Hà Nội: Chuộng chung cư cao cấp, BĐS cho thuê lạc quan hậu Covid-19

Báo cáo mới công bố của Nhóm Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương (CBRE) cho thấy: Giá thuê văn phòng tăng ở cả hai phân hạng và đà cho thuê mạnh mẽ đảm bảo tỉ lệ hấp thu ổn định; thị trường bán lẻ tại Hà Nội không ghi nhận thêm nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, căn hộ chung cư tại các vùng ven không chỉ làm thay đổi cơ cấu phân khúc trong nguồn cung mới mà còn thúc đẩy tăng trưởng giá sơ cấp; thị trường công nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, nguồn cung dự kiến sẽ tăng mạnh trong 3 năm tới.

Văn phòng BĐS cho thuê “cung không đủ cầu”

Trong quý II/2022, báo cáo của CBRE cho thấy sản phẩm văn phòng tại thị trường Hà Nội vượt quá 1,6 triệu m2, các dự án hạng A chiếm 38% tổng nguồn cung.

Mặc dù nguồn cung văn phòng 6 tháng đầu năm khá cao nhưng vẫn bị hụt so với nguồn cầu. Dự kiến trong nửa cuối 2022, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ chào đón thêm 3 dự án hạng A và 2 dự án hạng B đáp ứng đủ nhu cầu, đảm bảo tỉ lệ cung cầu.

Giá thuê quý II/2022 tăng so với quý trước cụ thể: Trong quý II/2022, giá cho thuê văn phòng hạng A đạt 25,8 USD/m2/tháng, tăng 3,8% so với quý trước. Tương tự, giá thuê văn phòng hạng B cũng tăng 1,8% so với quý trước và tăng 2,6% theo năm lên tới 14,3 USD/m2/tháng.

Theo thống kê giao dịch của Nhóm Nghiên cứu CBRE ghi nhận: Nhu cầu mở rộng và di dời văn phòng chiếm hơn 82% tổng lượng giao dịch tại Hà Nội trong thời gian vừa qua. Nhiều giao dịch đến từ các công BĐS trong nước mở văn phòng mới tại Hà Nội. Số lượng các yêu cầu hỏi thuê ở khảo sát thực hiện trong quý này cũng cao hơn 40% so với quý trước và chủ yếu về quy mô văn phòng vừa và lớn từ 300 m2 đến hơn 1.000 m2 đến từ các công ty nước ngoài.

Thị trường bán lẻ BĐS sẽ được săn đón

Sau 5 quý liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mới, tháng 4/2022 Hà Nội tiếp nhận thêm sản phẩm mới Vincom Mega Mall Smart City tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, với diện tích sàn bán lẻ cho thuê 49.000 m2. Diện tích sàn bán lẻ cho thuê lũy kế tính đến nửa đầu năm 2022 ghi nhận ở mức 1.064.739 m2.

BĐS công nghiệp đang thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Nhu cầu mở rộng các khu công nghiệp tăng cao đặc biệt tại khu vực phía Bắc. Yêu cầu hỏi thuê từ các ngành này chiếm khoảng 22% yêu cầu hỏi thuê gửi tới CBRE tại phía Bắc. Bên cạnh đó, các tên tuổi lớn trong lĩnh vực điên tử như Samsung, LG Display, Xiaomi, Goertek cũng công bố kế hoạch mở rộng, tăng vốn, hoặc thuê mới nhà xưởng để bắt đầu sản xuất tại Việt Nam.

Dự báo trong vòng 3 năm tới, nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng thêm hơn 14.000 ha cho cả hai thị trường. Trong đó, các tỉnh công nghiệp cấp 2 sẽ lần lượt chiếm khoảng 21% đến 42% nguồn cung miền Nam và miền Bắc. Một số khu công nghiệp chuẩn bị đi vào hoạt động trong nửa cuối 2022.