KDC tây Nam Sách thi công không phép, vì sao không bị xử lý theo quy định?

Khu dân cư phía tây Nam Sách:Thi công khi chưa được cấp phép

Ngày 20/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái ký quyết định 990 chấp thuận đầu tư dự án xây dựng khu dân cư mới phía tây thị trấn Nam Sách (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Liên danh Công ty TNHH Hoàng Thanh – Công ty TNHH Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư.

Tại dự án này, nhiều người dân phản ánh việc chủ đầu tư đã tiến hành thi công khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật. Cụ thể, chủ đầu tư đã tiến hành thi công một số tuyến đường xung quanh dự án và đang tiến hành hoạt động san lấp một phần diện tích dự án trên.

Củ đầu tư đã tiến hành thi công, san láp mặt bằng khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật. Ảnh: Thương Hiệu Công Luận.

Có mặt tại dự án Khu dân cư phía tây Nam Sách vào ngày 5/5, PV Thương hiệu Công luận đã ghi nhận được nhiều xe tải đang chở cát nối nhau san lấp mặt bằng, một số con đường thuộc dự án đang được gấp rút thi công. Vậy, những phản ánh của người dân hoàn toàn là có cơ sở.

Tiếp tục, sáng 11/5, có mặt tại công trường, PV Báo Giao thông tiếp tục ghi nhận hình ảnh công nhân đang tiến hành xây dựng một số tuyến đường xung quanh dự án. Các hoạt động san lấp, lắp đặt cống ngầm đã được triển khai…

Đại diện Thanh tra xây dựng thuộc Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương xác nhận nội dung trên. Vị này khẳng định, việc triển khai dự án khi chưa có giấy phép xây dựng và các thủ tục pháp lý khác là sai. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương sẽ kiểm tra nội dung thông tin phản ánh và báo cáo với lãnh đạo sở để có chỉ đạo cụ thể.

Chủ đầu tư cho căng dây, đặt biển báo “Công trường đang thi công” tại vị trí dự án được phê duyệt. Ảnh: Báo Giao Thông.

Về phía chủ đầu tư, trao đổi với Thương hiệu Công luận, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thanh cũng thừa nhận hiện chưa có giấy phép thi công và nhà thầu đang triển khai thi công một phần dự án.

Việc thi công tập trung vào khu mộ phần cần di chuyển để thực hiện dự án. Hiện UBND huyện Nam Sách chưa bàn giao hết diện tích đất để triển khai dự án. Nhưng vì tiến độ nên phía liên danh 2 công ty cho thực hiện trước phần công trình liên quan.

Theo Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thanh, hiện nhà thầu đang thực hiện các thủ tục để được cấp giấy phép thi công.

Vi phạm được xác nhận nhưng không bị xử lý theo quy định

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đã yêu cầu cơ quan chuyên môn của huyện Nam Sách kiểm tra, lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư dự án này dừng mọi hoạt động tại đây cho đến khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã dừng mọi hoạt động thi công, các thiết bị, máy móc, phương tiện đã được di chuyển ra khỏi vị trí của dự án. Tuy nhiên, một số người dân đặt câu hỏi vì sao cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương đã xác nhận vi phạm nhưng chủ đầu tư dự án trên chỉ bị nhắc nhở, yêu cầu dừng thi công mà không bị xử lý theo quy định.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa khẳng định, theo quy định của pháp luật về xây dựng, đối với các công trình xây dựng không thuộc trường hợp miễn cấp phép xây dựng thì bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng và có thể phải có báo cáo kỹ thuật.

Cụ thể, Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 quy định: Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Tuy nhiên, công trình nói trên không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Công trình này cần phải lập báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 59/2015/NĐ.

Như vậy, chủ đầu tư dự án xây dựng khu dân cư mới phía Tây Nam Sách khi không có giấy phép xây dựng theo quy định mà tự ý tiến hành xây dựng, thực hiện 1 phần dự án là hành vi trái quy định của pháp luật.

Trường hợp chủ đầu tư thiếu hoặc không có các giấy tờ lài liệu nêu trên mà trực tiếp tiến hành thi công sẽ bị xử phạt từ 30-50 triệu đồng (theo điểm c khoản 5 Điều 15 nghị định 139/2017).

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 6 và khoản 7 Điều này.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Theo quyết định chấp thuận đầu tư dự án xây dựng khu dân cư mới phía tây thị trấn Nam Sách của UBND tỉnh Hải Dương, dự án có tổng mức đầu tư là 663,702 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 494,692 tỷ đồng. Về nguồn vốn thực hiện, 15% là vốn của nhà đầu tư (99,645 tỷ đồng), còn lại do nhà đầu tư tự huy động (564,057 tỷ đồng).

Dự án được triển khai trên khu đất 400.096 m2, Sản phẩm của Dự án là 1.252 lô nhà ở liền kề; 68 lô nhà vườn với quy mô dân số khoảng 5.280 người. Thời gian thực hiện Dự án là 60 tháng.

Mục tiêu của Dự án là đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu dân cư theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất và tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ