Luật sư cảnh báo về việc dự án Dolce Penisola Quảng Bình chưa xây hạ tầng đã rao bán

Khu đất trống vẫn được rao bán rầm rộ

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự Án Dolce Penisola Quảng Bình do Công ty Cổ phần dịch vụ Onsen Fuji làm chủ đầu tư. Dự án này có diện tích 8,237 m2, quy mô 2 tòa tháp cao 25 tầng. Tọa lạc tại Khu du lịch dịch vụ xã Bảo Ninh, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Dự án này có tổng số 1.600 căn hộ bao gồm hai loại hình chính là căn hộ khách sạn và shophouse, tổng vốn đầu tư là 806,315 tỷ đồng. Theo đó, các căn hộ khách sạn tại đây có diện tích dao động từ 28 m2 – 52,5 m2.

Những tấm bảng quảng cáo vẽ ra những căn hộ đẹp lung linh, nhằm thu hút khách hàng. Ảnh: Doanh Nhân Việt Nam.

Ricons là tổng thầu thi công dự án, Dolce by Wyndham là đơn vị quản lý vận hành. Để phát triển dự án này, chủ đầu tư Onsen Fuji cũng đã ký kết hợp tác đầu tư với Tập đoàn Trường Thịnh vào tháng 5/2020.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, đây là dự án được xây dựng theo bộ tiêu chí đánh giá khách sạn 6 sao, khách sạn 6 sao phải được xây dựng trên khu đất tại nơi thỏa mãn được một số yêu cầu như: Thuận tiện cho việc đi lại đồng thời cần xét đến tác dụng về đô thị của công trình khách sạn trong việc tổ chức trung tâm công cộng, quảng trường thành phố hay điểm dân cư; Có khí hậu tốt, thiên nhiên và cảnh quan phong phú, không bị ô nhiễm môi trường… Ngoài việc các phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi, chức năng thì khách sạn 6 sao còn phải thỏa mãn những yêu cầu nghiêm ngặt về kiến trúc, nội thất, xây dựng, dịch vụ..

Trung tâm thương mại với sảnh dát vàng, khu vui chơi trẻ em, khu chăm sóc sức khỏe chuyên biệt, spa, gym, skybar, casino…
Tính đến ngày 24/3, dự án Dolce Penisola Quảng Bình chỉ là khu đất được rào chắn bốn bên với những bảng quảng cáo hoành tráng, hình vẽ về các căn hộ, dự án ánh đẹp lung linh nhưng bên trong chỉ là bãi đất trống cùng với nhiều cọc bê tông chất chồng lên nhau.
Một số người dân sống gần đây cho biết, vài tháng trước dự án Dolce Penisola Quảng Bình xuất hiện nhiều máy móc đang làm việc, tuy nhiên hoạt động mới được vài ngày thì lại không thấy đâu nữa.
Dù vậy, từ nhiều tháng nay, trên nhiều trang mạng về bất động sản đã xuất hiện rầm rộ thông tin rao bán sản phẩm căn hộ khách sạn tại dự án này với mức giá và mức chiết khấu cao dành riêng cho người dân địa phương.

Phối cảnh dự án.

Đối chiếu quy định của Luật kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư dự án bất động sản muốn bán căn hộ hình thành trong tương lai thì buộc phải xây dựng xong phần móng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án, gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai…

Trong vai người mua căn hộ, phóng viên được một số môi giới của một sàn giao dịch bất động sản ở Quảng Bình cho biết, dự án Dolce Penisola chưa được mở bán chính thức nhưng đã được hàng chục khách hàng đặt cọc để hưởng mức ưu đãi từ chủ đầu tư.
Theo nhân viên môi giới, tiến độ thanh toán đối với khách hàng được chia thành 30 đợt, mỗi đợt thanh toán khoảng 20 triệu đồng. Ngoài ra, nhân viên môi giới còn đưa ra các mức thanh toán sớm để được hưởng mức chiết khấu cao, cụ thể nếu thanh toán sớm 95% khách hàng được hưởng chiết khẩu 10%, thanh toán sớm 70% được hưởng chiết khấu 5%, và thanh toán sớm 50% được hưởng chiết khấu 3%.
Sau khi thông tin về tiến độ nộp tiền, nhân viên môi giới tiếp tục gửi bảng giá các sản phẩm căn hộ hình thành trong tương lai của dự án Dolce Penisola Quảng Bình, thể hiện rõ tổng giá trị từng lô đất dao động từ 800 – 1,8 tỷ đồng.
Lý giải việc vì sao dự án Dolce Penisola chưa xây móng nhưng đã được đem ra rao bán, nhân viên môi giới này cho biết việc bán sớm nhằm giúp cho khách hàng nhận được giá ưu đãi, nếu đợi đến lúc có móng mức giá của các căn hộ sẽ tăng lên gấp nhiều lần.
Chuyên gia pháp lý cảnh báo
Trả lời báo chí, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết, dự án của Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji chưa đủ điều kiện để rao bán, vì khi rao bán căn hộ phải có thông báo của Sở này về việc rao bán.
Về vấn đề này, trả lời phóng viên, luật sư Nguyễn Huy An (Đoàn luật Sư Hà Nội) cho rằng, theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về điều kiện để bán nhà chung cư đang xây dựng như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.
Theo luật sư Huy An, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
Luật sư Huy An khẳng định, Luật cũng quy định thêm chủ đầu tư bất động sản trước khi cho bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Phạm vi bảo lãnh do các bên thỏa thuận nhưng phải đảm bảo những quy định theo pháp luật.
“Việc người dân tiến hành đặt cọc giữ chỗ dự án Dolce Penisola Quảng Bình sẽ kèm theo rủi ro rất nhiều. Người mua nếu có nhu cầu tìm căn hộ tốt nhất nên tìm hiểu, phải kiểm chứng thông tin rõ ràng trước khi quyết định rút tiền mua hoặc đặt cọc, ký quỹ”, Luật sư Huy An khuyến cáo.
Onsen Fuji cũng từng dính lùm xùm tại Phú Thọ
Theo tìm hiểu của Phóng viên, Công ty Cổ phần dịch vụ Onsen Fuji còn là chủ đầu tư của Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (gọi tắt Wyndham Thanh Thủy) có địa chỉ tại xã Bảo Yên (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Đây cũng là dự án từng dính nhiều lùm xùm, lấy đi rất nhiều bút mực của báo chí.

Dự án Wyndham Thanh Thủy cũng từng dính nhiều lùm xùm. Ảnh: Tầm Nhìn.

Được biết, Wyndham Thanh Thủy động thổ (ngày 30/9/2019), đến đầu tháng 11/2019, khu đất địa điểm xây dựng vẫn chỉ là bãi đất trống, xung quanh mọc đầy cỏ dại. Thậm chí, khu vực này còn là nơi để người dân địa phương chăn thả gia súc.
Thời điểm này chủ đầu tư cũng tiến hành đưa máy móc vào thi công dự án. Tuy nhiên, phản ánh với một số cơ quan báo chí cán bộ địa chính UBND xã Bảo Yên cho biết, lúc này dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Ngạc nhiên nữa là cùng thời điểm đó hoạt động rao bán dự án Wyndham Lynn Thanh Thủy diễn ra một cách rầm rộ trên mạng.
rong khi những lùm xùm xảy ra tại Wyndham Lynn Thanh Thủy chưa kịp lắng xuống, mới đây một số cơ quan truyền thông cho biết, chủ đầu tư Onsen Fuji vừa bị UBND huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) xử phạt hành chính tại dự án này.
Theo đó, UBND huyện Thanh Thủy đã xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng do xây dựng không có giấy phép sau hai lần yêu cầu đình chỉ xây dựng tại dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (hồi tháng 5/2020).
Cùng với quyết định xử phạt, UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính chủ đầu tư Onsen Fuji phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền quyền cấp giấy phép xây dựng.
Nếu hết thời hạn, Công ty CP dịch vụ du lịch Onsen Fuji không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Theo trang web onsenfuji.com.vn, Công ty Cổ phần dịch vụ Onsen Fuji chủ đầu tư của dự án trên có địa chỉ tại tầng 5, tòa nhà TTTM và dịch vụ Ngọc Khánh, số 1 Phạm Huy Thông, hường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Người đại diện pháp luật là bà Đặng Thanh Tú (Chủ tịch Hội đồng quản trị).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.
Minh Anh/Sở Hữu Trí Tuệ