Lùm xùm quanh việc trao tặng huân chương lao động cho Công ty Kim Oanh

Ngày 18/2, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Công văn số 207/XLĐ-MTTW-BBT gửi Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cùng Văn phòng chính phủ về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của công dân.

Theo đó, ngày 10/2, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQ) nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ tỉnh Bình Dương) về nội dung: Kiến nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương lao động hạng nhì cho Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại và xây dựng địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh, trụ sở tại Lô J53 đường NE8, phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Theo đơn ông Tuấn phản ánh thì Công ty Kim Oanh có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng được các điều kiện tặng Huân chương lao động hạng nhì theo quy định của Luật thi đua khen thưởng và Nghị định 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua khen thưởng.

Công ty Kim Oanh bị vướng hàng loạt lùm xùm trong thời gian vừa qua.

“Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định pháp luật, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chuyển đơn đến Ban thi đua khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước để xem xét, giải quyết và đề nghị có văn bản trả lời cho ông Nguyễn Văn Tuấn được biết, đồng thời thông báo kết quả giải quyết cho Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam theo quy định”, Công văn 207/XLĐ-MTTW-BTT nêu.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tuấn gửi đơn kiến nghị cho rằng Công ty Kim Oanh được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì là chưa đúng theo quy định hiện hành. Cụ thể, năm 2015, với những đóng góp trong công tác từ thiện giai đoạn 2010-2014, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Kim Oanh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Ngày 20/1/2017, Công ty Kim Oanh tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đến ngày 29/12/2018, Công ty Kim Oanh tiếp tục được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty.

Văn bản của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Theo quy định, đơn vị đã được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới được nhận Huân chương Lao động. Chiếu theo đó, Cty Kim Oanh không đủ điều kiện để nhận Huân chương Lao động hạng Ba ở năm 2016. Việc Công ty Kim Oanh nhận Huân chương Lao động hạng ba vào ngày 23/11/2016, nghĩa là được tặng trước 4 năm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công ty Kim Oanh đã vi phạm nghĩa vụ đóng thuế, nằm đầu tiên trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế cần được công khai thông tin trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo danh sách của Cục thuế tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 04/06/2019 số tiền nợ thuế của Công ty Kim Oanh lên đến 103,2 tỷ đồng, điều đáng nói là số tiền nợ thuế này đã tồn đọng từ trước năm 2016, thời điểm mà doanh nghiệp này được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Phước Thành/Sở hữu Trí tuệ