La Partenza Nhà Bè: Khải Minh Land bán dự án chưa đủ điều kiện, còn lấp liếm sai phạm?

Theo thông tin trên website được giới thiệu của Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Minh Land (khaiminhland.vn), dự án La Partenza do Khải Minh Land làm chủ đầu tư, toạ lạc tại mặt tiền đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè, TP.HCM). Dự án La Partenza được xây dựng trên khu đất tổng diện tích 18.412m2, có quy mô 3 toà tháp cao từ 25 – 27 tầng với 1.296 căn hộ.

P., một nhân viên kinh doanh tại La Partenza Nhà Bè cho biết, căn hộ tại dự án này có giá bán từ 27,5 triệu đồng đến 29,9 triệu đồng, tuỳ vào vị trí. Khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án La Partenza phải đặt cọc giữ chỗ 30 triệu đồng. Theo phương thức thanh toán P. cung cấp cho phóng viên thì dự án La Partenza Nhà Bè thì trong vòng 5 ngày sau khi đặt cọc 30 triệu, khách hàng phải đóng tiếp số tiền tiếp theo. Có 3 phương thức thanh toán cho khách hàng lựa chọn, tương ứng với 3 mức chiết khấu, giảm giá khác nhau.

Dự án La Partenza toạ lạc trên đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè).

Cụ thể, nếu khách hàng thanh toán 1 lần 70% giá trị căn hộ sẽ được hưởng mức chiết khấu 10% giá trị căn hộ, thanh toán trước 50% sẽ có mức chiết khấu 6% và thanh toán 30% mức chiết khấu là 3%. Sau khi ký hợp đồng mua bán (dự kiến tháng 6/2020), khách hàng tiếp tục thanh toán theo tiến độ chủ đầu tư đưa ra. Đến khi nhận bàn giao căn hộ (dự kiến Quý I/2022), người mua nhà phải trả đủ 95% giá trị căn hộ cho Khải Minh Land.

Tuy nhiên, dù được quảng cáo, chào bàn rầm rộ trên thị trường thời gian qua, nhưng đến nay dự án La Partenza Nhà Bè chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng. Đồng thời, dự án hiện nay đang trong quá trình làm cọc nhồi, chưa thi công xong phần móng để đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản thể hiện rõ, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án…”

Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng. Còn điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Dự án mới ép cọc, thử tải nhưng đã được giao dịch trên thị trường thời gian qua.

Như vậy, dự án La Partenza Nhà Bè chưa hoàn thiện pháp lý, chưa thi công xong phần móng, chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, Khải Minh Land vẫn tung dự án ra thị trường và áp dụng chính sách chiết khấu ở mức cao để huy động vốn từ khách hàng.

Để có thông tin khách quan, phóng viên liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Minh Land. Qua trao đổi, người đại diện bộ phận marketing của Khải Minh Land cho rằng, việc nhận đặt cọc giữ chỗ là để tìm hiểu thị trường. “Khách hàng có nhu cầu mua và các sàn phân phối cũng có quan hệ của họ với khách hàng nên công ty cũng hỗ trợ, cho họ quyền được đặt cọc giữ chỗ”, đại diện Khải Minh Land cho biết.

Về thông tin dự án La Partenza đã được mở bán nhiều đợt, đại diện Khải Minh Land phủ nhận và cho rằng, các sales vì muốn bán được hàng nên nói thông tin lung tung đến khách hàng? Đại diện Khải Minh Land thừa nhận, dự án La Partenza hiện nay hoàn thiện pháp lý, chưa đảm bảo đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định nhưng lại lấp liếm sai phạm, cho rằng 99% dự án hiện nay chủ đầu tư đều làm như vậy, không ai xây xong căn hộ mới mang đi bán?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Phước Thành/Sở hữu Trí tuệ