La Partenza Nhà Bè: Khải Minh Land đang kinh doanh dự án ‘ma’?

Như đã thông tin, dự án La Partenza Nhà Bè toạ lạc trên đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè, TP.HCM), được giới thiệu do Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Minh Land làm chủ đầu tư. La Partenza được xây dựng trên khu đất tổng diện tích 18.412 m2, gồm 3 toà tháp chung cư cao 25 – 27 tầng với quy mô 1.296 căn hộ.

Liên hệ với nhân viên kinh doanh tại dự án, phóng viên được biết, căn hộ tại La Partenza có giá bán từ 27,5 triệu đồng – 29,9 triệu đồng/m2 và hiện nay đã được mở bán nhiều đợt. Để mua căn hộ tại dự án La Partenza, khách hàng phải đóng 30 triệu đồng tiền “giữ chỗ thiện chí”. Trong vòng 5 ngày kể từ khi giữ chỗ, khách hàng phải thanh toán đợt 1 với 3 mức thanh toán 30%, 50% hoặc 70% giá trị căn hộ, tương ứng với 3 mức chiết khấu, giảm giá 3%, 6% và 10% giá trị căn hộ. Số tiền còn lại khách hàng phải đóng theo tiến độ chủ đầu tư đưa ra, dự kiến Quý I/2022 sẽ bàn giao căn hộ.

Dự án La Partenza Nhà Bè.

Dù chào bán, huy động vốn rầm rộ thời gian qua, nhưng đến thời điểm hiện tại, dự án La Partenza mới được san lấp mặt bằng, ép cọc thử tải, phần móng công trình chưa xây dựng xong để đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản. Không những thế, theo tìm hiểu của phóng viên, dự án khu đất thực hiện dự án hiện nay chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý về đất, chưa được cấp Giấy phép xây dựng,…

Một dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, chưa hoàn thành việc xây dựng để đảm bảo đưa vào kinh doanh theo quy định, nhưng không hiểu vì lý do gì, Khải Minh Land vẫn bất chấp tung dự án ra thị trường và áp dụng mức chiết khấu cao để huy động vốn từ khách hàng?

Theo thông tin mà phóng viên thu thập được, khu đất đang triển khai dự án La Partenza Nhà Bè thực chất có tên gọi Dự án Cao ốc căn hộ tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè do Công ty Cổ phần K95 làm chủ đầu tư theo Quyết định số 1530/QĐ-UBND ngày 7/4/2015 của UBND TP.HCM.

Được phê duyệt một đằng, nhưng thực tế dự án đang triển khai một nẻo và có nhiều nhập nhèm về tên gọi cũng như chủ đầu tư. Công ty K95 sau khi được phê duyệt dự án đã đổi tên thành Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh. Dự án cũng từng được giới thiệu ra thị trường dưới nhiều tên thương mại và chủ đầu tư khác nhau như Khải Hoàn Paradise của Khải Hoàn Land, Sky Symphony của Công ty Giao Hưởng Xanh,… Thời điểm hiện tại, khu đất thực hiện dự án lại đổi thành La Partenza và giới thiệu do Khải Minh Land làm chủ đầu tư.

Bên trong dự án La Partenza Nhà Bè.

Bản thân 3 doanh nghiệp Khải Hoàn Land, Công ty Cổ phần K95 (hiện nay là Giao Hưởng Xanh) và Khải Minh Land cũng dính dáng đến nhau khi cùng có chung trụ sở tại toà nhà Khải Hoàn (Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7). Tuy nhiên, việc Khải Minh Land đứng ra nhận là chủ đầu tư trái với Quyết định của UBND TP.HCM và việc đổi tên thương mại dự án thành La Partenza liệu đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Trong văn bản trả lời báo chí, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Sở Xây dựng TP.HCM chưa tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng, hồ sơ thông báo bán nhà ở hình thành trong tương lai và không có dự án nào đăng ký tên La Partenza tại huyện Nhà Bè.

Như vậy, trên địa bàn huyện Nhà Bè không hề có dự án được phê duyệt với tên gọi La Partenza như Khải Minh Land đang rao bán thời gian qua. Trao đổi với phóng viên, đại diện của Khải Minh Land cũng thừa nhận, dự án La Partenza Nhà Bè hiện nay chưa hoàn tất một số thủ tục pháp lý như chưa cấp Giấy phép xây dựng, chưa đóng thuế đất. Người này cho rằng, hồ sơ để thực hiện các thủ tục pháp lý đã được gửi đến các cơ quan thẩm quyền từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa được duyệt do cơ quan nhà nước đang chậm giải quyết?

Đại diện của Khải Minh Land cho biết, La Partenza đã hoàn thiện một số giấy tờ chính như phê duyệt 1/500, quyết định đầu tư dự án, đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất,… Tuy nhiên, khi phóng viên đề được cung cấp thông tin kèm các văn bản pháp lý liên quan thì người này từ chối?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Phước Thành/Sở hữu Trí tuệ