Phường Bồ Đề: Dự án nhà ở gia đình kết hợp văn phòng vi phạm TTXD, chính quyền ở đâu?

Thời gian qua, chính quyền TP.Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm xử lý vấn nạn vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn. Không phủ nhận công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại nhiều phường, quận đã đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, thực tế tình trạng vi phạm TTXD vẫn diễn biến phức tạp ở không ít địa phương.

Đơn cử như trên địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên), công trình xây dựng tại địa chỉ số 133, 68 phố Hồng Tiến bị phản ánh có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt tầng, sai mật độ.

Một trong những công trình bị phản ánh sai phạm tại phường Bồ Đề là Dự án nhà ở gia đình kết hợp văn phòng (số 68 phố Hồng Tiến) – xây dựng sai về mật độ và chiều cao.

–Dự án Nhà ở gia đình kết hợp văn phòng có dấu hiệu vi phạm về mật độ, chiều cao.

Theo giấy phép xây dựng số 1171 do UBND quận Long Biên cấp, quy mô công trình trên gồm 10 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng tum. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên vào ngày 03/03/2021, công trình đang tiếp tục được xây dựng mặc dù đã sai về chiều cao.

–Công trình số 68 phố Hồng Tiến đang tiếp tục được thi công.

Chưa dừng lại, một công trình khác tại số 133 phố Hồng Tiến cũng có dấu hiệu xây vượt tầng khi đang được chủ đầu tư xây dựng lên tầng thứ 6 và 1 tum, mật độ xây dựng 100%.

Theo tìm hiểu, khu nhà ở liền kề này chỉ được cấp phép xây 5 tầng, 1 tum. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên, công trình trên lại bất ngờ xây cao hơn hẳn những ngôi nhà nằm kế bên.

Công trình số 133 phố Hồng Tiến có dấu hiệu xây dựng vượt tầng nhưng không bị xử lý.

Cách đó không xa, công trình số 141 phố Hồng Tiến mặc dù xây dựng sai phép nhưng vẫn ngang nhiên đi vào hoàn thiện mà không bị cơ quan chức năng xử lý.

Sự việc hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Bồ Đề nhưng không bị xử lý khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không sự ưu ái từ chính quyền địa phương?

Trong những năm qua, UBND TP. Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý, giải quyết công trình vi phạm TTXD. Trong đó có văn bản số 4529/UBND-ĐT yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

UBND Thành phố yêu cầu các Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng địa bàn và các phòng chuyên môn tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện kế hoạch xử lý triệt để vi phạm còn tồn tại.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!