Lâm Đồng: Đình chỉ dự án bệnh viện lấn rừng phòng hộ của Công ty Hồng Đức

Ra quyết định đình chỉ thi công

Ngày 14-3, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định số 1298/UBND-VX2, đình chỉ thi công dự án của Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Hồng Đức (BVĐK Hồng Đức).

Quyết định yêu cầu công ty nghiêm túc chấp hành việc đình chỉ thi công công trình tại dự án đầu tư “Khu điều dưỡng, nghỉ và an dưỡng” tại khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm (phường 4, TP.Đà Lạt).

Yêu cầu phía công ty khẩn trương tháo dỡ các công trình sai phép; bồi thường giá trị tài nguyên rừng đối với lâm sản đã chặt hạ trái phép theo quy định; hoàn chỉnh hồ sơ gửi các sở, ngành thẩm định, trình cấp có thầm quyền điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng của dự án phù hợp với quyết định của UBND tỉnh. UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu chủ đầu tư trồng lại diện tích rừng bị phá và hoàn tất các thủ tục thuê rừng theo quy định.

Văn bản này nhấn mạnh Bệnh viện Hồng Đức chỉ được thi công dự án trở lại khi đã khắc phục xong các sai phạm.

Quyết định cũng giao trách nhiệm cụ thể với các sở, ngành: Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên – Môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, BQL KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm, UBND TP. Đà Lạt: tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động đầu tư, xây dựng tại dự án; giám sát việc theo dõi, khắc phục hậu quả tại dự án; hỗ trợ hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh cho phù hợp với quy định của UBND tỉnh; đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp này thực hiện việc xử phạt hành chính.

Trong trường hợp doanh nghiệp không chấp hành, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Phá hoại rừng phòng hộ và hàng loạt sai phạm xây dựng

Trước đó vào tháng 12-2019, trong khi các sai phạm về xây dựng sai phép, phá rừng khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) chưa được giải quyết dứt điểm thì Bệnh viện Hồng Đức đã san ủi trái phép đất rừng phòng hộ để xây dự án nói trên.

Trong năm 2019, nhà đầu tư này đã phá rừng tại lô c, khoảnh 4, tiểu khu 162B khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm thuộc phường 4, TP Đà Lạt, với diện tích rừng bị phá hơn 4.200m², trong đó có 3.000m² rừng phòng hộ và chặt hạ, chôn lấp thông để xây dựng các công trình trên dự án.

Trong khi đó, diện tích mà chủ đầu tư được phép chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng giai đoạn này chỉ 1.300m2.

Chủ đầu tư đã đào, đổ đất lấp gốc thông trong khu vực khi thi công dự án (Ảnh: Thanh Niên)

Không chỉ dừng lại ở đó, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư có tới 17/18 công trình sai nội dung giấy phép và bản vẽ thiết kế trước đó được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, 8 công trình xây dựng lệch vị trí so với vị trí được chuyển mục đích sử dụng đất và hồ sơ cấp phép xây dựng, trong đó 1 công trình lệch hoàn toàn và 7 công trình lệch một phần.

Công trình đang xây dựng dang dở tại dự án của Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (Ảnh: Báo Đất Việt

Để xảy ra những sai phạm tại dự án trên, theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, trách nhiệm thuộc về BQL Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (cơ quan quản lý, giám sát toàn diện hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh, quản lý tài nguyên khu vực); UBND TP Đà Lạt; UBND phường 4 và Hạt Kiểm lâm Đà Lạt.

Các cơ quan này đã chưa thực hiện đúng và đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định; Thiếu giám sát, kiểm tra, chậm phát hiện và xử lý chưa kịp thời đối với những sai phạm tại dự án của Công ty Hồng Đức.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ