Khu đất 107 Ngụy Như Kon Tum bị xẻ thịt nhiều năm: Quận Thanh Xuân và Sở TN&MT nói gì?

Câu chuyện Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) “xẻ thịt” đất vàng 107 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội là chuyện không mới, đã diễn ra nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, doanh nghiệp này trước đây được quản lý và sử dụng khu đất rộng 34.000 m2 với mục đích sử dụng là sản xuất, chế biến tại địa chỉ 107 Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân. Được biết, đây là khu đất được TP cho thuê hợp đồng trả tiền hàng năm.

Tuy nhiên, trong báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội trình đại hội cổ đông thường niên năm 2016 ghi rõ Hợp đồng thuê đất khu Nhân Chính của Công ty với Thành phố Hà Nội đã hết hạn vào 31/12/2015.

Trong năm 2015, Hội đồng quản trị của Công ty đã có Nghị quyết về việc triển khai tiếp tục gia hạn thời gian thuê đất và tìm kiếm đối tác phát triển dự án tại khu đất này. Tuy nhiên, nội dung chưa được thực hiện nguyên nhân chủ yếu do TP Hà Nội siết chặt quản lý đất, hạn chế và dừng cấp phép cho các dự án trong Vành đai 3.

Như vậy, đất đã hết hạn cho thuê nhưng Công ty Chế biến thuỷ đặc sản Hà Nội vẫn cố tình chia nhỏ hàng nghìn m2 đất mặt đường cho các đơn vị khác thuê lại để kinh doanh dịch vụ, lấn chiếm vỉa hè và thường xuyên gây mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Nhiều đơn vị thuê hàng trăm m2 để làm garage ô tô tại khu đất này.

Nói về thực trạng này, ông Hoàng Tùng, Phó chủ tịch UBND phường Nhân Chính từng nhận định rằng công ty này đã cho 29 đơn vị, cá nhân thuê đất, một số đơn vị có hành vi cải tạo, sửa chữa lại nhà xưởng, nơi kinh doanh.

Trong khi đó, Hội đồng quản trị Công ty Seprodex cũng từng thừa nhận, hiện nay cơ sở hạ tầng vật chất các tài sản cho thuê đã đều xuống cấp và lạc hậu dẫn đến nguy cơ cao về an toàn cháy nổ.

Cho đến nay thực trạng chia nhỏ đất để cho thuê lên tới hàng chục tỷ đồng vẫn diễn ra với nguồn thu lợi bất chính và tình hình ngày càng phức tạp hơn. Câu hỏi đặt ra là tại sao tình trạng trên vẫn ngang nhiên tồn tại mà không có sự can thiệp triệt để từ chính quyền địa phương, mà cụ thể là lãnh đạo quản lý quận Thanh Xuân?

Theo ông Hoàng Tùng, Phó CT UBND Phường Nhân Chính cho hay phường UBND Phường Nhân Chính đã nắm được sự việc công ty này cho hàng chục đơn vị kinh doanh khác thuê sử dụng đất sai quy định từ lâu và báo cáo lên UBND Quận Thanh Xuân để có hướng xử lý.

Còn về phía quận Thanh Xuân, khi được hỏi tại sao để các vi phạm kéo dài hàng năm trời nhưng không xử lý, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận Thanh Xuân cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Sở TN&MT Hà Nội và UBND TP Hà Nội trong việc xử lý các vi phạm trên khu đất này bởi đó thuộc thẩm quyền thành phố, còn trách nhiệm của UBND Quận Thanh Xuân chỉ là kiểm tra, báo cáo, kiến nghị lên lãnh đạo các cấp, các Sở, phòng có liên quan để cùng phối hợp chỉ đạo, xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết: “Phòng Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra và có kiến nghị lên Sở Tài nguyên và Môi trường để thanh tra khu đất này hồi tháng 9/2019. Thế nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa có phản hồi từ Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội về vấn đề này”.

Được biết, văn bản số 1301/UBND – TN&MT về việc tổ chức thanh tra một số đơn vị đang sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn quận Thanh Xuân đã được UBND quận Thanh Xuân gửi tới Sở TN&MT ngày 11/09/2019.

Vậy nhưng ông Hoàng Quang Chức, Phó chánh Thanh tra Sở TN&MT cho biết, văn bản kiến nghị của UBND quận Thanh Xuân không được giao cho phòng Thanh tra và sẽ kiểm tra lại việc này.

Ông Chức cũng khẳng định, UBND Quận Thanh Xuân đã “đá văn bản đấy” sang Sở TN&MT Hà Nội, trong khi trách nhiệm chính phải thuộc về UBND Quận Thanh Xuân đối với việc xử lý các vi phạm cho thuê đất sử dụng sai mục đích ở Công ty CP XNK Thuỷ sản Hà Nội.

Đương nhiên đây là việc chung thì cần có trách nhiệm chung, nhưng đối với việc quản lý nhà nước thì trách nhiệm chính thuộc cấp quận. UBND quận cần phải kiểm tra, xử lý vi phạm tất cả các công trình vi phạm trên địa bàn quận.

Nếu xử lý những vi phạm với mức phạt vượt quá thẩm quyền của UBND quận, huyện thì sẽ chuyển lên lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố. Còn Sở TN&MT chỉ là đơn vị chức năng của thành phố mà thôi”, ông Chức cho hay.

Theo Thanh tra Sở TNMT Hà Nội, sáng 25/5 đã cho kiểm tra thông tin liên quan đến việc công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) thuê đất tại 107 Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội).

Như vậy, trong khi các bên vẫn chưa thống nhất việc cơ quan nào là cơ quan chịu trách nhiệm cuối cùng về việc Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) xẻ thịt “đất vàng” 107 Ngụy Như Kon Tum, thì tình trạng thu lợi bất chính của doanh nghiệp đã hết hạn thuê đất nhiều năm nay vẫn diễn ra ngang nhiên và ngày càng phức tạp.

Phóng viên Dân Việt đã liên hệ công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex), tuy nhiên công ty này từ chối trả lời vì lý do đang quá bận, không sắp xếp được lịch trong tháng 5 và tháng 6.

Câu hỏi đặt ra là liệu bao giờ tình trạng rối ren kể trên mới được giải quyết triệt để, để không làm xấu xí thêm hình ảnh đô thị và đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật?

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ