Hoàn Kiếm: Công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD tại Phường Hàng Buồm

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp dường như đang “ngó lơ” các quy định này.

Một số công trình xây dựng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang có dấu hiệu vi phạm TTXD về số tầng, mật độ và chiều cao, phá vỡ quy hoạch xây dựng phố cổ.

Quy định chung trong khu vực phố cũ được UBND TP Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 – 6 tầng (khoảng 16 – 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%. Khu vực phố cổ không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1 – 3 tầng, tương đương 6 – 12m; lớp phía sau từ 2 – 4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4 – 6m, mật độ 70%.

Quy định là vậy, tuy nhiên theo phản ánh, công trình số 40 Nguyễn Siêu vẫn ngang nhiên xây dựng, có dấu hiệu vi phạm, xây dựng quá chiều cao theo quy định.

Công trình số 40 Nguyễn Siêu có dấu hiệu vi phạm chiều cao nhưng vẫn không bị xử lý.

Thực tế là thế, nhưng công trình trên vẫn không vấp phải sự vào cuộc ngăn chặn, xử lý theo quy định từ chính quyền sở tại. Hay lãnh đạo UBND phường, UBND quận Hoàn Kiếm không biết các công trình trên vi phạm TTXD để kịp thời xử lý hay có sự “bao che”, “tiếp tay” cho các công trình này vi phạm?

Trong khi đó, quận Hoàn Kiếm còn rất nhiều công trình cũ vi phạm TTXD chưa được giải quyết dứt điểm thì nay lại để cho các công trình mới vi phạm. Như vậy câu hỏi đặt ra là năng lực, quản lý của người đứng đầu UBND quận Hoàn Kiếm như thế nào đối với những sai phạm về TTXD trên địa bàn?

Liên quan đến vụ việc, đề nghị UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm. Đồng thời có hình thức xử lý với những cá nhân, tập thể liên quan xảy ra sai phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật.

Theo NNCS