Nhà ở xã hội tại TP. HCM ngày càng sụt giảm, nguyên nhân từ đâu?

Nhà ở xã hội tại TP. HCM ngày càng sụt giảm

Theo Báo cáo của Sở Xây dựng, trong năm 2020, TP. HCM đã xây dựng hoàn thành 4 dự án với 4.204 căn hộ, lũy kế từ năm 2016 đến năm 2020, TP đã xây dựng hoàn thành 15.177 căn hộ, đạt 75,89% kế hoạch xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 – 2020.

Tuy vậy, thị trường đang rất thiếu nguồn cung dự án và căn hộ nhà ở xã hội, thậm chí nguy cơ là “tuyệt chủng” trong giai đoạn tới, theo Sở xây dựng là do các nguyên nhân:

Cơ chế chính sách nhà ở xã hội mặc dù đã có nhiều quy định mới, nhưng vẫn chưa đồng bộ và chưa sát thực tế; chưa bố trí được nguồn vốn từ ngân sách nhà nước để tái cấp vốn, hoặc cấp bù lãi suất cho đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội (Đến năm 2017, ngân sách nhà nước mới bố trí được 1.262 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội; Tháng 04/2020, bố trí thêm được 3.000 tỷ đồng (trong đó, 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 2.000 tỷ đồng cho Vietcombank, BIDV,Vietinbank, Agribank) để thực hiện chính sách nhà ở xã hội).

Cùng với đó, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trong giai đoạn 2015-2020 (Khoản 2 Điều 33 Nghị định 100/2015/NĐ-CP), dẫn đến chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phải vay với lãi suất thương mại, vừa làm hạn chế phát triển dự án nhà ở xã hội, vừa làm tăng giá thành nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, chưa tạo được môi trường đầu tư thông thoáng để khuyến khích khu vực tư nhân tham gia phát triển nhà ở xã hội. Một số quỹ đất sạch do Nhà nước quản lý được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội nhưng lại bị “bỏ không” nhiều năm qua, do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do chưa có tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư (điển hình là khu đất sạch khoảng 20 ha để phát triển nhà ở xã hội tại Khu công nghệ cao thành phố – SHTP).

Ngoài ra, chưa thực hiện hiệu quả quy định của Luật Nhà ở yêu cầu “chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại phải dành một phần diện tích đất ở trong dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội” (quỹ đất 20%, quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Nhà ở), để vừa tạo lập được quỹ đất nhà ở xã hội, vừa bổ sung thêm nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Theo Thương hiệu & Sản phẩm