Nhận diện chủ đầu tư sân golf quốc tế nằm ngoài đê sông Đuống (Bắc Ninh)

Bắc Ninh đề xuất dự án sân golf nằm ngoài đê sông Đuống

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa qua đã ký văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xin ý kiến thẩm định thực hiện dự án sân golf quốc tế Thuận Thành tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành.

Trước đó, vào tháng 11/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có văn bản báo cáo, trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, thẩm định về nội dung dự án nêu trên.

Trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, sân golf quốc tế Thuận Thành được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 và phù hợp với các quy hoạch tại địa phương như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung đô thị Hồ và phụ cận huyện Thuận Thành.

Trong văn bản do bà Nguyễn Hương Giang – Chủ tịch UBND tỉnh ký, có nêu: Tỉnh mong sớm nhận được ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về những nội dung có liên quan để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Bắc Ninh đề xuất thực hiện dự án sân golf quốc tế Thuận Thành tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành.

Theo tìm hiểu, dự án sân golf Quốc tế Thuận Thành có quy mô 27 lỗ, hiện trạng sử dụng đất chủ yếu là đất bãi bồi ven sông tạm trồng cây hoa mầu, mặt nước. Hiện không có đất lúa, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, không thuộc đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị.

Khu vực dự án nằm ngoài bãi sông Đuống, không có hộ dân sinh sống, hiện chưa có hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật. Khu vực dự án không có các công trình văn hóa, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Tuy nhiên, với vị trí nằm hoàn toàn ngoài đê sông Đuống, đề xuất này của Bắc Ninh khiến dư luận quan tâm vì nhiều người lo ngại, nếu sân golf được xây dựng tại đây sẽ đe dọa nghiêm trọng đến môi trường, khi lượng chất thải từ sân golf đổ ra sông Đuống- nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm nghìn hộ dân của tỉnh Bắc Ninh.

Chủ đầu tư sân golf Quốc tế Thuận Thành là ai?

Theo đó, dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành tại xã Đình Tổ sẽ do liên danh Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản HUDLand và Công ty Cổ phần tư vấn và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.

Đây không phải là những cái tên được biết đến nhiều trên thị trường bất động sản và cũng chưa có những dự án bất động sản quy mô lớn nào được dư luận thực sự quan tâm.

Công ty HUDLand được thành lập ngày 10/8/2007, do 3 cổ đông sáng lập gồm Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng, CTCP Đầu tư Xây dựng Thành Nam và Công ty Nikko Việt Nam.

HUDLand là chủ đầu tư của khá nhiều dự án như Khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ – Thành phố Bắc Ninh; dự án Khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội; dự án BT08 và LK27 tại Khu đô thị mới Vân Canh – Hoài Đức – Hà Nội.

Tuy nhiên, đa số các dự án trên của HUDLand đều là những dự án không xuất hiện nhiều trên truyền thông, song công ty này cũng không giấu giếm tham vọng đối với mảng bất động sản trong tương lai, điều này phần nào thể hiện qua dòng giới thiệu trên website: “HUDLand sẽ phát huy cao độ thành tựu đã đạt được trong những năm qua, đồng thời khắc phục những tồn tại để duy trì sự phát triển ổn định theo định hướng nhằm phù hợp với xu hướng chung của đất nước. Phấn đấu đưa công ty trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, mang đến những sản phẩm khác biệt cho khách hàng, tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông.”

Về kết quả kinh doanh, trong 3 năm gần đây lợi nhuận sau thuế của công ty này có diễn biến tăng nhẹ, với năm 2017 đạt 57,7 tỷ, năm 2018 đạt 73,4 tỷ, còn đến năm 2019 đạt 76 tỷ đồng.

Dẫu vậy, tính đến hết ngày 31/12/2019, tổng nợ phải trả của HLD là 271 tỷ đồng, chiếm phần lớn là nợ ngắn hạn 236 tỷ đồng. Đáng chú ý, vay nợ thuê tài chính ngắn và dài hạn đạt 112 tỷ đồng, trong đó, công ty này đã vay BIDV chi nhánh Hà Nội 70,3 tỷ đồng để bổ sung vốn đầu tư hai dự án là KĐT mới đường Lê Thái Tổ- Thành phố Bắc Ninh và dự án chung cư cao tầng CT17 KĐT mới Việt Hưng.

Năm 2019, HLD có lợi nhuận gần 76 tỷ đồng, nợ ngắn hạn chiếm 51% vốn chủ sở hữu.

Thêm vào đó, HLD có nợ ngắn hạn năm 2019 là 236 tỷ đồng, chiếm 51% vốn chủ sở hữu.

Thành viên còn lại trong liên danh là CTCP tư vấn và thương mại Thăng Long (Thăng Long) lại là một cái tên khá mới mẻ và thông tin về công ty cũng rất khiêm tốn. CTCP tư vấn và thương mại Thăng Long được thành lập vào tháng 11/2006, hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn ô tô và các động cơ khác thay vì làm bất động sản.

Công ty này có số vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ, gồm các cổ đông sáng lập là ông Bùi Văn Thiềng (10%), ông Trần Đức Thọ (10%), ông Vũ Đình Sâm (15%), ông Nguyễn Duy Dũng (45%) và bà Hoàng Hồng Hạnh (20%). Đến tháng 8/2017, ông Bùi Văn Thiềng giảm vốn góp về mức 1%, vừa hay tỷ lệ cổ phần mất đi lại đúng bằng con số tăng thêm trong sở hữu của ông Trần Đức Thọ. Số vốn điều lệ của Thăng Long vẫn giữ nguyên mức 100 tỷ cho đến thời điểm hiện tại.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ