Hàng hoá vẫn dồn lên cửa khẩu dù ‘tắc’ thông quan

Xe chở hàng nông sản của doanh nghiệp làm thủ tục thông quan tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành (Lào Cai). Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN.

Từ ngày 23/2 – 24/2, tổng lượng hàng hóa xuất khẩu các loại qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc như: Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn là 390 xe, tổng lượng nhập khẩu là 374 xe và 18 toa tầu. Song, lượng xe chờ làm thủ tục thông quan ngày càng tăng nhanh. Riêng tại Lạng Sơn, tổng lượng hàng hóa các loại đang tồn ở các cửa khẩu là 495 xe và 11 toa tầu.

Đáng chú ý, tiến độ thông quan xuất khẩu hàng nông sản, chủ yếu là thanh long, dưa hấu… chậm, chưa cải thiện trong nhiều ngày qua, thậm chí sụt giảm từng ngày. Ngày 20/2 xuất khẩu được 26 xe, cao điểm ngày 21/2 được 28 xe, nhưng đến ngày 24/2 chỉ thông quan được 10 xe.

Nguyên nhân chủ yếu là do lực lượng bốc xếp phục vụ quá trình giao nhận hàng hóa phía Trung Quốc hiện nay hạn chế vì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Còn tại cửa khẩu Tân Thanh hiện nay vẫn chưa khôi phục hình thức “trao đổi cư dân biên giới” (là hình thức được hưởng chính sách ưu đãi 8.000 NDT/người/ngày của phía Trung Quốc) và chỉ được thông quan với các lô hàng có hợp đồng mua bán, đảm bảo các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn mã số vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại…

Trong khi đó, lượng xe chở trái cây từ nội địa đưa lên cửa khẩu đang còn tồn đọng chưa xuất khẩu được sang Trung Quốc phần lớn đều là theo hình thức “trao đổi cư dân biên giới”, chưa có hợp đồng mua bán (theo báo cáo của Sở Công Thương các địa phương).

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan tiếp tục theo dõi sát, trao đổi với các cơ quan hữu quan để cập nhật diễn biến tình hình tại các khu vực cửa khẩu biên giới; đồng thời, thực hiện nghiêm các văn bản, khuyến cáo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương, cũng như các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để chủ động điều tiết nhịp độ thông quan.

Các địa phương cũng cần triển khai áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 568/BYT-DP ngày 8/2/2020 về việc hướng dẫn thực hiện công văn số 808/VPCP-KTTH ngày 5/2/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.