Hà Nội: Xã Tân Triều, “thiên đường” của vi phạm trật tự xây dựng

Nằm ở cuối ngõ 214 Nguyễn Xiển, Khu ĐTM Hạ Đình được bàn giao vào năm 2015. Dự án do Cty CP Xây dựng lắp máy điện nước Hà Nội làm chủ đầu tư. Vào thời điểm đó, dự án được giới thiệu nằm trong vị trí đắc địa, thuận tiện giao thông và là một không gian sống lý tưởng. Thế nhưng cho đến nay, phần lớn các căn biệt thự xây xong phần thô bỏ hoang, một số căn đã có các hộ đến ở hoặc cho các công ty thuê để làm văn phòng kinh doanh.

Theo ghi nhận của người dân, trong khu biệt thự liền đang xuất hiện một số lô đang xây dựng sai phép, vượt tầng so với quy định. Khu ĐTM Hạ Đình nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì nhưng phần đất xây biệt thự lại do xã Tân Triều, huyện Thanh Trì quản lý.

Được biết, xã Tân Triều thuộc diện 1 trong 15 xã huyện Thanh Trì được miễn phép xây dựng 5 tầng. Vì thế nơi đây thường xuyên xuất hiện những công trình vi phạm TTXD, nhiều người còn ví von xã Tân Triều là “thiên đường” của vi phạm TTXD.

Trong Quyết định số 89/2004/QĐ – UB của UBND TP. Hà Nội ngày 20/5/2004 về việc ban hành Điều lệ Quản lý xây dựng theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Hạ Đình – Quận Thanh Xuân và Huyện Thanh Trì – Hà Nội ghi rõ: Đất xây dựng nhà ở gồm 4 lô đất bao gồm; 2 lô đất xây dựng nhà chung cư cao tầng (ký hiệu NO) và 2 lô đất xây dựng nhà vườn, biệt thự (ký hiệu BT).

Theo đó: Khu nhà biệt thự được xây 3,5 tầng, thiết kế kiểu biệt thự đơn lập 4 mặt thoáng, trước mặt là dãy BT đối diện. Thế nhưng thực tế PV ghi nhận lại khác xa so với Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mà UBND TP. Hà Nội đã duyệt trước đó.

Căn biệt thự không còn là 3,5 tầng theo quy hoạch.
Một căn biệt thự khác đang xây dựng cũng tương tự.

Vào thời điểm năm 2015, những căn biệt thự tại khu ĐTM Hạ Đình được rao bán với giá từ 11 tỷ đồng đến 12 tỷ đồng cho 3,5 tầng. Như vậy, việc “cố tính” xây dựng thêm 1,2 tầng thì giá trị của những căn biệt thự này sẽ thay đổi lớn như thế nào thì ai cũng có thể nhẩm tính được.

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về năng lực đội thanh tra xây dựng của xã Tân Triều? Tại sao các công trình thi công suốt thời gian dài như thế mà không bị phát hiện, không bị lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật? Câu hỏi trên xin được chuyển đến lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và UBND huyện Thanh Trì.

Theo Sở Hữu Trí Tuệ