Nhiều tình tiết bất ngờ đằng sau vụ Giám đốc tự tử tại Tòa

Mấy ngày qua, việc một giám đốc công ty tự tử tại Toà khiến dư luận dậy sóng. Cụ thể, ngày 8/12, TAND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng” giữa Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) sau 8 ngày xét xử, nghị án.

HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên. HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường đã bày tỏ bức xúc, cho rằng tòa thiếu công tâm, không xem xét nhiều giấy tờ quan trọng mà Hà Hải Land cung cấp. Sau đó, ông này lấy một chai thuốc diệt côn trùng ra và uống ngay tại phiên tòa.

Tòa chấp nhận Sudico được hưởng 404,3 tỷ đồng

Để dẫn đến việc giám đốc tự tử ngay tại tòa gây xôn xao dư luận thì câu chuyện khởi nguồn từ năm 2017. Khi Land Hà Hải ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 2 lô đất tại Đà Nẵng với Công ty Sudico. Được biết, giá trị thương vụ lên đến 1.810 tỷ đồng. Land Hà Hải đã nộp trước 404,3 tỷ đồng. Số tiền lớn còn lại Land Hà Hải không nộp dù Sudico nhiều lần nhắc nhở bằng văn bản.

Khu đất có diện tích hơn 12 ha tại KĐT mới Hòa Hải với giá trị 1.810 tỉ đồng mà 2 công ty tranh chấp trong phiên tòa.

Khi Land Hà Hải kiện Sudico, tòa án đã chấp nhận cho Sudico được thụ hưởng toàn bộ số tiền mà Land Hà Hải đã thanh toán (404,3 tỉ đồng).

Theo Điều 13.3 của Hợp Đồng: “Bên Nhận Chuyển Nhượng từ chối tiếp tục nhận chuyển nhượng Khu Đất thông qua hành vi từ chối thực hiện các bước cần thiết để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và/hoặc không thực hiện thanh toán Giá Chuyển Nhượng theo tiến độ quy định tại Hợp Đồng này, nhằm đảm bảo hiệu lực của giao dịch chuyển nhượng thì Bên Chuyển Nhượng có quyền thụ hưởng toàn bộ số tiền Bên Nhận Chuyển Nhượng đã thanh toán cho Bên Chuyển Nhượng theo quy định của Hợp Đồng này”.

Sau khi xác định là Land Hà Hải vi phạm hợp đồng, Tòa án đã chấp nhận cho Sudico được thụ hưởng toàn bộ số tiền mà Land Hà Hải đã thanh toán tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng là 404,3 tỉ đồng theo điều khoản nêu trên.

Tiềm lực của Land Hải Hà đến đâu?

Theo tìm hiểu, Land Hà Hải và Sudico ký hợp đồng trong ngày 1/11/2017. Giá trị hợp đồng lên đến 1.810 tỷ đồng nhưng tại thời điểm đó vốn điều lệ của công ty chỉ là 20 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với giá trị hợp đồng. Và chỉ 1 ngày sau đó, vào 2/11/2017, vốn của Land Hà Hải tăng lên 350 tỷ đồng.

Không lâu sau khi ký hợp đồng nhận chuyển nhượng với Sudico, Land Hà Hải đã liên kết với Công ty CP Tập đoàn Cường Hưng Thịnh, một công ty khác của Giám đốc Võ Văn Cường tiến hành huy động vốn bằng Hợp đồng đặt cọc với nhiều khách hàng tại Dự án mang tên “Khu khách sạn, căn hộ và dân cư cao cấp DIAMOND”.

Theo các Hợp đồng cọc thì khách hàng sẽ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất “Dự án khu khách sạn, căn hộ và dân cư cao cấp DIAMOND”. Giá khoảng 38 triệu đồng/m2.

Tại thời điểm huy động vốn, “Dự án khu khách sạn, căn hộ và dân cư cao cấp DIAMOND” chưa được cấp có thẩm quyền nào phê duyệt, dự án chưa có quy hoạch chi tiết 1/500, chưa có quyết định chủ trương đầu tư…; “Land Hà Hải chưa hề có chủ quyền đối với khu đất khi chưa hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng.

Ngày 30/8/2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Cũng liên quan đến sự việc này, theo báo Người Lao Động, ngày 9/12, luật sư Lê Cao, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng – đại diện cho Công ty Công ty TNHH MTV Land Hà Hải, cho biết đang chuẩn bị hồ sơ để kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của TAND quận Ngũ Hành Sơn.

Ngoài nội dung tòa án buộc Sudico chịu trách nhiệm với số tiền 10% tiền sử dụng đất bị truy thu kèm tiền lãi phát sinh, đại diện luật sư của Land Hà Hải sẽ kháng cáo để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án, sửa các nội dung mà Tòa sơ thẩm đã tuyên.

Sudico là Công ty cổ phần có 36,3% vốn của nhà nước. Theo đại diện của Sudico, việc LHH dây dưa không chịu thanh toán tiền theo Hợp đồng, một mặt lại dùng đất của Sudico huy động vốn ra thị trường khiến Sudico đứng trước nguy cơ thất thoát tài sản của Nhà nước vào tay tư nhân. Hành động chấm dứt Hợp đồng với Land Hà Hải là một biện pháp để ngăn chặn nguy cơ trên, thực hiện trách nhiệm bảo toàn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Việc yêu cầu Tòa án cho Sudico thụ hưởng 404,3 tỉ đồng đã thanh toán cũng là hành động thu hồi những lợi ích mà các cổ đông, trong đó cổ đông Nhà nước được hưởng theo Hợp đồng.

Ngày 10/12, Văn phòng Chủ tịch nước vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến vụ ông Võ Văn Cường – Giám đốc Công ty Land Hà Hải (trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) tự tử, sau khi thẩm phán phiên tòa tuyên án.

Chủ tịch nước yêu cầu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo, kiểm tra làm rõ nội dung thông tin vụ việc; báo cáo với Chủ tịch nước về kết quả kiểm tra trước ngày 20/12.