Phạt 70 triệu đồng với Công ty đặt 130 thùng container trong rừng phòng hộ

Tin mới liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành tự ý lắp đặt 130 thùng container tại rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Mới đây, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối với doanh nghiệp này. Tương tự, Sở Xây dựng Hà Tĩnh cũng ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành vì thi công xây dựng các hạng mục công trình không giấy phép.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh, hiện cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp dừng toàn bộ để hoàn thiện hồ sơ. Nếu UBND tỉnh chấp thuận cho chuyển đổi từ nhà bạt sang container thì doanh nghiệp tiếp tục làm. Nếu không thì tháo dỡ.

Trước đó, năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao 2,95 ha rừng phòng hộ ven biển xã Xuân Thành cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành được làm dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển.

Tỉnh này cũng đồng ý cho doanh nghiệp này tự lắp đặt 130 lều trại cho khách du lịch thuê; xây dựng 3 nhà bán cà phê, đường dạo nội bộ, cấp nước ngọt, cấp điện,… đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển và các hoạt động ngoài trời khác.

Tuy nhiên, trên thực tế Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành sau đó lại điều động máy móc, phương tiện đến đào hố đổ cọc bê tông rồi đặt hàng loạt thùng container nằm dưới những tán cây phi lao phòng hộ ven biển.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Tiến Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết, phía công ty Hồng Lam Xuân Thành tự ý thay đổi thiết kế nhà lều bạt sang container khi chưa được cho phép là sai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Mỹ – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành thì giải thích với báo giới rằng, sau khi được cấp phép đơn vị đã xây dựng, lắp đặt lều bạt thử nghiệm. Tuy nhiên, trận bão năm 2018 đã làm hư hỏng 70% lều bạt.

Theo ông Mỹ, sau đó Công ty thay thế lều bạt bằng thùng container để lắp ráp làm phòng nghỉ tại khu vực rừng phòng hộ cho phù hợp với khí hậu và thời tiết địa phương.

“Tháng 11/2019, công ty trình hồ sơ lên tỉnh để xin điều chỉnh dự án nhưng hơn 3 tháng vẫn chưa có câu trả lời chính thức”.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ