Nghịch lý giá đất thị trường trên 20 triệu đồng/m2, giá bồi thường chỉ hơn 2 triệu/m

Bồi thường với giá rẻ mạt

Người dân sinh sống tại tổ 47, khu phố Vườn Dừa, phường Phước Tân, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang rất bức xúc vì dự án khu dân cư (KDC) theo quy hoạch của chính quyền địa phương. Dự án kéo dài cả chục năm qua, đến nay vẫn chưa thực hiện, gây nhiều hệ lụy cho người dân.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Xuân Anh, đại diện hàng chục hộ dân tại tổ 47, khu phố Vườn Dừa, phường Phước Tân cho biết, cơ quan chức năng các cấp cần vào cuộc xem xét lại dự án KDC theo quy hoạch tại phường Phước Tân.

“Hơn 10 năm qua, người dân trong khu vực dự án chịu nhiều thiệt thòi, cuộc sống đảo lộn vì liên quan thông tin về dự án KDC theo quy hoạch tại phường Phước Tân.

Thời gian gần đây, cụ thể là ngày 22/6/2021 chủ đầu tư đập phá 2 căn nhà của dân, hủy hoại tài sản. Ngày 10/11/2021, họ đập phá căn nhà ông Nguyễn Thế Nhân. Ngoài ra, trong các ngày 14-16/12/2021, họ ngang nhiên san ủi, phá hoại tài sản trên đất của một nhà dân trong khu vực. Tất cả đều không có văn bản giấy tờ, không thông báo trong điều kiện chủ nhà đi vắng”, ông Anh nói.

“Tôi cùng nhân dân trong khu dự án chưa nhận được bất cứ văn bản nào về thu hồi, đền bù đất và tài sản mà chủ đầu tư, và cơ quan chức năng đến phá khóa, kiểm kê tài sản, san ủi đất là việc làm hoàn toàn sai quy định pháp luật. Bởi đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất cứ văn bản nào thu hồi đất hợp pháp”, ông Anh cho biết thêm.

Người dân cho rằng, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét lại dự án.

“Trình tự thủ tục giải quyết bồi thường cho dân phải là Nhà nước thu hồi đất, kiểm tra hồ sơ, xét tái định cư, phê duyệt bồi thường. Dự án được bồi thường do địa phương thẩm định giá, xác định theo giá thị trường. Đơn giá bồi thường không phải theo giá Nhà nước, mà bồi thường theo giá thị trường, do địa phương tổ chức, thẩm định, xác định giá bồi thường, ban hành giá bồi thường riêng cho dự án, Nhà nước thu hồi đất thì chủ đầu tư không thỏa thuận gì với dân”, ông Khang cho biết thêm.

Thực tế, hiện nay, người dân phản ánh, mức giá bồi thường mà chủ đầu tư đưa ra, chỉ hơn 2 triệu đồng/m2 theo bảng giá bồi thường. Trong khi đó, cập nhật giá đất theo thị trường tại khu vực lân cận khu này đang rơi vào khoảng từ 30 – 50 triệu đồng/m2 đối với đất ở, còn đối với đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm khoảng 18 -23 triệu đồng, tuỳ vị trí.

Để có thông tin khách quan, PV liên hệ với UBND tỉnh Đồng Nai và được ông Nguyễn Kim Long, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: “Đã nhận được thông tin của PV gửi đến và đã phân công người phụ trách để phản hồi thông tin cho PV”.

Trong khi đó, ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó Chủ tịch UBND Tp.Biên Hòa cho biết, PV cần liên hệ với Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất là cơ quan làm nhiệm vụ bồi thường để nắm thông tin. Còn ông Trần Thế Biên, Chủ tịch UBND phường Phước Tân cho rằng, cần xác minh lại tôn chỉ mục đích của Tạp chí, khi có ý kiến cấp trên mới phản hồi cho PV.

Giả mạo cán bộ UBND phường?

Đáng nói, trong quá trình liên hệ thông tin tại phường, PV nhận được nhiều cuộc điện thoại từ số máy 0918442…54, xưng cán bộ phường Phước Tân để xác minh thông tin PV. Tuy nhiên, ngày 6/7, trao đổi với PV, ông Trần Thế Biên, Chủ tịch phường Phước Tân khẳng định: “Không có cán bộ phường nào có số điện thoại mà PV cung cấp”.