Hà Nội: Từ bãi đỗ xe cao tầng thành chung cư Golden Palace

Dự án Khu nhà ở, dịch vụ, thương mại Golden Palace ở lô C3 Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Cường (Công ty Hoàng Cường) làm chủ đầu tư đến nay đã hoàn thiện, các hộ dân đã ở ổn định.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 20/9/2019, Thanh tra Chính phủ kết luận việc UBND TP Hà Nội thu hồi và giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án không thông qua đấu giá là vi phạm quy định của luật Đất đai 2003.

Hành trình từ nhà để xe ô tô cao tầng thành chung cư thương mại

Trong báo cáo gửi Phó Thủ tướng, UBND TP Hà Nội cho biết: Khu đất C3 khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính, quận Thanh Xuân có diện tích 2.408m2 nằm trong khu đất của dự án xây dựng nhà ở tái định cư Trung Hoà – Nhân Chính được Thủ tướng Chính phủ giao đất tại Quyết định 1199 năm 2000.

Chủ đầu tư ban đầu là Công ty Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội – Handico), đây là doanh nghiệp nhà nước, toàn bộ kinh phí đầu tư như giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhà ở tái định cư được thực hiện bằng ngân sách TP.

Dự án Khu nhà ở – dịch vụ – thương mại Golden Palace tại Lô đất C3 Lê Văn Lương vướng sai phạm trong giao đất.

Hà Nội cho biết, khu tái định cư đã xây dựng xong, Thành phố đã bố trí sử dụng hết quỹ nhà, khu đất C3 Thành phố đã GPMB, đầu tư xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật được quy hoạch làm bãi đỗ xe.

Đến ngày 12/3/2004, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND TP là chủ sở hữu) làm chủ đầu tư, tổ chức nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng nhà để xe ô tô cao tầng tại ô đất C3 Trung Hoà – Nhân Chính theo quy hoạch được duyệt.

Đây là dự án xây dựng công trình công cộng Thành phố, có mục đích kinh doanh, nhằm xây dựng đồng bộ các công trình theo quy hoạch khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và đáp ứng nhu cầu đỗ xe của cư dân”, báo cáo UBND TP. Hà Nội cho biết.

Năm 2006, UBND TP Hà Nội có hai văn bản điều chỉnh qui hoạch tổng mặt bằng công trình nhà để xe cao tầng tại khu đất C3.

Đến tháng 10/2008, UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà để xe kết hợp văn phòng tại ô đất này, chủ đầu tư là Handico. Tháng 5/2009, UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi và giao hơn 2.400 m2 đất ở khu C3 cho Handico thuê đất thực hiện dự án nhà để xe kết hợp văn phòng.

Tuy nhiên, sau đó Handico không thực hiện dự án “nhà để xe kết hợp văn phòng” mà đề xuất điều chỉnh quy hoạch sang đất xây dựng khu nhà ở dịch vụ thương mại. Sau khi được điều chỉnh quy hoạch, Tổng công ty đã lựa chọn đơn vị liên danh (2 doanh nghiệp tư nhân) thực hiện dự án, báo cáo UBND TP chấp thuận.

Cụ thể, tháng 12/2010, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận liên danh 3 đơn vị là Handico – Công ty Hoàng Cường và Công ty CP Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh làm chủ đầu tư dự án tại ô đất C3.

Đáng chú ý, sau khi được TP cho phép liên danh thực hiện dự án, nhà ở, Tổng công ty này lại đề xuất rút khỏi liên danh, bàn giao toàn bộ dự án và toàn bộ khu đất cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hoàng Cường toàn quyền sử dụng, xây dựng, kinh doanh.

UBND TP Hà Nội đã chấp thuận, chỉ còn Công ty Hoàng Cường làm chủ đầu tư dự án. Tháng 11/2014, UBND TP Hà Nội lại cấp giấy chứng nhận đầu tư, xác định chủ đầu tư dự án là Công ty Hoàng Cường.

Tháng 1/2015, Sở TN&MT báo cáo việc Công ty Hoàng Cường và Handico đã kí thanh lí hợp đồng, hoàn trả cho Handico chi phí đầu tư xây dựng là hơn 46 tỉ đồng. Đồng thời, Sở này đề nghị UBND TP Hà Nội thu hồi hơn 2.400 m2 đất khu C3 giao cho Công ty Hoàng Cường để thực hiện dự án đầu tư tổ hợp khu nhà ở, dịch vụ, thương mại Golden Palace.

Tuy nhiên, lúc này công trình đã xây dựng đến tầng 12. Việc này cũng được UBND TP Hà Nội chấp nhận cho “hợp thức hóa” để Công ty Hoàng Cường tiếp tục thực hiện dự án.

Đến nay có khó khăn trong việc xử lý khắc phục sai phạm, thu hồi lại đất do hiện trạng Công ty Hoàng Cường đã xây dựng xong công trình, bán nhà ở cho các hộ dân và đã ở ổn định“, UBND TP nêu khó khăn trong xử lý. Cũng theo UBND TP, tại kết luận Thanh tra Chính phủ chưa có ý kiến về xử lý khắc phục các tồn tại, sai phạm của dự án.

Từ thực thế trên, UBND TP báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về việc xử lý, khắc phục các tồn tại, sai phạm của dự án“, UBND TP kiến nghị.

Trách nhiệm đối với sai phạm thuộc về những đơn vị nào?

Gần đây, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại các dự án theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Trong đó, đáng chú ý là giải trình việc biến dự án bãi đỗ xe kết hợp văn phòng thành chung cư Golden Palace, vi phạm luật Đất đai 2003.

Trước đó, gần cuối năm 2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thành khẳng định, 2.408 m2 đất để thực hiện Dự án Khu nhà ở – dịch vụ – thương mại Golden Palace tại Lô đất C3 là một phần Dự án Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội), khu đất đã có hạ tầng được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng UBND TP. Hà Nội lại giao cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) thuê để đầu tư, không thông qua đấu giá, vi phạm Khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2003; Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31/8/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên được chỉ ra thuộc về UBND TP. Hà Nội, Cục Thuế Hà Nội và 5 sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc.

Hiện nay dự án đã xây dựng hoàn thiện toà nhà cao tầng có tên thương mại là Golden Palace. Công ty Hoàng Cường đã bán căn hộ và hiện dân đã ở ổn định.

Trong khi đó, trả lời Môi trường và Đô thị hồi giữa 2019, đại diện Công ty Hoàng Cường – Chủ đầu tư dự án trên nói “công ty không có liên đới gì trong việc này“(!?).

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ