong mọi trường hợp không được cao hơn 6 tầng. Trong các ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6 m, nhà liền kề không được xây cao hơn quá 4 tầng.

Mặc dù quy định là vậy, nhưng tại công trình số 58B+58C ngõ 117 đường Thái Hà, phường Trung Liệt, vẫn ngang nhiên xây dựng vượt phép. Không những vi phạm về trật tự xây dựng, mà chủ đầu tư còn tự ý thay đổi công năng của tòa nhà thành chung cư mini để bán kiếm lời.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ với UBND phường Trung Liệt để làm việc, tìm hiểu. Tuy nhiên, kể từ khi PV liên hệ đã nhiều ngày nay vẫn chưa thấy hồi âm, trả lời từ phía UBND phường Trung Liệt.

Theo Ngọc An/Chất Lượng&Cuộc Sống